รู้จัก "ปลากุเลาตากใบ" หนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค "APEC 2022"

รู้จัก "ปลากุเลาตากใบ" หนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค "APEC 2022"

รู้จัก "ปลากุเลาตากใบ" สินค้า OTOP 5 ดาว หนึ่งในเมนูคัดสรรขึ้นโต๊ะเสิร์ฟผู้นำเอเปค "APEC 2022" หลังเกิดดราม่าทำยอดขายพุ่ง

เมนูที่ได้คัดสรรเป็นอาหารสำหรับเสิร์ฟในงานกาลาร์ดินเนอร์ สำหรับผู้นำเอเปค 2022  "APEC 2022" คือ "ปลากุเลาตากใบ" ซึ่งภาษาพื้นถิ่นยาวี เรียกว่า อีแกลาง๊ะมาเซ็ง เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นเฉพาะของชาวอำเภอตากใบ ที่ในอดีตคือการเก็บรักษาคุณภาพปลาไม่ให้เน่าเสีย แถมสามารถเก็บไว้กินได้นาน มีการขึ้นทะเบียนสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ให้สมญานามว่า เป็นราชาแห่งปลาเค็ม

โดยร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วน เป็นร้าน 1 เดียว ที่ได้รับการคัดสรรให้ผู้นำประเทศเอเปค "APEC 2022" ได้ลิ้มรสชาติเป็นส่วนผสมของเซทอาหารจานหลัก เป็นซอสราดมัสมั่นเนื้อน่องโคขุน จากสหกรณ์โพนยางคำจังหวัดสกลนคร และข้าวกล้อง 9 ชนิดอบตะไคร้หอม เพื่อเพิ่มรสชาติให้โดดเด่นขึ้น

ซึ่งร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ เป็นร้านจำหน่ายปลากุเลาเค็ม ดั้งเดิมมานานกว่า 35 ปี ทำให้ปลากุเลาเค็มของป้าอ้วน เนื้อปลาจะแห้งมีกลิ่นหอม มีรสชาติความเค็มที่กลมกล่อม เมื่อนำมาทอดเนื้อจะฟูและร่วนซุยแทบละลายในปาก เมนูที่ทำง่ายและการันตีถึงความอร่อย คือ ปลากุเลาเค็มทอด โรยด้วยพริกซอย หอมแดงซอย โรยน้ำตาลเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาวบีบสักนิดนำไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแล้ว หรือหากจะนำไปดัดแปลงเป็นข้าวผัดปลากุเลาเค็มใส่คะน้า หรือหลนปลากุเลาเค็ม ก็จะได้รสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป

รู้จัก "ปลากุเลาตากใบ" หนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค "APEC 2022"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ด้านนางสาวพรจรัส ปฐมศิริกุล เจ้าของร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ได้นำไปดูกระบวนการทำปลากุเลาเค็มไม่ง่ายและไม่ยากอย่างที่คิดแต่ต้องมีความอดทนเป็นเลิศ แต่ละตัวต้องใช้เวลานานกว่า 2 สัปดาห์ ที่สำคัญผู้บริโภคมักจะพูดถึงเรื่องราคาที่ค่อยข้างแพง เป็นเพราะเราต้องซื้อปลาจากชาวบ้านที่นำมาขาดให้กับเรา ตกกิโลกรัมละ 380 บาท เมื่อผ่านกระบวนการผลิตน้ำหนักปลาที่รับซื้อจะเหลือน้ำหนักเพียงกึ่งหนึ่ง แล้วผ่านกระบวนการผลิตแต่ละตัวประมาณ 2 สัปดาห์ จึงทำให้ราคาปลากุเลาเค็มป้าอ้วนต้องจำหน่ายโดยเฉลี่ยกิโลกรัมละ 1,700 ถึง 1,800 บาท ซึ่งอยู่กับขนาดของตัวปลา

ปัจจุบัน ปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ได้มีการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ผ่านมาตรฐานฮาลาล และเป็นสินค้าระดับ 5 ดาว ประเภทอาหาร ตามโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ปี พ.ศ.2562 เป็นการการันตี

รู้จัก "ปลากุเลาตากใบ" หนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค "APEC 2022"

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ ปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ต้องขออภัยลูกค้าที่ตอบล่าช้า เนื่องจากมีข้อความส่งเข้ามาเป็นจำนวนมากและปลาของเราทยอยแห้งเกือบทุกวัน แต่ไม่ได้มีขายพร้อมกันทีละหลายร้อยคน ดังนั้นขอแบบเป็นพรีออเดอร์ก่อนนะครับ ลูกค้าต้องการปลาไซส์ไหน หรือน้ำพริกปลากุเลากี่กระปุก แจ้งขนาดและจำนวนไว้นะครับจะพยายามติดต่อกลับให้เร็วที่สุด”

รู้จัก "ปลากุเลาตากใบ" หนึ่งในเมนูขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปค "APEC 2022"