ดุสิตธานี กรุงเทพ เชิญชมการบูรณะภาพจิตรกรรมไทย ผลงาน ท่านกูฏ

เนื่องในโอกาส 100 ปีชาตกาลท่านกูฎ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ร่วมกับทายาทท่านกูฎ อ.ภาพตะวัน และ อ.กาบแก้ว ดำเนินการบูรณะภาพจิตรกรรมไทยฝีมือท่านกูฎที่ปรากฎอยู่บนเสาขนาดใหญ่ 2 ต้นของโรงแรมฯ
หลังจากที่ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ โฉมใหม่ ได้เปิดให้บริการ และอวดโฉมใหม่แก่ลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มาตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2567
สิ่งหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงและชื่นชม คือ การนำเอาอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ แห่งเดิม เดินทางข้ามผ่านกาลเวลา และมาเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม และ งานออกแบบภายในของยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว
อีกทั้งยังนำความวิจิตรของงานศิลปะทั้งของเดิม และของใหม่ที่ได้รับการรังสรรค์โดยศิลปินไทยรุ่นใหม่ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานอินทีเรีย ดีไซน์ ได้อย่างไร้รอยต่อ
หนึ่งในชิ้นงานสำคัญที่ได้รับการเก็บรักษาและนำมาเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมโฉมใหม่ คือ ต้นเสาขนาดใหญ่ น้ำหนักต้นละ 5 ตัน จำนวน 2 ต้น ที่มีงาน จิตรกรรมไทย ผลงานของอาจารย์ ไพบูลย์ สุวรรณกูฎ หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “ท่านกูฎ” ซึ่งท่านได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ไว้ให้แก่โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ แห่งเดิม เมื่อ 50 กว่าปีก่อน ภายในห้องอาหารไทยเบญจรงค์
ในโอกาสชาตกาล 100 ปีของท่านกูฎในปีนี้ ทางโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ได้ร่วมมือกับทายาทของศิลปิน จะดำเนินการบูรณะงานจิตรกรรมบนผนังเสา ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม จนถึงวันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม 2568 ณ บริเวณล็อบบี้ ของโรงแรม
การบูรณะงานจิตรกรรมมักจะเกิดขึ้นในวัดและโบราณสถาน ดังนั้นกิจกรรม Murals Restoration ที่กำลังจะเกิดขึ้นใจกลางล็อบบี้ ของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ จึงกล่าวได้ว่าเป็น Live Art Exhibition ซึ่งหาชมได้ยาก และยังเกิดขึ้นในโรงแรมอีกด้วย
โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน ที่จะมีนิทรรศการการบูรณะงานจิตรกรรมโดยศิลปิน ครู ช่างศิลป์ และทายาทของ ท่านกูฎ นำโดย อาจารย์ภาพตะวัน สุวรรณกูฎ และ อาจารย์กาบแก้ว สุวรรณกูฎ มาร่วมกันบูรณะผลงานของบรมครูให้ท่านได้รับชมกันสดๆ ใจกลางล็อบบี้ของโรงแรมระดับห้าดาว
เป็นโอกาสอันดีที่ผู้ที่สนใจ นิสิต นักศึกษา นักเรียนที่เรียนด้านจิตรกรรมไทย หรืองานศิลปะ และคนรุ่นใหม่จะได้เปิดประสบการณ์ และเรียนรู้จากศิลปินรุ่นครู ในการอนุรักษ์ชิ้นงานที่ได้รับการสร้างขึ้นเมื่อเกือบ 60 ปีก่อน
ผู้สนใจกรุณาแต่งกายสุภาพและสามารถเข้าไปที่ล้อบบี้ เพื่อร่วมรับชม Live Art Exhibition นิทรรศการการบูรณะงานจิตรกรรมไทยบนผนังเสาขนาดใหญ่ ซึ่งในอดีตเคยอยู่ในห้องอาหารไทยเบญจรงค์ โดยมีตารางการจัดแสดงงานดังนี้
- วันที่ 8 และวันที่ 9 มีนาคม เวลา 21.00 – 24.00 น. ทางทีมศิลปินจะเริ่มลอกสีและลายเดิมออก
- วันที่ 10 – 16 มีนาคม เวลา 10.00 – 17.00 น. ศิลปินจะใช้เวลาลงลายไทยตามต้นแบบของท่านกูฎ และลงสีบนผนังเสาให้มีความใกล้เคียงกับผลงานต้นฉบับของท่านกูฎให้มากที่สุด
ภาพจิตรกรรมไทยบนผนังเสาที่ตัดมาจากห้องอาหารไทยเบญจรงค์
ในโอกาสพิเศษนี้ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ได้รังสรรค์ ชุดน้ำชายามบ่ายตำรับไทย ชุดพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมทางด้านอาหารไทยในอดีต และชีวิตและผลงานของอาจารย์ไพบูลย์ สุวรรณกูฎ
ให้บริการที่ แกรนด์ ล็อบบี้ บาร์ เพื่อให้การมาร่วมเปิดประสบการณ์เสพงานศิลป์ ชมการบูรณะงานจิตรกรรมเป็นไปอย่างครบรส ครบประสบการณ์ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส
ชุดน้ำชายามบ่ายตำรับไทย มีให้บริการตั้งแต่เวลา 14.00 - 17.00 น. ราคา 2,450++ บาท ต่อ 1 ชุดสำหรับสองท่าน สงวนสิทธิ์เฉพาะท่านที่สั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ โทร. 0 2200 9000







