โซเชียลแชร์คลิป โจ๋สุดคึกยิงปืนสนั่นฟ้าฉลองวันฮารีรายอ

โซเชียลแห่แชร์คลิปวัยรุ่นสุดคึก รัวปืนดังสนั่นฟ้าฉลองวันฮารีรายอ เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบถึงบ้านพบเป็นเยาวชนอายุ 14 ปี

วันที่ 4 พฤษภาคม 2565 โซเชียลแห่แชร์คลิปวัยรุ่นใช้อาวุธปืน M16 ยิงขึ้นฟ้าหลายนัดฉลองวันฮารีรายอ เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบคลิปพบว่าอยู่ในพื้นที่ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

 

 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกำลัง 3 ฝ่าย ทหาร และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลจะกว๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา บ้านของเยาวชนชายที่ปรากฏในคลิปและพบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงการเฉลิมฉลองวันตรุษอิดิ้ลฟิตรี หรือ วันฮารีรายอ ที่ผ่านมา

 

โดยเจ้าหน้าที่พบเพียงมารดาของเยาวชนที่ปรากฎในคลิปโดยยอมรับว่า ลูกชายวัย 14 ปี ถ่ายรูปกับอาวุธปืนจริง ซึ่งเป็นของพี่เขยที่เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน แต่ไม่คิดว่ามีการยิงและไม่คิดว่าจะมีการโพสต์ภาพลงโซเซียลมีเดีย กระทั่งเห็นคลิปจากเจ้าหน้าที่ก็ตกใจ พร้อมระบุว่าลูกชายไม่อยู่บ้านเพราะเป็นช่วงเทศกาลฮารีรายอและรับปากว่าหากลูกกลับมาจะนำลูกชายไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่

 

 

พ.ต.ท.พรชัย บัวด้วง สารวัตรใหญ่ สภ.จะกว๊ะ ระบุว่า มีการแจ้งและส่งคลิปการยิงปืนขึ้นฟ้าจำนวน 2 คลิป 2 คน อายุ 14 ปี และอีกคนอายุ 17 ปี ที่ยิงปืนขึ้นฟ้าด้วยอาวุธปืนลูกซองยาว แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะมีการสั่งห้ามการยิงปืนขึ้นฟ้า แต่พบว่ายังมีการอัดคลิป และถูกส่งมาแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นหลักฐานที่จะต้องดำเนินการ โดยได้ประสานไปยังผู้นำชุมชนให้พาลูกบ้านเข้าพบตำรวจ ซึ่งพบว่ามี 2 คนที่ได้รับการประสานเข้าพบเพื่อเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นมีความผิดฐานยิงปืนโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนความผิดอื่นนั้นต้องสอบสวนผู้ก่อเหตุอีกครั้ง

 

ทั้งนี้จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดถึงสถานที่ยิงว่ายิงที่ไหน เป็นที่สาธารณะหรือไม่ และต้องตรวจปืนที่ใช้เป็นปืนที่มีทะเบียนหรือไม่ ซึ่งจะแยกไปตามฐานความผิด โดยเฉพาะการพกพาอาวุธปืนไปในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงการยิงปืนขึ้นฟ้า เพราะการกระทำดังที่กล่าวมีความผิด ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 8 ทวิ ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

 

นอกจากนี้ยังพบว่าในช่วงเทศการ รายอ ของทุกปี จะมีการยิงปืนขึ้นฟ้า ที่ผู้ก่อเหตุจะมีอายุต่ำกว่า 18 ปีลงมาเพิ่มขึ้น เพราะด้วยความคึกคะนอง แต่ถือเป็นความผิด ซึ่งผู้ปกครอง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ ที่เป็นผู้ที่มีอาวุธประจำกาย จะต้องเพิ่มความระวัดระวังและควบคุมการใช้อาวุธปืนให้พ้นมือเด็กและเยาวชน