ผจก.สาขา ร้านบุฟเฟ่ต์ "ดารุมะ" เล่านาทีเจ้าของบริษัททิ้งลูกค้า-พนักงาน

ผจก.สาขา ร้านบุฟเฟ่ต์ "ดารุมะ" เล่านาทีเจ้าของบริษัททิ้งลูกค้า-พนักงาน

ผู้จัดการสาขา ร้านบุฟเฟ่ต์ "ดารุมะ" เล่าละเอียดยิบ ดราม่าขายวอยเชอร์ปิดร้านหนีไม่มีกำหนด ชี้ไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อน เจ้าของบริษัททิ้งลูกค้า ลอยแพพนักงาน บอกพิมพ์ไปร้องไห้ไป

จากประเด็นดราม่า ร้านบุฟเฟ่ต์ ชื่อดัง "ดารุมะ" ประกาศปิดปรับปรุงร้านไม่มีกำหนด โดยอ้างว่าแก้ไขระบบเซิร์ฟเวอร์ อีกทั้งเพจเฟซบุ๊กของร้านยังได้ปิดไปแล้ว ทำให้ลูกค้าที่ซื้อคูปองล่วงหน้า (Voucher) ในราคาใบละ 199 บาท (แต่ต้องซื้อ 5 ใบขึ้นไป) จนมีลูกค้าแห่เข้าไปจองซื้อจำนวนมาก ทำให้ลูกค้ากังวลใจว่าจะถูกเทหรือไม่นั้น 

ต่อมา วานนี้ (18 มิ.ย.2565)  มีผู้โพสต์ข้อความรายหนึ่งอ้างว่า เป็นหนึ่งในผู้จัดการสาขา ร้านบุฟเฟ่ต์ ชื่อดัง "ดารุมะ" โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก "กลุ่มคนรักบุฟเฟต์ (Buffet Lovers)" ระบุว่า

"(ได้โปรดอนุมัติโพสต์) จากหลายๆความคิดเห็นในโซเชียล มีการพาดพิงถึงพนักงาน ร้านดารุมะซูชิ เราคือหนึ่งในผู้จัดการสาขา ขออธิบายแบบนี้นะคะ พนักงาน รวมถึง เจ้าของแฟรนไชส์ทุกท่าน ไม่มีการทราบมาก่อนจริงๆ ว่าจะเกิดเหตุการแบบนี้

พวกเราเพิ่งมารู้ในเช้าวันที่ 17 หลังจากเจ้าของบริษัทได้ดีดตัวเอง ออกจากไลน์กรุ๊บทั้งหมด และไม่มีใครสามารถติดต่อเขาได้ เราจึงมีการปรึกษากันในกลุ่มผู้จัดการว่าจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ายังไง จึงได้ฉันทามติร่วมกันว่า ปิดให้บริการ1วัน เพราะยังมีความหวังว่าจะสามารถติดต่อเจ้าของบริษัทได้ค่ะ (จนถึงนาทีนี้ก็ยังหวังอยู่แม้จะรู้ว่าริบหรี่เหลือเกิน)

ลูกค้าหลายๆท่าน กระหน่ำโทรเข้าสอบถามสาเหตุจากพนักงาน "ระบบส่วนกลางล่ม" จึงกลายเป็นคำตอบที่พวกเราคิดขึ้นได้ ขณะนั้นค่ะ

ผจก.สาขา ร้านบุฟเฟ่ต์ \"ดารุมะ\" เล่านาทีเจ้าของบริษัททิ้งลูกค้า-พนักงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เพราะพวกเราก็ยังไม่รู้ว่าจะให้คำตอบกับลูกค้ายังไงดี ถ้าจะบอกว่าเพราะติดต่อเจ้าของบริษัทไม่ได้ แล้วถ้าอยู่ๆเขาโผล่กลับมาดำเนินกิจการต่อ ก็กลัวจะมีปัญหาต่อหน้าที่การงาน ขอยืนยันว่า ทั้งตัวพนักงาน และ หุ้นส่วนสาขาแฟรนไชส์ทุกท่าน พวกเราไม่มีส่วนรู้เห็น หรือวางแผนกันมาก่อน

