"ปลดล็อกกัญชา" 9 มิ.ย.นี้ ผบช.ภ.3 แนะประชาชนใช้ให้ถูกวิธีเพื่อสุขภาพ

"ปลดล็อกกัญชา" 9 มิ.ย.นี้ ผบช.ภ.3 แนะประชาชนใช้ให้ถูกวิธีเพื่อสุขภาพ ย้ำการบังคับใช้กฎหมายไม่มีสูญญากาศ ฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

วันนี้ 8 มิถุนายน 2565 พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายกัญชา หลังจะมีการ "ปลดล็อกกัญชา" 9 มิถุนายน 2565 นี้

 

 

โดย พล.ต.ท.สมประสงค์ ระบุว่า นับแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป หลัง "ปลดล็อกกัญชา" พืชกัญชาก็ไม่ถูกจัดเป็นยาเสพติด และได้มีการยกเลิกความผิดฐานผลิต นำเข้า หรือส่งออก มีไว้ในครอบครอง จำหน่าย มีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ หรือเสพพืชกัญชา รวมถึงการสูบก็ไม่ถือว่าเป็นความผิด

 

ซึ่งเรื่องนี้ ตำรวจภูธรภาค 3 ได้เน้นย้ำไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นกำกับดูแล 8 จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง ว่า การควบคุมดูแลจะเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบตามที่รัฐบาลกำหนด เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปฏิบัติตามกฎหมายทุกขั้นตอน หากมีการประกาศกฎหมายกำหนดไว้ ก็จะปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งได้มีการประชุมชี้แจงวิธีการปฏิบัติตามแนวทางกฎหมายแล้ว ไม่มีสิ่งใดต้องเป็นห่วง การบังคับใช้กฎหมายจะไม่มีสูญญากาศแต่อย่างใด

 

 

ทั้งนี้หากจะนำกัญชามาใช้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือทางสาธารณสุข และใช้ให้ถูกวิธีเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะบุตรหลาน เด็กและเยาวชน ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด

 

ข่าวโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ จ.นครราชสีมา