นมัสการพระธาตุพนม 2566 จัดถึงวันไหนเช็กเลย สาธุชนสองฝั่งโขงร่วมงานคึกคัก!

สาธุชนสองฝั่งโขงร่วมเวียนเทียนงานบุญเดือนสาม "นมัสการพระธาตุพนม 2566" คืนที่ 3 คึกคัก ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 บรรยากาศประเพณีบุญเดือนสาม คือ งานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2566 ถือเป็นงานประเพณีสำคัญในช่วงวันขึ้น 8 ค่ำ แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี ซึ่งปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มกราคม 2566 - 6 กุมภาพันธ์ 2566 (รวม 9 วัน 9 คืน)

 

 

สำหรับวันนี้(1 กุมภาพันธ์ 2566) เป็นคืนที่ 3 ของงานบุญประเพณี หรือ งานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2566 โดยแต่ละวันจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-ชาวลาวหลายหมื่นคนเดินทางมากราบไหว้ขอพร นมัสการองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ

 

ซึ่งในปีนี้ถือว่าคึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากงดจัดงานประเพณีดังกล่าวมาเป็นเวลากว่า 2 ปี เหตุจากโรคโควิดระบาด โดยตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวลาว เดินทางมาแสวงบุญ สักการะบูชาองค์พระธาตุพนม ตามประเพณีความเชื่อ ส่วนในช่วงเย็นจะมีการเวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชาจนถึงคืนสุดท้าย

 

นมัสการพระธาตุพนม 2566 จัดถึงวันไหนเช็กเลย สาธุชนสองฝั่งโขงร่วมงานคึกคัก!

 

 

ขณะเดียวกันได้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พักถูกจับจองเต็ม โดยเฉพาะเกษตรกรที่มีอาชีพปลูกมันแกวหวานตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสทอง นำมันแกวหวาน ผลผลิตสินค้าเกษตรขึ้นชื่อมาวางจำหน่าย สร้างรายได้วันละกว่า 10,000 บาท ซึ่งพบว่าแต่ละปีมีเงินหมุนเวียนจากอาชีพขายมันแกวหวานในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนมปีละหลาย 10 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ยังมีอาชีพเสริม บริการรับฝากรถที่สร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่ ทั้งนี้งานนมัสการองค์พระธาตุพนมถือว่าสร้างอานิสงส์ให้กับชาวบ้านในพื้นให้มีรายได้กันทุกอาชีพ

 

นมัสการพระธาตุพนม 2566 จัดถึงวันไหนเช็กเลย สาธุชนสองฝั่งโขงร่วมงานคึกคัก!

 

ภาพข่าว พงศ์สุคนธ์ คุณธรรมมงคล จ.นครพนม