วันที่ 16 เรายังเปิดร้านรับลูกค้าตามปกติ ไม่มีสัญญาณเตือนไดๆค่ะ ที่ตั้งข้อสังเกตุว่าทุกสาขาพร้อมใจกันปิด นั่นเป็นการตัดสินใจเฉพาะหน้าของพวกเรา เนื่องจากทรงซัพพลายเออร์ ไม่ส่งวัตถุดิบให้สาขา เพราะทางบริษัทดารุมะ ยังมียอดหนี้เก่าติดค้างอยู่ ไม่มีวัตถุดิบ แล้วจะเปิดร้านยังไง ที่ตั้งข้อสังเกตุว่า ป่านนี้ ทำไมพนักงานยังเงียบอยู่

แล้วขอถามกลับว่า ถ้าพวกคุณมาอยู่ในสถานะพนักงานอย่างพวกเรา จะทำอะไรได้บ้าง ตอนนี้ พวกเรากำลังตั้งหลัก รวบรวมสติ ว่าจะเอาอย่างไรกันต่อ แต่ก็รู้ๆกันอยู่ว่า คงทำอะไรมากไม่ได้ไปกว่าการฟ้องกรมแรงงาน รับเงินเยียวยาอันน้อยนิดจากประกันสังคม หรือมันมีวิธีที่ดีกว่านี้ไหมคะ ถ้าใครมีความรู้เรื่องสิทธิแรงงาน ขอความเมตตา ชี้แนะพวกเราด้วย

มีทั้งแรงงานคนไทย และต่างชาติค่ะ โดยเฉพาะแรงงานต่างชาติยิ่งน่าเห็นใจเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนได้ยื่นเรื่อง และ เสียเงินดำเนินการเรื่องการทำเอกสารไปแล้วครึ่งทาง แล้วโดนเทกลางอากาศ

พวกเขาจะเอาอะไรกิน คำถามนี้ดังในหัวตลอดเวลา เพราะเราเป็นผู้จัดการสาขา คลุกคลีอยู่กับพนักงาน มันมีความผูกพันธ์กันมาก มันเจ็บปวดมากค่ะ ตอนเรียกประชุม และต้องแจ้งข่าวร้ายกับพวกเขา พิมพ์ไปร้องไห้ไป

บริษัทนี้ ไม่มีทีมบริหาร ไม่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล บัญชี หรืออะไรเลยค่ะ (หรืออาจจะมี อยู่มา 3 ปี ไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ประสานงาน ทุกอย่างทำเองหมด) อำนาจบริหาร การตัดสินใจทั้งหมด อยู่ที่ตัวเจ้าของ บริษัทแต่เพียงผู้เดียว

พอเจ้าของบริษัทหายไป มันจึงล้มทั้งระบบ

ลูกค้าท่านไหนที่ซื้อคูปองไว้ แล้วรู้สึกกังวลว่าจะโดนฉ้อโกง ท่านสมารถไปแจ้งความได้เลย ตามดุลยพินิจนะคะ ไม่ต้องพยายาม โทรเข้าเบอร์สาขา เพราะ พนักงานก็ไม่มีคำตอบให้แม้แต่อนาคตตัวเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ดิฉันก็ขอกราบขอบพระคุณ ลูกค้าทุกท่าน ที่เคยมาใช้บริการร้านดารุมะซูชิ เพราะพวกท่านเราจึง มีงานทำ มีเงินเดือนใช้มาตลอด

ไม่นึกไม่ฝันจริงๆค่ะ ว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทั้งเสียใจ ทั้งสงสารลูกน้อง ทั้งควรจะสงสารตัวเองก่อนดีไหม สับสนไปหมด

ขออนุญาตเพิ่มเติม อยากฝากถึงเจ้าของบริษัท ที่ดิฉันเรียกเขาว่า Boss นะคะ

ถ้า Boss ได้เข้ามาอ่าน ก็อยากให้กลับมาเผชิญความจริงแก้ปัญหา หนูเชื่อว่าเรื่องนี้ มันยังพอมีทางออกที่ดีกว่านี้สำหรับทุกคน หนูยังไม่ลืมตอนที่ตกงานในวิกฤติโควิด รอบแรก โซซัดโซเซ มาอยู่กับดารุมะ Boss ก็อ้าแขนรับไว้ และเป็นเจ้านายที่ ดีมากๆ

หนูรู้ว่าบริษัทเราไม่ได้มีกำไร Boss พูดเสมอว่าสู้ต่อเพื่อลูกน้อง เพื่อให้มีการจ้างงาน จนถึงวันนี้ นึกถึง Boss มันยังไม่มีความโกรธเกลียดเลยค่ะ ยังรักอยู่เหมือนเดิม

ผจก.สาขา ร้านบุฟเฟ่ต์ \"ดารุมะ\" เล่านาทีเจ้าของบริษัททิ้งลูกค้า-พนักงาน