เกร็ดชีวิต ‘อ๊อด คีรีบูน’ หนี้ท่วม 30 ล้าน กว่าจะมาเป็นตำนานวงการเพลงไทย

เกร็ดชีวิต ‘อ๊อด คีรีบูน’ หนี้ท่วม 30 ล้าน กว่าจะมาเป็นตำนานวงการเพลงไทย

โบกบินไปแล้วหรือคีรีบูน...ย้อนรำลึกถึงตัวตน ความสามารถของ ‘อ๊อด คีรีบูน’ ว่าผ่านอะไรมาบ้าง ทั้งในยุครุ่งเรือง และตกต่ำเป็นหนี้ 30 ล้าน กว่าจะได้ชื่อว่าเป็นนักร้องในตำนานของวงการเพลงไทย

เพื่อเป็นการไว้อาลัยการจากไปของ ‘อ๊อด คีรีบูน’ หรือ ‘รณชัย ถมยาปริวัฒน์’ นักร้องนำ ‘วงคีรีบูน’ บอยแบนด์ยุค 80 ที่โด่งดังชนิดที่อาจเรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขา จากเพลง รอวันฉันรักเธอ, หากรัก, ปลูกรัก, อดีตรักยามเย็น ฯลฯ

 

แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าภายใต้หน้าฉากความโด่งดัง มีชื่อเสียงระดับประเทศ อ๊อด คีรีบูน ต้องประสบพบเจอกับความคับแค้นใจอะไรบ้างจนถึงขั้นต้องฉีกสัญญาแล้วกลายมาเป็นหนี้ 30 ล้าน ต้องไปเล่นดนตรีกลางคืนตามผับบาร์เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ กว่าจะลุกขึ้นมายืนหยัดได้อีกครั้ง และขอใช้เสียงเพลงที่เขารักทำเพื่อสังคม

 

เกร็ดชีวิต ‘อ๊อด คีรีบูน’ หนี้ท่วม 30 ล้าน กว่าจะมาเป็นตำนานวงการเพลงไทย credit : เฟซบุค เจาะใจ Johjai

 

ในช่วง 2-3 ปีหลังของชีวิต อ๊อด คีรีบูน ได้มาออกรายการเพลง รายการทอล์คโชว์ และรายการวาไรตี้ต่างๆ อยู่หลายรายการ ทำให้คนรุ่นใหม่ได้ทึ่งกับความสามารถของเขา ขณะที่แฟนเพลงรุ่นเก่าๆ ก็ได้รำลึกถึงความหลังไปกับเสียงเพลง และการร้องของเขาด้วย

 

เราได้รวบรวมคลิปรายการที่บอกเล่าถึงชีวิต ตัวตน และความสามารถของ ‘อ๊อด คีรีบูน’ มาให้ชมกันอีกครั้ง เพื่อเป็นการแสดงจิตคาราวะถึงนักร้องที่เป็นตำนานบทหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์วงการเพลงไทย และสร้างความสุขให้กับผู้ฟังด้วยแก้วเสียงอันไพเราะราวกับนกคีรีบูน เหมือนชื่อวงของเขาจนบั้นปลายของชีวิต

  • กิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน EP.39 : อ๊อด คีรีบูน

ออกอากาศทางช่อง PPTV HD เมื่อวันที่ 1 ต.ค 2562 รับชมคลิปย้อนหลังได้ทางยูทูปช่อง JSL Global Media

 

‘อ๊อด คีรีบูน’ มาเป็นศิลปินต้นฉบับให้ผู้เข้าแข่งขันค้นหาเงาเสียง พร้อมเล่นกีตาร์ ร้องเพลง ‘หากรัก’ ที่แฟนๆ รู้จักกันดีให้ฟังเพื่อเปิดรายการ หลังจากที่ได้แชมป์เงาเสียงแล้ว ผู้ชนะได้ร้องเพลงคู่กับนักร้องต้นฉบับในเพลง ‘อดีตรักยามเย็น’ ที่ อ๊อด คีรีบูน เป็นคนแต่งทั้งคำร้อง และทำนองด้วยตัวเอง

 

ในรายการนี้นอกจากเราจะได้ทราบเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของวงคีรีบูนแล้ว เรายังได้เห็นความสนุกสนานเป็นกันเองของ ‘อ๊อด คีรีบูน’ ที่หลายคนอาจไม่เคยทราบว่าเขาคุยสนุกแบบนี้

 

  • เจาะใจ : วันนี้ของ...อ๊อด คีรีบูน

ออกอากาศ ทาง ททบ. 5 เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2557 รับชมคลิปย้อนหลังได้ทางยูทูปช่อง JSL Global Media

 

เกร็ดชีวิต ‘อ๊อด คีรีบูน’ หนี้ท่วม 30 ล้าน กว่าจะมาเป็นตำนานวงการเพลงไทย credit : เฟซบุค เจาะใจ Johjai

 

 

เป็นรายการที่ทำให้ทราบถึงชีวิตที่พลิกผันของ ‘อ๊อด คีรีบูน’ จากนักร้องนำวงที่เป็นต้นตำรับบอยแบนด์ในยุค 80 ที่โด่งดังระดับสร้างปรากฎการณ์ให้กับวงการเพลงไทย กลายมาเป็นหนี้ถึง 30 ล้านบาท จนมาถึงวันที่เขากลับมายืนได้อีกครั้งในบทบาทคุณครูดนตรีที่หวังจะปฏิรูปการศึกษาของเด็กไทยให้ดียิ่งขึ้น

 

อ๊อดเล่าว่าถึงแม้วงคีรีบูนจะดังมาก แต่กลับได้ผลตอบแทนน้อยจนเขารู้สึกว่าไม่คุ้มกับสิ่งที่ต้องเสียไปในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นความเป็นส่วนตัว หรือการใช้ชีวิตวัยรุ่นในรั้วมหาวิทยาลัยที่ควรสนุกกว่านี้ จนในที่สุดทนไม่ไหวเลยฉีกสัญญา จากนั้นชีวิตก็เปลี่ยนเหมือนจากสวรรค์ลงนรก ขึ้นโรงขึ้นศาลเป็นว่าเล่น เส้นทางดนตรีถูกปิดกั้นเพราะบริษัทเก่าทำทุกวิถีทางเพื่อสกัดกั้นเอาไว้ พอลองเปิดค่ายเพลงเองก็ทำธุรกิจไม่เป็นจึงมีหนี้สินมากขึ้นเรื่อย ๆ จาก 10 ล้าน กลายเป็น 30 ล้าน

 

ไปรับชมกันได้ว่า อ๊อด คีรีบูน มีวิธีรับมืออย่างไรถึงผ่านจุดต่ำสุดในชีวิตมาได้

 

  • หน้ากากมะพร้าว | EP.8 | Group C | THE MASK SINGER หน้ากากนักร้อง 4

ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ 30 มี.ค. 2561 รับชมคลิปย้อนหลังได้ทางยูทูปช่อง WorkpointOfficial

 

 

'อ๊อด คีรีบูน' แต่งตัวเป็น 'หน้ากากมะพร้าว' มาร้องเพลง 'ชาวนากับงูเห่า' ของวงฟลาย ซึ่งการร้องอันยอดเยี่ยม และลีลาอันเด็ดขาดของเขาทำให้คนดูในห้องส่ง รวมถึงกรรมการฮือฮากันเป็นอย่างมาก

 

ในรายการ อ๊อด คีรีบูน ได้ฝากประโยคเด็ดเอาไว้ว่า

“การร้องเพลงก็เป็นอย่างหนึ่งในการที่จะสร้างเสน่ห์ดึงดูดใจคนที่จะมารับฟังเรา แต่การร้องเพลงไม่ใช่เป็นสิ่งเดียวนะครับที่จะดึงดูดหัวใจคน ที่สำคัญที่สุดคือ หัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักความปรารถนาที่ดี เราอยากจะเห็นคนฟังมีความสุข”

 

เกร็ดชีวิต ‘อ๊อด คีรีบูน’ หนี้ท่วม 30 ล้าน กว่าจะมาเป็นตำนานวงการเพลงไทย

เกร็ดชีวิต ‘อ๊อด คีรีบูน’ หนี้ท่วม 30 ล้าน กว่าจะมาเป็นตำนานวงการเพลงไทย

credit : เฟซบุ๊ค The Mask Singer @TheMaskSingerTH

 

คลิปรายการเต็มที่จะได้เห็นลีลาการตอบคำถามที่ขี้เล่น มีสีสันของ อ๊อด คีรีบูน

 

 

  • เพลง พูดไม่ค่อยเก่ง : อ๊อด คีรีบูน | Highlight | Re-Master Thailand

ออกอากาศทางช่อง ONE31 เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2561 รับชมย้อนหลังได้ทางยูทูปช่อง one31

 

มาฟังนักร้องดังยุค 80 อย่าง อ๊อด คีรีบูน จับไมค์ร้องเพลงของนักร้องดังในยุคปัจจุบันอย่าง วงเอบีนอร์มัล (AB Normal) ในเพลง ‘พูดไม่ค่อยเก่ง’ ที่เล่นเอาเจ้าของเพลงถึงกับนั่งยิ้มตลอดทั้งเพลง แล้วรีบลุกขึ้นยืนปรบมือให้ทันทีที่เพลงจบลง