"ตรุษจีน 2565" เช็คปฏิทินวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ตรงกับวันไหนบ้าง?

"ตรุษจีน 2565" เช็คปฏิทินวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ตรงกับวันไหนบ้าง?

ก้าวสู่ "ปีเสือ" แบบฉบับชาวแดนมังกรกับ "ตรุษจีน 2565" หรือวันปีใหม่จีน ซึ่งตามธรรมเนียมประเพณีจะมีวันสำคัญหลักๆ 3 วันด้วยกันคือ "วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว" ชวนเช็คปฏิทินจีนว่าตรงกับวันที่เท่าไร? และต้องทำอะไรบ้าง?

การเฉลิมฉลองปีใหม่กำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้งกับเทศกาล "ตรุษจีน 2565" สำหรับลูกหลานแดนมังกรแล้วถือเป็นงานเฉลิมฉลองและการรวมญาติครั้งใหญ่ในรอบปี ซึ่งตามธรรมเนียมประเพณี ชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะมีการฉลองปีใหม่ใน 3 วันสำคัญได้แก่ วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว

แต่ละวันมีความสำคัญอย่างไร? และมีธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำสืบต่อกันมาอย่างไรบ้าง? กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ หาคำตอบมาให้แล้ว ดังนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

1. วันจ่าย ตรงกับวันที่ 30 มกราคม 2565

เป็นวันที่ลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีนจะต้องซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ พร้อมทำความสะอาดบ้าน ตกแต่งบ้านเรือนด้วยคำอวยพรปีใหม่ มักเป็นกระดาษสีแดงที่เขียนด้วยอักษรจีน รวมไปถึงโคมแดง และของประดับสีแดงต่างๆ ซึ่งเป็นสีแห่งโชคลาภและความเป็นสิริมงคล

"ตรุษจีน 2565" เช็คปฏิทินวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ตรงกับวันไหนบ้าง?

2. วันไหว้  ตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2565

วันสิ้นปีตามปฏิทินจีน และเป็นวันไหว้รับ 'ไฉ่ซิงเอี้ย' (เทพแห่งโชคลาภ) เป็นวันที่ลูกหลายแดนมังกรจะตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ และไหว้บรรพบุรุษ รวมถึงไหว้เจ้าที่และทำบุญให้ทานสัมภเวสีด้วย

3. วันเที่ยว ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

วันเที่ยว ก็คือ "วันตรุษจีน" หรือวันปีใหม่จีน ผู้คนจะเดินทางไปเที่ยวพร้อมครอบครัว หรือไปพบปะผู้ใหญ่ที่เคารพ ถือเป็นวันแห่งสิริมงคล 

บางคนก็จะไปไหว้เทพเจ้าต่างๆ ตามศาลเจ้า รวมถึงผู้ที่มีความเชื่อเรื่องปีชงและการแก้ชงก็จะไปไหว้ฝากดวงชะตากับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ซึ่งสามารถไหว้ได้ในช่วงวันตรุษจีนและหลังจากผ่านวันตรุษจีนไปเล็กน้อย

--------------------------------

ที่มา : โหราศาสตร์น่ำเอี้ยง, ปฏิทินจีน Myhora