เชียงใหม่เปิดประเทศวันแรกไม่คึก - ททท. ชี้เป็นสัญญาณบวกสร้างความเชื่อมั่น

เชียงใหม่เปิดประเทศวันแรกไม่คึก - ททท. ชี้เป็นสัญญาณบวกสร้างความเชื่อมั่น

เปิดประเทศวันแรกเชียงใหม่ยังไม่คึกคัก มีเที่ยวบินตรงจากสิงค์ไปร์เพียงสายการบินเดียว ขณะที่มี นทท. ลงทะเบียนผ่านระบบThailand Pass มากกว่าพันคนแล้ว สมาคมโรงแรมฯ คาดจะเห็นภาพชัดเจนช่วงไตรมาสที่ 3 ด้าน ททท.เชียงใหม่ ชี้เป็นสัญญานบวกสร้างความเชื่อมั่นทางการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยกาศการการเปิดประเทศวันแรกของจังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศของท่าอากาศยานเชียงใหม่ไม่ได้มีการจัดกิจกรรมใดๆ ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางตามปกติของผู้โดยสารชาวไทย ขณะที่เที่ยวบินจากต่างประเทศ ณ วันนี้ มีเพียงเที่ยวบินตรงจากประเทศสิงค์โปร์เท่านั้น ทำการบิน วันละ 1 เที่ยวบิน โดยหลังจากที่่เปิดบินตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้โดยสาร ประมาณ 1,476 คน ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ และนักศึกษา ชาวสิงค์โปร์, มาเลเซีย, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา และ จีน

รายงานของด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่  ระบุว่า ตัวเลขณ วันที่ 29 เมษายน 2565  มีจำนวนผู้ลงทะเบียนเข้าประเทศผ่านระบบ Thailand Pass มากกว่า 1,000 คนแล้ว ขณะที่ทางสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ประเมินว่า ในช่วงแรกคงไม่ได้คึกคัก แต่มีแนวโน้มดีขึ้นจากมาตรการการผ่อนคลายของภาครัฐ โดยตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 จะมีเที่ยวบินต่างประเทศบินตรงจากประเทศมาเลเซียเข้ามาเพิ่มอีก และในอีก 2 เดือนข้างหน้า จะมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำนำนักกลอฟ์จากเกาหลีเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่อีก 10 เที่ยวบิน

นางละเอียด บุ้งศรีทอง ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ(ตอนบน) กล่าวว่า ส่วนใหญ่การจองที่พัก ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ขณะนี้อัตราเข้าพักอยู่ที่ร้อยละ 15 ของจำนวนห้องพักที่เปิดให้บริการประมาณ 10,000-30,000 ห้อง ซึ่งถือว่าสถานการณ์ดีขึ้นกว่าปีก่อน โดยผู้ประกอบการโรงแรมต่างมองว่า แม้ว่าการเปิดประเทศจะกระตุ้นการท่องเที่ยว แต่ก็ยังไม่เห็นผล เพราะเป็นช่วง โลว์ซีซั่นของจังหวัดเชียงใหม่ แต่โดยภาพรวมถือว่าจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือต่างได้รับอานิสงส์ แม้ว่ามีเพียงสายการบินเดียว เปิดบินตรงเส้นทางเชียงใหม่-สิงค์โปร์ แต่ในระยะยาวน่าจะมีการเพิ่มเส้นทางอื่นๆ เข้ามาอีก 

ทางสมาคมฯ มองว่า ตลาดท่องเที่ยวยังคงเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่านักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ โดยจะเห็นภาพคึกคักอย่างชัดเจนน่าจะช่วงไตรมาสที่ 3 เป็นต้นไป ซึ่งอยากให้ทางรัฐบาลผลักดันให้มีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง และอยากให้มีการเพิ่มโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟสที่ 5 เพราะมองว่าเป็นโครงการที่ผู้ประกอบการได้รับประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในพื้นที่อีกด้วย 

นายวัชรายุธ์ กัววงศ์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า การเปิดประเทศในวันนี้ ถือว่าเป็นการส่งสัญญานบวกให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมีความเชื่อมั่นในมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยขณะนี้จะสังเกตได้ว่้าทั้งแหล่งท่องเที่ยว และร้านอาหารต่างๆ มีการเตรียมพร้อมในการรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ โดยปัจจุบันนี้ นักท่องเที่ยวภายในประเทศ ยังคงเป็นตลาดหลักสำคัญ