จับสึก 4 สามเณร "เสพกัญชา" ในวัดดัง จ.บุรีรัมย์

จับสึก 4 สามเณร "เสพกัญชา" ในวัดดัง จ.บุรีรัมย์

บุรีรัมย์สึกแล้ว 4 สามเณร "เสพกัญชา" ในวัดดัง จ.บุรีรัมย์ หลังถ่ายคลิปลง TikTok กำชับดูแลเข้มสามเณรที่บวชในโครงการเดียวกัน

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปใน TikTok ปรากฎสามเณร 3-4 รูป ในลักษณะจับกลุ่ม "เสพกัญชา" จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมกันอย่างหนักถึง จากการตรวจสอบพบว่า คลิปดังกล่าวเกิดขึ้นที่วัดดังแห่งหนึ่งใน ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565  เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าวทันที ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า คลิปที่ถูกเผยแพร่ในโซเชียลเกิดเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมา ที่เกิดเหตุเป็นบริเวณหน้ากุฏิหลังศาลาใหญ่ภายในวัด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โดยกลุ่มที่ปรากฏในคลิปเป็นสามเณรที่บวชใหม่ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 65 เป็นโครงการของหน่วยงานรัฐ ร่วมกับทางวัด ในการปรับพฤติกรรมเยาวชนที่หลงผิด มีประวัติยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ในขณะที่เกิดเหตุเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวปฏิบัติศาสนกิจอยู่ที่ต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไปเป็นวงกว้าง ทางผู้ช่วยเจ้าอาวาสซึ่งปฏิบัติหน้าที่พระวินยาธิการ ได้สอบสวนข้อเท็จจริงตามแนวทางพระธรรมวินัยในเบื้องต้น ซึ่งสามเณรทั้ง 4 รูปให้การรับสารภาพว่าได้กระทำผิดจริง และได้ให้สามเณรทั้ง 4 รูป ทำการลาสิกขาแล้ว

จากนั้นเจ้าหน้าที่รับผิดชอบโครงการก็ได้รับตัวไปเพื่อทำการบำบัดและคุมประพฤติตามขั้นตอนต่อไป ส่วนสามเณรที่เหลืออีก 8 รูป ได้กำชับพระพี่เลี้ยงดูแลอย่างใกล้ชิด จนกว่าจะครบกำหนดโครงการฯ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก