ทำ "ใบขับขี่ออนไลน์" ผ่านเพจเฟซบุ๊กมีจริงหรือไม่ กรมการขนส่งฯชี้แจงแล้ว

ทำ "ใบขับขี่ออนไลน์" ผ่านเพจเฟซบุ๊กมีจริงหรือไม่ กรมการขนส่งฯชี้แจงแล้ว

ประเด็นเรื่อง กรมขนส่ง เปิดรับทำใบขับขี่ออนไลน์ ผ่านเพจเฟซบุ๊กขนส่งทางบกฯทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กรมขนส่ง เปิดรับทำใบขับขี่ออนไลน์ ผ่านเพจเฟซบุ๊กขนส่งทางบกฯทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ถูก "กรมขนส่ง" ยึดใบขับขี่ และเรียกสอบใหม่ จริงหรือ?

- "ใบขับขี่ดิจิทัล" เปิดขั้นตอนการสมัครผ่านแอพพลิเคชั่น DLT QR Licence

- เปิดวิธีต่อภาษี – ใบขับขี่ออนไลน์ ทางเลือกใหม่ลดเสี่ยง “โอมิครอน”

 

กรณีที่มีการเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ตั้งชื่อว่ากรมขนส่งเปิดรับทำ "ใบขับขี่ออนไลน์" ผ่านเพจเฟซบุ๊กขนส่งทางบกฯ ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบเรื่องข้อมูลและชี้แจงว่า เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ "ขนส่งทางบกฯ" ไม่ใช่เพจเฟซบุ๊กทางการที่ถูกต้องของกรมการขนส่งทางบก เป็นเพจเฟซบุ๊กปลอมที่แอบอ้างใช้ชื่อหน่วยงาน ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเพจเฟซบุ๊กของกรมการขนส่งทางบก โดยมีการใช้ตราสัญลักษณ์และชื่อของกรมการขนส่งทางบก อีกทั้งยังมีลักษณะแอบอ้างดำเนินการรับทำใบอนุญาตขับรถ

 

อย่างไรก็ตามหากพบเห็นการโฆษณารับทำใบอนุญาตขับรถ โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการอบรมหรือทดสอบด้วยตนเอง ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพ และอย่าหลงเชื่อโอนเงินไปให้กลุ่มมิจฉาชีพโดยเด็ดขาด ผู้ที่หลงเชื่ออาจจะได้รับใบอนุญาตขับรถปลอม และหากนำไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารราชการปลอม

 

โดยในปัจจุบันการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถทุกชนิด ทั้งการขอใหม่และการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ กรมการขนส่งทางบกมีบริการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชั่น DLT Smart Queue ซึ่งสามารถเลือกสำนักงานขนส่ง วันที่ และเวลาที่สะดวกได้ด้วยตนเอง และสำหรับการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ สามารถอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์ผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์  เพื่อนำผลผ่านการอบรมมาติดต่อที่สำนักงาน ลดขั้นตอนและลดระยะเวลาในการติดต่อ

 

 

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และหากพบผู้ใดแอบอ้างอาสาดำเนินการด้านในอนุญาตขับรถ สามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมการขนส่งทางบกได้โดยตรง หรือโทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ หรือโทร. 02 2718888

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ "ขนส่งทางบกฯ" ไม่ใช่เพจเฟซบุ๊กทางการที่ถูกต้องของกรมการขนส่งทางบก เป็นเพจเฟซบุ๊กปลอมที่แอบอ้างใช้ชื่อหน่วยงาน ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเพจเฟซบุ๊กของกรมการขนส่งทางบก โดยมีการใช้ตราสัญลักษณ์และชื่อของกรมการขนส่งทางบก อีกทั้งยังมีลักษณะแอบอ้างดำเนินการรับทำใบอนุญาตขับรถ

 

ทำ "ใบขับขี่ออนไลน์" ผ่านเพจเฟซบุ๊กมีจริงหรือไม่ กรมการขนส่งฯชี้แจงแล้ว

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม