เปิดเงื่อนไข! จ่อผ่อนปรนเปิดกองหนัง-ละคร แต่งดฉาก 'บู๊-เลิฟซีน'

เปิดเงื่อนไข! จ่อผ่อนปรนเปิดกองหนัง-ละคร แต่งดฉาก 'บู๊-เลิฟซีน'

กระทรวงวัฒนธรรม เสนอข้อผ่อนปรน เปิดกองถ่ายหนัง-กองละคร วางเกณฑ์จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 50 คนต่อกอง เลี่ยงฉากสัมผัสใกล้ชิด บู๊-เลิฟซีน เลิกกองก่อนเคอร์ฟิว

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่ากระทรวงวัฒนธรรมได้เสนอแนวทางการเตรียมความพร้อม เปิดทำการสถานที่และอนุญาตประกอบกิจการตามมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล หลังวันที่ 3พ.ค. ในส่วนภารกิจที่ วธ. ดูแล ต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019หรือ โควิด-19

ได้แก่ การเปิดอุทยานประวัติศาสตร์การจัดถนนสายวัฒนธรรม กองถ่ายละครและภาพยนตร์ ร้านหนังสือโดยในส่วนของกองถ่ายละครนั้น 

วธ.ได้เสนอเกณฑ์การดำเนินงานโดยให้จำกัดจำนวนคนอยู่ที่ไม่เกิน 50 คนต่อกองถ่าย ไม่ให้ถ่ายทำฉากที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดและเข้าถึงตัวกัน เช่น ฉากต่อสู้ฉากแสดงความรัก โอบกอด จูบ และสัมผัสใกล้ชิด โดยให้ใช้เทคนิคพิเศษแทนในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ ให้มีการแจ้ง และส่งรายละเอียดฉากที่จะถ่ายทำมายังวธ.หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ต่างๆ ก่อน เพราะเมื่อเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ในกองถ่าย ต้องสามารถติดตามหาต้นตอของการแพร่ระบาดได้และผู้ประกอบกิจการจะต้องรับผิดชอบในการดำเนินงานทั้งหมดด้วย

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่าการถ่ายทำในสถานที่ใดๆ ก็ตาม กำหนดให้ต้องขออนุญาตถ่ายทำกับผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ต่างๆ ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่หรือผู้แทนภาครัฐมาร่วมสังเกตการณ์ด้วยที่สำคัญเวลาถ่ายทำต้องไม่ให้เกินเวลาตามมาตรการเคอร์ฟิว กรณีไปถ่ายในสตูดิโอมีข้อกำหนดให้มีการเว้นระยะห่าง ทั้งผู้ดำเนินรายการ ผู้ร่วมรายการผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตต่างๆ รูปแบบกิจกรรมที่ถ่ายทำต้องไม่ให้มีความใกล้ชิดกันและต้องมีมาตรการป้องกันที่ปลอดภัย ไม่ให้เกิดความเสี่ยง

"ฝากไปยังผู้ประกอบกิจการสามารถเตรียมความพร้อมในการทำงานได้ ทั้งบทที่จะถ่ายทำ การกำหนดสถานที่ถ่ายทำรวมถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในกองถ่าย โดยยึดตามหลักของสธ. ให้มีการคัดกรองมีเครื่องวัดอุณหภูมิ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ได้กำชับว่าเมื่อออกมาตรการผ่อนปรนแล้วทุกหน่วยงานจะต้องรับผิดชอบและดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงผู้ประกอบกิจการต่างๆ ด้วย" นายอิทธิพล กล่าว