ช่อง 8 สั่ง "พักงาน-ตั้งกก.สอบ" ผู้สื่อข่าว กรณีเสนอข่าว "หลวงปู่แสง"

ช่อง 8 สั่ง "พักงาน-ตั้งกก.สอบ" ผู้สื่อข่าว กรณีเสนอข่าว "หลวงปู่แสง"

ช่อง 8 สั่พักงานผู้สื่อข่าว 7 วัน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อตรวจสอบจริยธรรมในวิชาชีพกรณีทำข่าว "หลวงปู่แสง "

จากกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ "หมอปลา" นำทีมบุกวัดป่าดงสว่างธรรม จ.ยโสธร หลังได้รับร้องเรียนว่า "หลวงปู่แสง" พระเกจิดัง อายุเกือบ 100 ปี มีพฤติกรรมลวนลามผู้หญิง อ้างว่ารักษาโรค โดยมีการเผยแพร่คลิปขณะหญิงสาวเข้าไปกราบไหว้ และมีการจับเนื้อต้องตัว หลังจากเรื่องราวเผยแพร่ออกไปกลับกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมถึงความไม่เหมาะสมของทีมหมอปลา และผู้สื่อข่าวที่ติดตามไปนั้น

ล่าสุด กองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ชี้แจงว่า กองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ได้ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวมาโดยตลอด โดยเฉพาะข่าวที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน และสังคมเป็นวงกว้าง ซึ่งจากกรณี การนำเสนอข่าว "หลวงปู่แสง ญาณวโร" พระเกจิชื่อดัง ที่เริ่มนำเสนอ เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2565 และ มีภาพของผู้สื่อข่าวช่อง 8 ที่ลงพื้นที่ทำข่าวปรากฏออกสู่สาธารณะอย่างไม่เหมาะสมส่งผลต่อความรู้สึก ของประชาชนที่ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

กองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ตระหนักและน้อมรับต่อข้อผิดพลาดดังกล่าว จึงขออภัยเป็นอย่างสูง มา ณ ที่นี้ ต่อหลวงปู่แสง ญาณวโร และผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ รวมทั้งผู้ชมที่ได้ติดตามข่าว

เบื้องต้น ทางกองบรรณาธิการข่าวได้มีการตักเตือน และพิจารณาสั่งพักงานผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวเป็นเวลา 7 วันแล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อตรวจสอบจริยธรรมในวิชาชีพสื่อทันที ก่อนจะกำหนดบทลงโทษเพิ่มเติมต่อไป

 

กองบรรณาธิการข่าวช่อง8 จะใช้ความรอบคอบ และ ระมัดระวัง พร้อมยึดถือจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน ในการนำเสนอข่าวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเช่นนี้อีก

ช่อง 8 สั่ง \"พักงาน-ตั้งกก.สอบ\" ผู้สื่อข่าว กรณีเสนอข่าว \"หลวงปู่แสง\"