อย่าลืมแรด! "วันแรดโลก" 22 กันยายน ร่วมอนุรักษ์แรด 5 สายพันธุ์ทั่วโลก

อย่าลืมแรด! "วันแรดโลก" 22 กันยายน ร่วมอนุรักษ์แรด 5 สายพันธุ์ทั่วโลก

"วันแรดโลก" 2564 ตรงกับวันที่ 22 กันยายน ชวนทุกคนตระหนักถึงการลดลงของจำนวนประชากร "แรด" ซึ่งเป็นสัตว์เลือดอุ่นขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากช้าง โดยปีนี้มีแคมเปญรณรงค์ว่า Keep The Five Alive

เมื่อ "แรด" มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติและเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ไม่ต่างจากช้างสุมาตรา เสือดาว อุรังอุตัง หรือนกเงือก เนื่องใน วันแรดโลก  22 กันยายน กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ชวนหนุ่มสาวหัวใจอนุรักษ์มารู้จักที่มาและความสำคัญของ "วันแรดโลก" กันให้มากขึ้น

 

  • ทำไมต้องมีวันอนุรักษ์แรดโลก?

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม  "แรด"   ถึงมีความสำคัญต่อผืนป่าทั่วโลก? ขอเล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่า แรดนั้นถูกจัดให้เป็นสัตว์เลือดอุ่นที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากช้าง    โดยแรดทั่วไปมีน้ำหนักเฉลี่ยนมากถึง 1,000 กิโลกรัม และหากเป็นสายพันธุ์แรดขาวจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 3,500 กิโลกรัม หรือมากกว่า 3 ตันเลยทีเดียว

จากข้อมูลการวิจัยของนักอนุรักษ์และนักวิทยาศาสตร์พบว่าขอบเขตพื้นที่ที่ แรด  มักเลือกอาศัยอยู่นั้นจะสอดคล้องกับสายพันธุ์พืชและสัตว์ป่าสำคัญชนิดอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา  ดังนั้นการอนุรักษ์แรดจึงเปรียบเสมือนการดูแลและปกป้องสายพันธุ์ชนิดอื่นข้างเคียงไปด้วย

160070425438

 

  • เป้าหมายของ "วันแรดโลก" 

วันแรดโลก  ตรงกับวันที่ 22 กันยายน ของทุกๆ ปี โดยมีเป้าประสงค์สำคัญคือ  เฉลิมฉลองและสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์แรดทั้ง 5 สายพันธุ์ ได้แก่ แรดดำ, แรดขาว, แรดนอเดียว, แรดสุมาตรา   และแรดชวา    เนื่องจากพบว่าประชากรแรดทั่วโลกกำลังลดจำนวนลงอย่างหนัก ทำให้แรดเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยสาเหตุหลักมาจากการลักลอบล่าของมนุษย์นั่นเอง

 

  • "วันแรดโลก"  มีมาตั้งแต่เมื่อไร?

วันแรดโลกได้ถูกพูดถึงครั้งแรกโดย  WWF (World Wide Fund for Nature) แห่งแอฟริกาใต้  ในปี 2010 ในปีนั้นยังไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรที่ชัดเจนมากนัก  แต่ต่อมาในปี 2011 วันแรดโลกได้เติบโตสู่ความสำเร็จในระดับสากลโดยครอบคลุมทั้งแรดสายพันธุ์แอฟริกันและเอเชียเนื่องจากความพยายามของผู้หญิงสองคนที่มุ่งมั่น

ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยอีเมลฉบับหนึ่งในกลางปี ​​2011 ผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชื่อว่า   Lisa Jane Campbell จากชุมชน Chishakwe Ranch ในประเทศซิมบับเว  เธอมีความมุ่งมั่นตั้งใจว่าไม่อยากให้แรดสูญพันธุ์  และได้วางแผนล่วงหน้าสำหรับวันแรดโลก เธอค้นหาแนวคิดและผู้ทำงานร่วมกันทางออนไลน์และพบบล็อกของ Rhishja  Larson

160070425476

จากนั้น ลิซ่า เจน แคมป์เบล จึงส่งอีเมลถึง Rhishja และทั้งสองพบว่าพวกเขามีเป้าหมายร่วมกันในการทำให้วันแรดโลกเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองของแรดทั้ง 5 ชนิด ในช่วงหลายเดือนต่อจากนั้นพวกเขาทำงานร่วมกันเพื่อให้วันแรดโลกปี 2011 ประสบความสำเร็จในระดับสากล   ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ 

ใช้เวลาเพียงไม่นาน  "วันแรดโลก"  ก็ได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก  โดยการรวมตัวกันขององค์กรพัฒนาสวนสัตว์เอกชน  และองค์กรที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุการลดลงของแรด  องค์กรทางธุรกิจ  และบุคคลที่เกี่ยวข้องจากเกือบทุกมุมโลก!

