'โดรนนายกฯเศรษฐา' โชว์ภารกิจดับไฟป่าภาคเหนือ 1 เม.ย.นี้

'โดรนนายกฯเศรษฐา' โชว์ภารกิจดับไฟป่าภาคเหนือ 1 เม.ย.นี้

"นายกฯ"มอบเงินเดือนหลักแสน ให้ “มูลนิธิกระจกเงา” ซื้อโดรนจับความร้อนช่วยสนับสนุนภารกิจ “ดับไฟป่า”ภาคเหนือ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2568ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ มูลนิธิกระจกเงา โพสต์ภาพเช็คเงินพร้อมข้อความขอบคุณ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่มอบเช็คเงินเดือนบริจาคให้มูลนิธิกระจกเงา โดยข้อความระบุว่า เพจเฟซบุ๊กมูลนิธิฯ เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา มีผู้บริจาครายหนึ่งติดต่อมา ต้องการมอบเงินเดือนจำนวน 50,000 บาท ให้มูลนิธิกระจกเงาใช้ในภารกิจทางสังคมตามเห็นสมควร

เราแจ้งกลับไปว่าเงินจำนวนนี้ กระจกเงาคิดว่า จะนำไปซื้อโดรนตรวจจับความร้อน สำหรับให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าใช้งานเนื่องจากโดรนทำหน้าที่เป็นเสมือนดวงตา ให้กับทีมอาสาดับไฟป่า เพื่อบอกพิกัดไฟที่แม่นยำให้ทีมสามารถสู้ไฟป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งจำเป็น และยังเป็นที่ต้องการอยู่มาก

เหตุที่เราให้ยืม ไม่ซื้อและมอบให้เจ้าหน้าที่ดับไฟ เป็นเพราะหากเสียหาย ชำรุด หรือถึงกำหนดซ่อมบำรุง มูลนิธิกระจกเงาจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ทันที ให้มีความพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา หลังจากเราบอกวัตถุประสงค์การใช้เงินบริจาค เพื่อจัดซื้อโดรนผู้บริจาครายนี้เพิ่มวงเงินบริจาคจาก 50,000 บาท เป็น 127,000 บาท เพื่อสนับสนุนภารกิจนี้

และเมื่อวานนี้ ผู้บริจาคได้ให้ตัวแทน นำเช็คเงินเดือนจำนวน 127,000 บาท มามอบที่มูลนิธิกระจกเงาเรียบร้อยแล้ว รายละเอียดในเช็ค ระบุชื่อ “นายเศรษฐา ทวีสิน”
ขอบคุณนายกรัฐมนตรี สำหรับเงินเดือน ที่บริจาคให้มูลนิธิกระจกเงา โดยมูลนิธิฯจะนำไปซื้อโดรนตรวจจับความร้อนตัวใหม่ และวันจันทร์ที่จะถึงนี้ โดรนตรวจจับความร้อนตัวใหม่นี้ จะถูกส่งไปสนับสนุนภารกิจดับไฟป่าที่ภาคเหนือ พร้อมตั้งชื่อโดรนว่า “โดรนนายกฯเศรษฐา’