เชลซีทำสำเร็จพังสถิติคว้า3ถ้วยยุโรป

เชลซีทำสำเร็จพังสถิติคว้า3ถ้วยยุโรป

ทำสถิติเป็นทีมแรกของเมืองผู้ดี ที่คว้าแชมป์ยุโรปครบทุกรายการ

หลังจากที่ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ทีมดังของเกาะอังกฤษ ผงาดคว้าแชมป์ศึกลูกหนังชิงแชมป์สโมสรยุโรปถ้วยเล็ก ยูโรปาลีก ได้สำเร็จ หลังเฉือนชนะ "เหยี่ยวลิสบอน" เบนฟิกา จากโปรตุเกส 2-1 ในการลงเตะนัดชิงชนะเลิศ ที่สนามอัมสเตอร์ดัม อารีนา ประเทศฮอลแลนด์ เมื่อคืนวันที่ 15 พ.ค. พร้อมทำสถิติเป็นทีมแรกของเมืองผู้ดี ที่คว้าแชมป์ยุโรปครบทุกรายการ หลังก่อนหน้านี้เคยได้แชมป์คัพวินเนอร์สคัพ ที่ปัจจุบันยกเลิกการแข่งขันไปแล้ว มา 2 ครั้ง เมื่อปี 1971 และ 1998 และแชมป์ถ้วยใหญ่ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก เมื่อฤดูกาลก่อน

"ราฟา" ราฟาเอล เบนิเตซ กุนซือชาวสเปนของทีมสิงห์บลู ได้ออกมาแสดงความชื่นชมลูกทีมว่า การคว้าแชมป์รายการนี้เป็นรางวัลที่ทุกคนในทีมสมควรได้รับ หลังจากทำงานกันมาอย่างหนักตลอดทั้งฤดูกาล

เกมนี้เชลซีได้ประตูขึ้นนำก่อน นาที 59 จาก เฟอร์นานโด ตอร์เรส แต่ถูกตีเสมอจากลูกจุดโทษของ ออสการ์ คาร์โดโซ นาที 68 อย่างไรก็ตาม ในช่วงทดเวลานาที 3 ทีมเศรษฐีจากกรุงลอนดอน ก็มาได้ประตูชัยจากลูกเตะมุม ฮวน มาตา วางบอลมาบริเวณจุดโทษ และเป็น บรานิสลาฟ อิวาโนวิช ปราการหลังที่ดันขึ้นสูง ลอยตัวโหม่ง ตัดสินเกมนี้ให้จบลงในเวลาปกติได้สำเร็จ

นอกจากนี้ เบนิเตซ ที่ไม่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนบอลเชลซีเท่าใดนัก หลังเข้ามารับงานแทนที่ โรแบร์โต ดิ มัตเตโอ ที่ถูกปลดจากตำแหน่ง เมื่อเดือน พ.ย.ปีก่อน ยังแย้มถึงอนาคตของกับทีมสิงโตน้ำเงินครามว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่า เขาจะเดินออกจากสโมสรไปเมื่อจบฤดูกาล โดยคาดกันว่า โรมัน อับราโมวิช ประธานสโมสร จะดึง ชูเซ มูรินโญ ของ "ราชันชุดขาว" รีล มาดริด กลับมานั่งเป็นนายใหญ่ในถิ่นสแตมฟอร์ม บริดจ์ อีกครั้ง