 

 

  • แรดในประเทศไทยสุญพันธุ์ไปแล้ว!

มีบันทึกว่าประเทศไทยนั้นเคยเป็นเเหล่งที่อยู่อาศัยของแรดป่าสองชนิด ได้แก่   แรดชวา และแรดสุมาตรา  (กระซู่)  แต่สัตว์ป่าทั้งสองชนิดได้ถูกระบุไว้อย่างชัดเจนเเล้วว่าเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ (Extinct in the wild) ไปแล้วในประเทศไทย

รายงานล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับแรดและกระซู่ในประเทศไทยต้องย้อนกันไปถึงปี 2540 ที่มีการค้นพบร่องรอยของกระซู่บริเวณปลักบนภูเขาสูง ในป่าฮาลา-บาลา แต่จากนั้นก็ไม่มีใครรู้ชะตากรรมของมัน และมีแนวโน้มว่ามันอาจจะหลบหนีเข้าป่าลึกมาเลเซีย หรือไม่ก็อาจจะถูกล่าจากพรานไปเเล้วก็เป็นได้

แม้ว่าในอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยได้จัดให้  แรด  เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิด และจัดอยู่ใน Appendix 1 ของอนุสัญญา CITES ทั้งยังเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ตาม U.S.Endanger Species  แต่มันก็ยังถูกคุกคามและถูกล่าอย่างหนักจนสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยในที่สุด 

160070425394

 

 

  • "นอแรด" ไม่ต่างอะไรกับเส้นผมของคน

ว่ากันว่าตลาดค้านอแรดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศเวียดนาม ส่วนสาเหตุที่ทำให้มนุษย์ล่าแรดอย่างหนัก ก็เพียงเพื่อต้องการนอแรดหรือส่วนอื่นๆ เช่น กระดูก เลือด ฯลฯ ไปใช้เป็นยาบำรุงร่างกายตามความเชื่อของคนรวยบางคน   ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว  ส่วนประกอบทางเคมีของนอแรดนั้นไม่ต่างอะไรกับเส้นผมของมนุษย์เลย

นอกจากนี้บริเวณป่าพื้นที่ราบที่แรดอาศัยอยู่ตามธรรมชาติก็หดหายไป ถูกแทนที่ด้วยบ้านเรือนและไร่สวนเกษตรกรรมจนหมด  ก็เป็นปัจจัยแวดล้อมที่กระตุ้นให้แรดสูญพันธุ์อย่างรวดเร็วอีกด้วย

160070425537

 

  • ปี 2020 เหลือประชากร "แรด" ทั่วโลกเท่าไหร่?

ปัจจุบันมีประชากรแรดจำนวนน้อยกว่า 30,000 ตัว  แม้ว่าจะไม่มีตัวเลขที่แน่นอน แต่ผู้เชี่ยวชาญอย่าง  Emma  Pereira  ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารขององค์กร Save the Rhino International  เชื่อว่าปัจจุบันมีแรดเพียง 27,000 - 30,000 ตัวเท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่  โดยมีสองสายพันธุ์ที่มีจำนวนเหลือเยอะกว่าสายพันธุ์อื่นๆ คือ แรดดำแอฟริกันมีเหลืออยู่ประมาณ 5,500 ตัว   และแรดขาวแอฟริกันเหลืออยู่ประมาณ  18,000 ตัว   

ส่วนแรดอีกสามสายพันธุ์ที่อยู่ในพื้นที่แถบเอเชียนั้น พบว่า แรดนอเดียวเหลืออยู่แค่ประมาณ  3,500  ตัว  ส่วนแรดชวาเหลืออยู่น้อยกว่า 70 ตัว และแรดสุมาตราเหลืออยู่น้อยกว่า 80 ตัว

-----------------------

อ้างอิง  :  

https://rhinos.org/world-rhino-day/

https://www.facebook.com/wwfthailand

https://www.rd.com/list/how-many-rhinos-left

https://www.wwf.org.uk

https://www.savetherhino.org