ผู้ประกอบการไทย ลุยทำแคมเปณการตลาดบน TikTok เข้าถึงผู้บริโภค คนรุ่นใหม่

ผู้ประกอบการไทย ลุยทำแคมเปณการตลาดบน TikTok เข้าถึงผู้บริโภค คนรุ่นใหม่

Eminent Air ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเครื่องปรับอากาศแบรนด์ไทย ลุยตลาด TikTok หวังเข้าถึงผู้บริโภค พร้อมชู "แมวน้ำ อุ๋ง” สื่อสารกับคนรุ่นใหม่ ผุดแคมเปณ อากาศเฟิร์สคลาส เชื่อ Digital Marketing ที่ดี แพลตฟอร์มต้องเชื่อมโยงกัน

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ล่าสุดขึ้นแท่นเป็น Social Media อันดับสามของโลก รองจาก Facebook และ Instagram

จากข้อมูลพบว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคนต่อเดือน และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีผู้ใช้งาน TikTok มากกว่า 240 ล้านคน นับเป็น 1 ใน 4 ของผู้ใช้ทั่วโลก และปี 2022 ในประเทศไทยมีผู้ใช้งาน TikTok ทะลุ 40 ล้านคนเรียบร้อยแล้ว

ส่งผลให้แบรนด์สินค้าหรือธุรกิจต่างๆ ได้กระโดดเข้ามาทำการตลาดและแคมเปญบน TikTok มากมายเพื่อสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ สร้างการรับรู้และการเข้าถึงของแบรนด์

ผู้ประกอบการไทย ลุยทำแคมเปณการตลาดบน TikTok เข้าถึงผู้บริโภค คนรุ่นใหม่

ล่าสุด Eminent Air ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเครื่องปรับอากาศแบรนด์ไทย ถือเป็นแบรนด์แรกๆ ที่มองเห็นโอกาสการเติบโต ลุยทำการตลาดบน TikTok มาตลอดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

  • First Jobber บน TikTok  

นายวีรพล สวรรค์พิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท อีมิเเน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่ TikTok เปิดตัวในไทย Eminent Air ก็เริ่มทำ TikTok ของแบรนด์ เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจและมีการเติบโตสูงมากทั้งทั่วโลกและในประเทศไทย

โดยช่วงแรกที่เริ่มทำการตลาดบน TikTok ประเทศไทยมีผู้ใช้งานประมาณ 18 ล้านคนเท่านั้น แต่เมื่อปีที่แล้วมีการเติบโตของผู้ใช้เกิน 100% ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ใช้งานกว่า 40 ล้านคน ถือว่ามีการเติบโตได้รวดเร็วมาก เราถือว่าเป็น First Jobber เพราะเราเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์แรกๆ ที่เข้ามาทำการตลาดบน TikTok  เราไม่ได้มองว่า TikTok เป็นแค่แพลตฟอร์มใหม่แต่มองว่าเป็นโอกาสที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ของ Eminent Air เพราะส่วนใหญ่ผู้ใช้ในช่วงแรกจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่

 

  • ปั้น “อุ๋ง” สื่อสารกับคนรุ่นใหม่

แม้ว่า Eminent Air จะอยู่ในตลาดเครื่องปรับอากาศมากว่า 44 ปี เรายอมรับว่ากลุ่มลูกค้าเราเป็น Generation B และ Generation X แต่กลุ่มคนรุ่นใหม่อาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก Eminent Air ก็เลยตัดสินใจเอาแบรนด์ของเราเข้าไปให้คนรุ่นใหม่รู้จักมากขึ้น 

นายวีรพล กล่าวต่อว่าแมวน้ำอุ๋งเป็นพรีเซ็นเตอร์หลักของ TikTok Eminent Air การทำการตลาดเราต้องวาง Positioning ให้ถูกในแต่ละ Channel เช่น Facebook จะเป็นการสร้าง Community ส่วน YouTube จะเป็น Channel ที่ให้ความรู้ มีทั้งการฝึกอบรมการดูแล ซ่อมบำรุง และการแนะนำเครื่องปรับอากาศ ส่วน TikTok เราวางให้เป็น Edutainment คือ ให้ทั้งความรู้และแฝงความสนุกสนานเข้าไป

