"รถบรรทุก" จ่อขึ้นค่าขนส่ง 4% หากรัฐปล่อย "ดีเซล" ทะลุเกิน 35 บาท

"รถบรรทุก" จ่อขึ้นค่าขนส่ง 4% หากรัฐปล่อย "ดีเซล" ทะลุเกิน 35 บาท

สหพันธ์การขนส่งฯ จ่อปรับขึ้นค่าขนส่งอีกครั้งเป็น 4% หากรัฐปล่อยดีเซลทะลุเกิน 35 บาทต่อลิตร หลังราคาน้ำมันปรับแพงขึ้นต่อเนื่อง

นายวุฒิพงษ์ วิศิษฏ์ศักดิ์ รองประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าทางกลุ่มสหพันธ์การขนส่งฯ จะหารือเพื่อเคาะมติการขอปรับราคาค่าบรรทุกเพิ่มขึ้น หากราคาน้ำมันดีเซลปรับสูงเกินกว่า 35 บาทต่อลิตร

โดยหาก ราคาน้ำมันดีเซล ขยับขึ้นอีก 1 บาทต่อลิตร จะขอขึ้นค่าขนส่งเป็น 4% จากเดิม 3% เนื่องจากต้นทุนอีก 1% ที่ปรับเพิ่มขึ้น มาจากค่าบำรุงรักษาตัวรถ เช่น ค่าอะไหล่ ค่าช่างฝีมือแรงงาน อุปกรณ์ ยางรถ ที่ปรับเพิ่มขึ้นมาราว 20%

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขณะนี้ทางกลุ่มผู้ประกอบการ 80% เห็นด้วยกับการขอขึ้นค่าขนส่งในครั้งนี้ เพราะกลุ่มรถบรรทุกประสบปัญหาเช่นเดียวกันเกือบทั้งหมด และอยากสะท้อนไปยังภาครัฐถึงต้นทุนของกลุ่มภาคขนส่งที่สูงขึ้นตามความเป็นจริง

เบื้องต้น ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมาจะใช้วิธีการเจรจากับผู้ว่าจ้างขนส่งสินค้า ในการขอขึ้นราคาค่าขนส่งที่ผันผวนตามราคาน้ำมัน และค่าบำรุงรักษา โดยจะปรับทุกวันที่ 1 ของเดือน และยอมรับว่าคงจะมีผลต่อราคาสินค้าปลายทางสูงขึ้นอีก

พร้อมกับเสนอว่ารัฐบาลสามารถที่จะดูแลราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลให้ลดลงกว่านี้ได้ เช่น การปรับลดค่าการกลั่นที่ปัจจุบันโรงกลั่นได้กำไรสูงมาก หากสามารถดึงค่าการกลั่นลงมาได้ ก็น่าจะช่วยลดผลกระทบต่อผู้บริโภคได้ระดับหนึ่ง