'สรพงศ์ ชาตรี' พระเอกตลอดกาล จากความทรงจำเด็กบ้านนอก

เคยเห็น"สรพงษ์ ชาตรี"ตั้งแต่ยังเป็นเด็กบ้านนอกอายุ 5 ขวบ และวันที่เขาจากไป สิ่งที่ประทับใจคือ การทำหน้าที่นักแสดงผู้ซื่อสัตย์ที่ให้ความสำคัญกับคนดูทุกคน และไม่แปลกใจที่เขาเป็น"พระเอกยอดนิยมตลอดกาล"
ชีวิตความเป็นเด็กต่างจังหวัด การได้ดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ถือเป็นสุดยอดความบันเทิงที่นานๆ ถึงจะได้สัมผัสสักครั้ง
เพราะส่วนใหญ่ได้แต่ดูหนังกลางแปลง ส่วนการได้เจอดาราตัวเป็นๆ นั้นยากที่จะหวัง
แต่จู่ๆ เมื่อกลางปี 2519 เด็กน้อยชาวอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ก็ได้ตื่นเต้น เมื่อภาพยนตร์ หนึ่งต่อเจ็ด ของบริษัทสหมงคลฟิล์มยกกองมาถ่ายทำที่โรงรถจักรหาดใหญ่
สร้างความฮือฮาให้กับชาวชุมชนรถไฟ รวมทั้งเด็กน้อย ซึ่งเป็นเด็กหลังอู่ (หลังโรงรถจักร) แม้ยังตัวเปี๊ยก แต่ก็พลอยตื่นตาตื่นใจตามผู้ใหญ่เขาไปด้วย เพราะถึงเป็นเด็กวัย 5 ขวบ แต่ก็รู้จักดารากับเขาแล้วเหมือนกัน
กองถ่าย “หนึ่งต่อเจ็ด” มีดาราดังร่วมแสดงมากมาย นี่คือ การได้เห็นดาราตัวจริงครั้งแรกในชีวิตของเด็กน้อย
และหนึ่งในนั้นคือ สรพงศ์ ชาตรี (แต่ตอนนั้นพระเอกในดวงใจของเด็กน้อยคือ กรุง ศรีวิไล ที่ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย)
สองปีถัดจากนั้น ภาพยนตร์ไทยโด่งดังที่สุดของปี 2521 คือแผลเก่าของเชิด ทรงศรี นำแสดงโดย สรพงศ์ ชาตรี และนันทนา เงากระจ่าง
ตอนนั้นเด็กน้อยวัย 7 ขวบ อ่านหนังสือคล่องแล้ว จากที่ได้อ่านข่าว “แผลเก่า” ในหน้าบันเทิงหนังสือพิมพ์
ก็มีโอกาสติดตามพี่สาวข้างบ้านไปดูในโรงภาพยนตร์ ดูจบก็ร้องห่มร้องไห้ เปล่า!...ไม่ได้ร้อง เพราะซาบซึ้งกับความรักของ “ไอ้ขวัญ-อีเรียม” แต่ร้องไห้กับความใจร้ายของกำนันเรืองพ่ออีเรียม
ปี 2561 ในวาระ 40 ปีแผลเก่า หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) นำภาพยนตร์ดังฉบับบูรณะมาฉายอีกครั้งที่โรงภาพยนตร์สกาลา (ตอนนี้เหลือแต่ชื่อ)
เด็กน้อยที่อายุล่วงเลยมาเป็นผู้ใหญ่ย่อมไม่พลาดชม เพราะงานนี้ สรพงศ์ ชาตรี มาปรากฏตัวด้วย
นี่จะเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิตที่จะได้เห็นสรพงศ์อีกครั้งในรอบ 42 ปี ทราบมาว่าวันนั้นรถติดมาก พระเอกตลอดกาลต้องเรียกมอเตอร์ไซค์มายังสกาลาเพื่อให้ทันงาน
หลังภาพยนตร์ฉายจบผู้ชมออกมาออกันหน้าโรงอย่างล้นหลาม รอถ่ายรูปกับพระเอกในดวงใจ แฟนหนังไทยคนเดิมได้แต่ยืนสังเกตการณ์อยู่เงียบๆ ผู้ชมหลั่งไหลมาถ่ายรูปไม่ขาดสาย
สิ่งที่ประทับใจคือ สรพงศ์ เรียกคนดูทุกคนมาถ่ายรูปคู่ คนแล้วคนเล่าๆ ระหว่างที่คนนี้ออกไปอีกคนจะเดินเข้ามา
เห็นชัดว่าพระเอกของเราเหนื่อยล้า แต่ทันทีที่คนดูมายืนประกบพร้อมถ่ายรูป หน้าตาเขากลับสดใส ความเหน็ดเหนื่อยไม่มีให้เห็น มีแต่รอยยิ้มจากพระเอก ราวกับรู้ว่า คนดูต้องได้รูปคู่ที่ดีที่สุดกลับไป
จากจุดที่ยืนแอบมองพระเอกที่เคยเห็นตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ได้เห็นภาพการทำหน้าที่นักแสดงผู้ซื่อสัตย์ที่ให้ความสำคัญกับคนดูทุกคนเช่นนี้
จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม สรพงศ์ ชาตรี ถึงได้เป็นพระเอกยอดนิยมตลอดกาลในฟากฟ้าบันเทิงเมืองไทย ....
..............
ภาพปกจาก: เฟซบุ๊คหอภาพยนตร์ Thai Film Archive เรื่อง“มันมากับความมืด" (2514) ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำให้แฟนหนังไทยได้รู้จักกับ "สรพงศ์ ชาตรี"