ผู้ประกอบการไทย ลุยทำแคมเปณการตลาดบน TikTok เข้าถึงผู้บริโภค คนรุ่นใหม่

จากข้อมูลพบว่าคนไทย 87.8% ชอบเสพ Content ด้านบันเทิง เราจึงเลือกอุ๋งของเรามาทำ 3D เพื่อสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ การที่แบรนด์เข้ามาทำการตลาดใน TikTok ต้องจับคาแรคเตอร์ของแพลตฟอร์มให้ถูกต้อง การสื่อสารของแบรนด์ก็จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แท้จริง

นายวีรพล  กล่าวต่อไปว่าในช่วงปีที่ผ่านมาเป็นช่วงระบาดของ COVID หลายคนเครียด หลายคนอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน แล้วกลุ่มคนเหล่านี้ก็หาวิธีแก้เครียดโดยการเสพ TikTok จึงมีความคิดว่าถ้า Eminent Air ทำแคมเปญใหญ่บน TikTok ก็น่าสนใจ เลยลุยทำแคมเปญแรกที่มีชื่อว่า “เต้นกับอุ๋ง” โดยการ Create ท่าเต้นให้กับแมวน้ำหรือว่าอุ๋ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ Eminent Air ซึ่งเราให้ผู้ใช้งาน TikTok ร่วมสนุกกับเราโดยการเต้นกับไปอุ๋ง

 

 

  • ลุยทำแคมเปณให้โดนใจ

นายวีรพล  กล่าวอีกว่าสำหรับแคมเปณแรกถือว่าประสบความสำเร็จและได้เสียงตอบรับที่ดี เพราะมียอดเข้าชมคลิป “เต้นกับอุ๋ง” มากกว่า 3 ล้านวิว มีคนร่วมแคมเปณเต้นกับอุ๋งหลายร้อยคน สำหรับแคมเปณที่สองคือ “เปิดความสุข” ที่มาพร้อมกับแท็กไลน์ที่ว่า “Stay Home Stay Cool แค่อยู่บ้านก็อารมณ์ดี”  เป็นแคมเปณที่ Eminent ร่วมทำกับคุณสิงโต นำโชค ให้คุณสิงโตแต่งเพลงให้ พร้อมกับปล่อย MV ออกไป

โดยให้ร่วม Duet ร้องคาราโอเกะกับคุณสิงโต แคมเปณนี้เราได้ผลตอบรับดีเกินคาด เพราะมียอดวิวใน TikTok เกิน 3 ล้านวิว และมียอดการเข้าถึงของตัวแคมเปณ14 ล้านครั้ง เราคิดว่าเราประสบความสำเร็จกับ 2 แคมเปญที่ผ่านมา เพราะยอดคนติดตามของ Eminent Air ใน TikTok มีเพิ่มกว่า 74,000 Follower นั้นเป็นเพราะเราทำแคมเปณได้โดนใจและตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ จึงมียอด Follower เพิ่มขึ้นมา

  • Digital Marketing ที่ดี แพลตฟอร์มต้องเชื่อมโยงกัน

การสื่อสารและการสร้าง Community กับคนรุ่นใหม่บน TikTok เป็นสิ่งสำคัญ หลายคนมองว่าก็ใส่ความบันเทิงเข้าไป แต่ความบันเทิงในมุมของแบรนด์ต้องมีการวางแผนที่รัดกุม ในช่วงแรก Eminent Air วางให้ TikTok เป็นการสร้าง Awareness ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักเรามากขึ้น

