เปิดตัว "ทุเรียนบุญมาก" ทุเรียนดีโคราช ประมูลชุดแรกได้เหยียบแสน

เปิดตัว "ทุเรียนบุญมาก" ทุเรียนดีเมืองโคราช เปิดประมูลชุดแรก 9 ลูกได้เหยียบแสนบาท พร้อมชวนเที่ยวงาน Amazing Thai Fruits 2022 มหัศจรรย์ผลไม้ไทย ขจรไกลสู่สากล วันนี้มีเป็นวันสุดท้าย

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 ที่สวนสาธารณะศาลหลวงปู่คง เทศบาลตำบลแหลมทอง อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นำทีมสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด พร้อมด้วยนายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอหนองบุญมาก และผู้นำท้องถิ่น ร่วมกันเปิดงาน "Amazing Thai Fruits 2022 มหัศจรรย์ผลไม้ไทย ขจรไกลสู่สากล" ทั้งนี้ในงานมีการเปิดตัว "ทุเรียนบุญมาก" ทุเรียนดีของเมืองโคราช

 

 

งานนี้เอาใจคนรักทุเรียน ร่วมชมและช็อป "ทุเรียนบุญมาก" เพื่อกระตุ้นและประชาสัมพันธ์ทุเรียนของอำเภอหนองบุญมาก ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างให้มากขึ้น โดยยึดเอาเอกลักษณ์สำคัญของทุเรียนบุญมากมาชูโรง คือ "รสชาติอร่อย กรอบนอกนุ่มใน หอมละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน เปลือกบาง เนื้อหนา เมล็ดน้อย อร่อยทุกพู"

 

โดยภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิ การประกวดทุเรียนหนองบุญมาก ซึ่งเป็นทุเรียนของอำเภอหนองบุญมากแท้ๆ 3 ประเภท คือ ทุเรียนขนาดใหญ่สมบูรณ์ที่สุด , ทุเรียนลูกสวย และทุเรียนที่มีรสชาติดีที่สุด ก่อนจะนำวางลงประมูลภายในงาน ซึ่งผลปรากฏว่าทุเรียนจากสวนของ "พ.เจริญทรัพย์" ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลแหลงทอง ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้ง 3 ประเภท

 

และเมื่อนำทุเรียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมาเปิดประมูลก็ปรากฏว่าได้รับการประมูลรวมเป็นเงินทั้งหมด 43,000 บาท ประกอบด้วย ทุเรียนลูกสวยได้รับประมูลเป็นเงิน 21,000 บาท , ทุเรียนลูกใหญ่ได้รับประมูลจำนวน 12,000 บาท และ ทุเรียนรสชาติดีที่สุดประมูลเป็นเงิน 10,000 บาท และมียอดเงินรวมจากการประมูลทุเรียนประกวด ทั้งหมด 9 ลูก จำนวนถึง 103,222 บาท

 

เปิดตัว "ทุเรียนบุญมาก" ทุเรียนดีโคราช ประมูลชุดแรกได้เหยียบแสน

 

 

นอกจากนี้ภายในงานยังได้มีการคัดเลือกเอาทุเรียนคุณภาพแก่จัดจากสวนต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอหนองบุญมาก มาวางจำหน่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงานได้เลือกซื้อกัน จำนวน 1,000 ลูก ในราคากิโลกรัมละ 170 บาท ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานมาเลือกซื้อหาติดไม้ติดมือกลับบ้านเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน และมีการจัดขันโตกผลไม้ไว้บริการประชาชนที่มากร่วมงานด้วย โดยงานนี้จะจัดขึ้น 2 วันคือระหว่างวันที่ 20 - 21 มิถุนายน 2565

ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุเรียนของจังหวัดนครราชสีมา กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีการเพาะปลูกทุเรียนในจังหวัดนครราชสีมามากกว่า 30,000 ไร่ อย่างไรก็ตามเราต้องเตรียมแผนรับมือกับสินค้าที่อาจจะมีมากเกินไปจนล้นตลาด เมื่อเป็นเช่นนั้นเราจะต้องปรับตัวอย่างไร ทุเรียนเราก็ต้องคัดทุเรียนที่มีคุณภาพแก่จัดส่งให้กับผู้บริโภค เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด จึงอยากให้ชาวไร่ชาวสวนทุเรียนทุกท่านในเน้นคุณภาพส่วนนี้ด้วย เพราะว่าพี่น้องลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค ก็อยากจะบริโภคแต่ของดีมีคุณภาพ

 

สำหรับงานนี้นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์ทุเรียนของอำเภอหนองบุญมากให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากอำเภอหนองบุญมากถือเป็นเมืองหน้าด่านที่สามารถเชื่อมโยงไปยังภาคอีสานตอนล่างหลายจังหวัด และด้วยคุณภาพของดิน น้ำ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ก็มั่นใจว่าจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มลูกค้าได้ว่าทุเรียนบุญมากนี้ อร่อยมีคุณภาพไม่แพ้ที่ไหน ๆ อย่างแน่นอน

 

ขณะเดียวกันในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีการยกระดับการจัดงานทุเรียนให้เป็นงานระดับจังหวัด เพราะขณะนี้ทุเรียนของจังหวัดนครราชสีมา มีหลากหลายพื้นที่ ทั้งทุเรียนครบุรี เสิงสาง หนองบุญมาก ปากช่อง วังน้ำเขียว ควบคู่ไปกับผลไม้อื่น ๆ ด้วย

 

นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอหนองบุญมาก กล่าวเสริมว่า การจัดงานในวันนี้หน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมกันจัดขึ้นเพื่อที่จะประชาสัมพันธ์ทุเรียนของอำเภอหนองบุญมาก ภายใต้ชื่อ "ทุเรียนบุญมาก" ให้เป็นที่รู้จักของคนไทยทั่วทั้งประเทศให้ได้รู้ว่าพื้นที่ของอำเภอหนองบุญมากมีความเหมาะสมที่จะปลูกทุเรียนได้เช่นเดียวกับอีกหลาย ๆ พื้นที่

 

"ทุเรียนบุญมากของเรามีคุณลักษณะพิเศษซึ่งไม่เหมือนกับที่อื่น ๆ คือเนื้อเปลือกจะบางมากแม้เพิ่งติดลูกเป็นปีแรก กลิ่นฉุนน้อย สีสันสวยงาม เนื้อครีม ละมุน เส้นน้อย กินง่ายแก๊สน้อย ซึ่งแนวทางการยกระดับพัฒนาในอนาคตนั้น เงินที่จะได้รับในการจัดงานครั้งนี้จะถูกนำไปพัฒนาผลผลิตของเกษตรกรในพื้นที่ ทั้งในส่วนของทุเรียนและผลไม้อื่น ๆ เน้นการลดละเลิกการใช้สารเคมีทุกประเภท เพื่อความปลอดภัยทั้งในส่วนของผู้บริโภค เกษตรกร และสิ่งแวดล้อม"

 

นายอำเภอหนองบุญมาก ระบุต่อว่า อีกทั้งยังมีจุดมุ่งหมายว่าในปีถัดไปจะทำให้ทุเรียนของอำเภอหนองบุญมาก รวมถึงอำเภอใกล้เคียงซึ่งมีดินชุดเดียวกันที่เรียกว่า ดินแดงดงอีจานใหญ่ อย่างอำเภอเสิงสาง และอำเภอครบุรี มาร่วมกันว่าขายริมทางหลวงหมายเลข 24 ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่เชื่อมต่อระหว่างภาคกลางไปยังภาคอีสานตอนล่างหลายจังหวัด เพื่อให้ทุกคนที่ผ่านไปมาได้มีโอกาสลิ้มชิมรสและรู้จักทุเรียนของจังหวัดนครราชสีมาให้มากขึ้นด้วย

 

เปิดตัว "ทุเรียนบุญมาก" ทุเรียนดีโคราช ประมูลชุดแรกได้เหยียบแสน

 

ข่าวโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ จ.นครราชสีมา