"เกรียงศักดิ์ ศิลากอง" เสียชีวิต วงการภาพยนตร์-ละครเวทีสูญเสียครั้งสำคัญ

"เกรียงศักดิ์ ศิลากอง" เสียชีวิต วงการภาพยนตร์-ละครเวทีสูญเสียครั้งสำคัญ

การจากไปของ วิคเตอร์ "เกรียงศักดิ์ ศิลากอง" ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์ World Film Festival of Bangkok ที่เสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา

เฟซบุ๊ก หอภาพยนตร์ Thai Film Archive โพสต์ข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ วิคเตอร์ "เกรียงศักดิ์ ศิลากอง" ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์ World Film Festival of Bangkok ที่เสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา

 

 

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ขอร่วมไว้อาลัยและรำลึกถึง "เกรียงศักดิ์ ศิลากอง" หรือ "วิคเตอร์" ผู้จากไปเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2565 นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของวงการภาพยนตร์และละครเวทีในประเทศไทย 

 

เกรียงศักดิ์ เป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์ World Film Festival of Bangkok ซึ่งจัดขึ้นระหว่างปี 2546 ถึงปี 2559 รวมทั้งเคยเป็นผู้คัดเลือกภาพยนตร์ให้กับงาน Bangkok International Film Festival ก่อนหน้านั้นอีกด้วย 

 

รสนิยมอันกว้างขวางของเกรียงศักดิ์ ทำให้เขาเป็นผู้เปิดโลกทัศน์ภาพยนตร์ให้คนดูหนังรุ่นใหม่จำนวนมาก ด้วยการเลือกหนังต่างประเทศมาฉายในงาน ทั้งหนังร่วมสมัยและหนังคลาสสิกหาดูยากมาจัดฉายในเทศกาลฯ เขามีส่วนสำคัญในการเชิญผู้กำกับภาพยนตร์ต่างประเทศคนสำคัญมาเยือนไทย เช่น Agnes Varda, Tsai Ming-liang และ Miguel Gomes

 

นอกจากนี้ เกรียงศักดิ์ยังให้โอกาสคนทำหนังไทยมากมาย ทั้งรุ่นเก่าและใหม่ ทั้งหนังสั้นและยาว ได้นำหนังมาฉายขึ้นจอใหญ่ในงาน งาน World Film Festival ของเกรียงศักดิ์จึงเปรียบเสมือนตาน้ำกลางทะเลทรายของคนรักหนังอยู่หลายปี  ก่อนงานจะหยุดลงเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน

 

เกรียงศักดิ์ ดั้งเดิมเป็นคนเบตง จังหวัดยะลา เขามาเรียนหนังสือที่กรุงเทพ และได้ทุนไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศสในสาขาการละคร เกรียงศักดิ์เป็นคนรักศิลปะทุกแขนง ทั้งละครเวที ภาพยนตร์ โอเปรา วรรณกรรม นอกจากจัดเทศกาลหนัง เขายังเคยกำกับละครเวทีหลายเรื่อง เช่น เรยา The Musical, ซูสีไทเฮา The Musical

 

ด้วยบุคลิกอันร่าเริง มองโลกในแง่ดี เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน มีความกระตือรือร้นที่จะสนทนากับทุกคนเรื่องศิลปะและภาพยนตร์ มีความโอบอ้อมกับคนดูหนังทุกรุ่น ทำให้เกรียงศักดิ์มีเพื่อนมากมายในทุกวงการ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ทุกคนยังคงจดจำเสียงหัวเราะ ความสดใส และท่าทางอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาได้ดี

 

การจากไปอย่างกะทันหันของเกรียงศักดิ์ เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ หอภาพยนตร์ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวศิลากอง และขอร่วมไว้อาลัยให้บุคคลผู้มีคุณูปการต่อวงการภาพยนตร์ในประเทศไทยผู้นี้