มาในช่วงปีหลัง TikTok เริ่มมีฟังก์ชั่นที่เพิ่มมากขึ้น มีการ Live มี TikTok Shop หรือแม้แต่การให้ใส่ลิงก์เพื่อเชื่อมไปแพลตฟอร์มต่างๆ  ซึ่งจุดนี้ทำให้เราเห็นโอกาสในการเพิ่มยอดขาย โดยการใส่ลิงก์ไปยัง Line OA ของ Eminent Air ทำให้มียอดฐานลูกค้าใหม่ Follow ใน Line OA เพิ่มขึ้น และในตัว Line OA เองก็มีข้อมูลของเครื่องปรับอากาศ มีข้อมูลของตัวแทนจำหน่าย มีหน้าร้านให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อเครื่องปรับอากาศได้ใน Line OA    

ผู้ประกอบการไทย ลุยทำแคมเปณการตลาดบน TikTok เข้าถึงผู้บริโภค คนรุ่นใหม่

เชื่อว่าการใช้ Social Media หรือการทำ Digital Marketing ในปัจจุบัน แต่ละแพลตฟอร์ม จะมีข้อดี ข้อเสีย ต่างกัน แต่ทุกแพลตฟอร์มจะมีความเชื่อมโยงกันอยู่ อยู่ที่ว่าแบรนด์สามารถเลือกใช้ข้อดีของแต่ละแพลตฟอร์มอย่างไร แล้วเอาแต่ละแพลตฟอร์มมาเชื่อมโยงกันได้หรือไม่ ที่สำคัญต้องมองจุดแข็งของทุกแพลตฟอร์มให้ออก บางแพลตฟอร์มเด่นเรื่องการสร้าง Awareness ได้เร็ว บางแพลตฟอร์มสามารถให้ข้อมูลได้มากมาย บางแพลตฟอร์มก็เน้นยอดขายได้เยอะ หากแบรนด์มองออกและเชื่อมโยงกันได้ จะสร้างจุดแข็งให้กับการทำ Marketing ของแบรนด์” นายวีรพล กล่าว   

  • ดึง Creators ร่วมแคมเปญ “อากาศเฟิร์สคลาส” 

นอกจากนั้น Eminent Air ได้ปล่อยโฆษณาตัวใหม่คือ อากาศเฟิร์สคลาส โดยเครื่องปรับอากาศที่มีชื่อรุ่นว่า Premium First Class SE (Special Edition) เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้น ซึ่งเลือกพรีเซนเตอร์ที่เป็น Creator ชื่อดังบน Tiktok ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้าน Follower มาเป็นนักแสดงในโฆษณาตัวนี้ คือ Creator สายฮาชื่อดัง “คุณอิง อลิสา” และ “คุณกัญ สุกัญญา” ร่วมแสดง เราคาดหวังว่าโฆษณาชุดนี้ของ Eminent จะสร้างความสุขให้กับคนดู และสร้างการรับรู้ของแบรนด์ให้คนทั่วไปรู้จัก Eminent Air ให้มากขึ้น

“อากาศเฟิร์สคลาส ได้วางแผนทำแคมเปณต่อยอดร่วมกับอีก 3 Creators ชื่อดัง คือ “คุณปาร์ตี้ วัชรพล” นักพากษ์ฟีลกู้ด “คุณแคมป์ มนัสวี” ที่โด่งดังจากการทำ Content ใน TikTok และ “คุณกั้ง กันย์นุดี” ครูสอนเต้น เจ้าของแฮชแท็ก เต้นกับกั้ง ซึ่งทั้ง 3 คนเป็น TikToker มีฐานผู้ติดตามที่เยอะมาก และทั้ง 3 คนก็สามารถนำเสนอตัวแคมเปณออกมาใน 3 สถานที่ที่เหมาะกับเครื่องปรับอากาศของเรา คือ บ้าน ออฟฟิศ และ ยิมออกกำลังกาย "นายวีรพล กล่าว

ปัจจุบันแคมเปณ “อากาศเฟิร์สคลาส” มียอดวิวร่วมกันทุก Channel ทะลุเกิน 10 ล้านไปเป็นที่เรียบร้อย ถือเป็นการต่อยอดอย่างดีเยี่ยมเพราะทำให้ผู้บริโภคจดจำได้ว่า อากาศเฟิร์สคลาส ต้องเป็น Eminent Air เท่านั้น