ทหาร "นเรศวร" ลั่นตอบโต้! เมียนมา-เคเอ็นยู ปะทะเดือด ยิงปืนตกเขตไทย

ทหาร "นเรศวร" ลั่นตอบโต้! เมียนมา-เคเอ็นยู ปะทะเดือด ยิงปืนตกเขตไทย

กองกำลังนเรศวร ลั่นพร้อมตอบโต้หากรุกล้ำอธิปไตยไทย กรณีทหารเมียนมา-เคเอ็นยู ปะทะเดือด ล่าสุด ยิงปืนล้ำมาตกเขตไทย

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ถึงสถานการณ์การสู้รบกันระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมา กับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ที่บ้านเลอเตก่อ บ้านมินลาปาน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านดอนไชย ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ยังคงมีการปะทะกันเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นห้วงๆ โดยฝ่ายทหารเมียนมาได้ใช้อาวุธปืนค.ยิงใส่ฝ่ายทหารเคเอ็นยู.เป็นระยะๆ เสียงกระสุนปืนใหญ่ที่ตกในพื้นที่การสู้รบในฝั่งเมียนมาดังก้องมาถึงฝั่งไทย

ขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.346 อ.แม่สอด และอส.อ.แม่สอด ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนได้มองเห็นแสงไฟจากกระสุนวิถีโค้ง หรือปืนครกที่ยิงมาจากฝ่ายทหารเมียนมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง นอกจากกระสุนบางนัดใกล้ชายแดนไทยมาก

ด้านศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก ได้ออกเอกสารข่าวถึงสถานการณ์ชายแดนพื้นที่ จังหวัดตาก เมื่อเย็นวันที่ 16 ธ.ค. 64 กรณีสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง บริเวณบ้านมินละป่าน ทางทิศใต้ของจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา โดยห่างจากแนวชายแดนของเมียนมาลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตร ยังไม่มีรายงานการสูญเสีย และจากการปะทะกันดังกล่าวส่งผลให้มีกระสุนไม่ทราบชนิดและไม่ทราบฝ่าย จำนวน 1 นัด ตกลงบริเวณริมลำน้ำเมยของฝั่งไทย ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนคนไทย

ขณะที่ในพื้นที่ทางกองกำลังนเรศวร และหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ได้วางกำลัง และเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดนอย่างต่อเนื่อง และพร้อมโต้ตอบหากมีการรุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในประเทศไทย หรือการกระทำใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนคนไทย ขณะเดียวกันกองกำลังนเรศวรได้ทำการประท้วงไปยังรัฐบาลเมียนมาผ่านช่องทางคณะกรรมการชายแดนระดับท้องถิ่น ไทย-เมียนมา (TBC) จากกรณีที่กระสุนไม่ทราบชนิดและไม่ทราบฝ่ายตกลงบริเวณริมลำน้ำเมยของฝั่งไทย จึงขอให้ทางเมียนมาระมัดระวังเรื่องการใช้อาวุธ

เอกสารศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดตากระบุว่า ขอความร่วมมือ ประชาชนในพื้นที่งดการเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน า2019 และขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนกับทุกภาคส่วนในการตรวจสอบข่าวสารข้อเท็จจริงก่อนที่จะนำไปเผยแพร่ให้กับประชาชน เพราะข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงนั้นจะสร้างความแตกตื่น และความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่โดยประชาชนสามารถรับฟังข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงได้จากการแถลงข่าวประจำวันของศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดตาก