"พระพยอม" ขอบิณฑบาตชีวิต แบม-ตะวัน แนะเปลี่ยนวิธีสู้เพื่ออยู่ดูความสำเร็จ

"พระพยอม" ขอบิณฑบาตชีวิต "แบม-ตะวัน" แนะเปลี่ยนแนวคิดและวิธีการต่อสู้ใหม่เพื่ออยู่รอดูความสำเร็จ ชี้เป็นบาปหากอดอาหารจนเสียชีวิตลง หวั่นลุกลามกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว

จากกรณีที่ 2 นักกิจกรรมคือ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ "ตะวัน" อายุ 21 ปี และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ "แบม" อายุ 23 ปี ขอยื่นถอนประกันตัวเองเพื่อกลับเข้าเรือนจำ และแสดงเจตจำนงค์ด้วยการต่อสู้แบบ "อดอาหาร" อดน้ำ พร้อมกับไม่ขอรับการรักษา เพื่อประท้วงเรียกร้องให้ศาลปล่อยตัวผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังในคดีทางการเมือง นั้น

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ "แบมกับตะวัน" ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับ พระราชธรรมนิเทศน์ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดย พระพยอม แสดงความคิดเห็นว่า

 

ที่ผ่านมาอาตมาได้เคยบิณฑบาตขอชีวิตใครไปก็เยอะ ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง ปะปนกันไป เพราะอาจจะจี้ไปไม่ตรงจุด แต่เมื่อไม่นานมานี้อาตมาได้พบกับเพนกวินที่วัด ทำให้อาตมาเห็นสภาพร่างกายเขาดูทรุดโทรมไปเยอะ เหมือนกับว่าสารอาหารไม่ได้เข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกายเลย แม้ว่าเขาจะใช้เวลารักษาตัวมาเกือบปีก็ตาม ทำให้อาตมาคิดได้ว่าระหว่างอุดมการณ์กับชีวิตที่น้อง 2 คนกำลังทำอยู่ ควรจะหาวิธีการต่อสู้ใหม่ เหมือนอย่างที่พระพุทธเจ้าเคยทดลองมาแล้วว่าการอดอาหารไม่ได้ช่วยให้บรรลุ ท่านจึงเปลี่ยนความคิดกลับมาเสวยอาหารตามเดิมเพื่อให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง จากนั้นก็ตั้งใจเดินหน้าใหม่จนประสบความสำเร็จ พบ อริยสัจ 4

 

"อาตมาจึงคิดว่า ถ้าน้องทั้ง 2 คนยอมถอยออกมาเสียหน่อยเพื่อที่จะก้าวต่อไปใหม่ ก็ยังมีโอกาสที่จะได้เห็นหน้าพ่อแม่ ครอบครัวและเพื่อนต่อ แต่ถ้าจะเอาแต่เดินหน้าต่อโดยไม่ยอมถอยเลย แต่ร่างกายไม่เอาด้วย แม้ว่าใจกับอุดมคติจะเดินต่อ มันก็กลายเป็นว่า อุดมคติกัดกินชีวิต กัดกินร่างกายให้หมดสภาพลง"

 

 

พระพยอม กล่าวอีกว่า เรื่องนี้อาตมาต้องขอบิณฑบาตไปทางผู้ใหญ่ด้วยว่า ช่วยถนอมชีวิตของเด็กๆที่มีความคิดโลดแล่นด้วย อย่าปล่อยเขาไปตามยถากรรม ช่วยประคับประคองผ่อนหนักเบาให้กับเขา ขอให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณธรรม 4 ประการ คือมีเมตา กรุณา มุทิตตา และอุเบกขา และข้ออุเบกขาขอให้เป็นข้อสุดท้ายสุดที่ผู้ใหญ่ควรจะมี

 

ส่วนทางน้อง 2 คน อาตมาอยากให้ฉุกคิดว่าระหว่าง อุดมคติ กับชีวิต ควรเลือกอะไรไว้ก่อน อาตมาขอให้น้องทั้ง 2 คนปลอดภัย เพราะอย่าลืมว่าอาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์ แม้แต่พระพุทธเจ้าท่านก็ตรงตรัสไว้ ชีวิตประกอบด้วยธาตุทั้ง 4 ธาตุ ซึ่งอาหารก็เป็นปัจจัยสำคัญของธาตุทั้ง 4 ดังนั้นถ้าหากน้องทั้ง 2 คนอยากอยู่เพื่อดูความสำเร็จในวันข้างหน้าก็ไม่ควรเอาชีวิตมาทุ่มกับเหตุการณ์ครั้งนี้เพียงครั้งเดียว เพราะมันยังมีหนทางอื่นๆให้ต่อสู้

 

พระพยอม กล่าวต่ออีกว่า การทรมานร่างกายตนเองแบบนี้เป็นการทรมานวิถีชีวิต ถ้าถึงแก่ชีวิตก็เป็นบาปในรูปแบบหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจใช้อาวุธทิ่ม แทง หรือฟันร่างกายตนเอง แต่ก็ทำให้สิ้นชีวิตลงด้วยวิถีของตัวเอง ถือเป็นบาปเช่นกัน และนอกจากนี้เหตุการณ์อาจลุกลามกลายเป็นน้ำผึ้งเพียงหยดเดียวที่ทำให้ประเทศชาติลุกเป็นไฟขึ้นมาอีกครั้ง

 

"พระพยอม" ขอบิณฑบาตชีวิต แบม-ตะวัน แนะเปลี่ยนวิธีสู้เพื่ออยู่ดูความสำเร็จ

 

ข่าว ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ จ.นนทบุรี