วรวีร์เลื่อนจัดลูกหนังคิงส์คัพ

วรวีร์เลื่อนจัดลูกหนังคิงส์คัพ

อ้างม็อบ-การเมืองไม่สงบ ส่อย้ายวิกลงเชียงรายช่วงปลายปี

ศึกฟุตบอลคิงส์ คัพ ครั้งที่ 43 เลื่อนไม่มีกำหนด จากเดิมจัดแข่งในเดือนม.ค.ทุกปี แต่เนื่องจากบ้านเมืองยังไม่สงบ "วรวีร์ มะกูดี" ว่าที่นายกบอลไทยสั่งเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด เผยอาจโยกไปแข่งในปลายปีที่เชียงราย

ศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในปี 2557 โดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยปกติจะจัดแข่งขันในเดือนมกราคม เป็นประจำทุกปี ทว่าล่าสุด “บังยี” วรวีร์ มะกูดี ว่าที่นายกสมาคมฟุตบอล เผยว่า ศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ไม่สามารถจัดการแข่งขันตามปกติได้ เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่สงบ จึงเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดการแข่งขัน

“บ้านเมืองกำลังมีปัญหา มีประชาชนออกมาประท้วง ดังนั้นทางสมาคมฟุตบอลจึงเห็นว่าไม่เหมาะสมที่จะจัดการแข่งขันในช่วงต้นปี อย่างไรก็ตามยืนยันว่าศึกชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 จะมีการแข่งขันอย่างแน่นอน เพราะเป็นถ้วยอันศักดิ์สิทธิ์ของคนไทย และสมาคมฟุตบอลไม่เคยละเลย”

“บังยี” กล่าวต่ออีกว่า สมาคมฟุตบอลได้วางแผนว่าจะนำศึกชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ไปแข่งขันช่วงปลายปี ก่อนทัวร์นาเมนท์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เพื่อเป็นการเตรียมทีมชาติไทยก่อนทำศึกระดับอาเซียน ส่วนชาติที่จะเชิญมาแข่งขันนั้นต้องรอดูความพร้อมของชาติต่างๆ อีกครั้ง

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า “บังยี” มีแผนที่จะนำศึกชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 ไปแข่งขันที่ จ.เชียงราย หลังประสบความสำเร็จในการจัดแข่งต่างจังหวัด ซึ่งครั้งล่าสุดจัดขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยทีมชาติไทย คว้าอันดับ 3 ร่วมกับเกาหลีเหนือ ส่วนแชมป์ตกเป็นของ สวีเดน และรองแชมป์ ฟินแลนด์

สำหรับฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2511 และมีการจัดต่อเนื่องทุกปีจนถึงปัจจุบัน ยกเว้นปี 2526, 2528 และ 2551 ซึ่งทีมที่ได้แชมป์มากที่สุดคือ ทีมชาติไทย ทั้งหมด 11 ครั้ง