คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่ในปัจจุบัน เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยามาก่อน เป็นคลองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมาสร้างราชธานีใหม่ที่กรุงธนบุรี

            เหล่าบรรดาข้าราชการขุนนางชั้นผู้ใหญ่ได้มาจับจองพื้นที่บริเวณริมคลองบางกอกใหญ่ สร้างบ้านเรือนซึ่งอยู่ใกล้กับพระราชวังกรุงธนบุรี ชาวบ้านจึงเรียกคลองแถบนี้อีกชื่อว่า "คลองบางข้าหลวง" ต่อมาได้เพี้ยนเป็น "คลองบางหลวง" จนถึงปัจจุบัน ตลอดระยะทางความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ของคลองบางหลวง มีชุมชนอยู่มากมาย หลายชุมชนมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อ หนื่งในนั้นคือชุมชนคลองบางหลวง ตั้งอยู่ในซอยจรัญสนิทวงศ์3 หรือจะเข้าทางซอยเพชรเกษม28 ก็ได้

  คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

 

ในทุกๆวัน โดยเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมตลอด นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะนิยมเช่าเรือเหมาลำเข้ามาชม สำหรับคนไทยจะมาทางรถ และเดินสัมผัสบรรยากาศโดยรอบชุมชน  ชมสถานโบราณสำคัญๆ เช่นวัดคูหาสวรรค์วรวิหาร และวัดกำแพงบางจาก มีของที่ระลึกหลากหลายจำหน่าย นั่งรับประทานอาหาร พร้อมให้อาหารปลาริมคลองรับลมเย็นๆ

 

เสน่ห์ของชุมชนบางหลวงที่ทุกคนไม่ควรพลาด คือการมาชมการแสดงและงานศิลปะที่ "บ้านศิลปิน" บ้านไม้ทรงมะนิลารูปตัวแอล สร้างล้อมรอบเจดีย์เก่าอายุกว่า 100 ปี ถูกปรับปรุงให้เป็นสถานที่แสดงงานศิลปะหลากหลายแขนง และยังเป็นที่รวมตัวของกลุ่มศิลปินที่รักงานศิลปะอีกด้วย ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน 

สาวิตรี อินขันตรี  นักศึกษาระดับปริญญาโท "ชอบบรรยากาศที่บ้านศิลปินมาก ความรู้สึกเหมือนบ้านตัวเอง ส่วนตัวเป็นคนชอบบ้านริมน้ำอยู่แล้ว ตอนเรียนระดับปริญญาตรีมานั่งอ่านหนังสือที่นี่บ่อยมาก ขนาดที่พักหนูอยู่แถวปทุมวัน" เธอย้ำ

 

เนื่องจากความเจริญได้คืบรุกเข้ามาชุมชนอยู่ตลอดเวลา     นางลุ้ย ล้อฉัตรนพคุณ อายุ74 ปี อาชีพขายอาหารปลาให้นักท่องเที่ยวเล่าว่า ตนอยู่ที่นี่ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เมื่อก่อนคลองนี้ตื้นไม่ได้ลึกเหมือนตอนนี้ การเดินทางของคนที่นี่ในสมัยก่อนใช้เรือ จึงมีเรือเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะเรือรับจ้าง ซึ่งปัจจุบันไม่มีแล้ว เนื่องจากถนนหนทางได้ตัดเข้ามายังชุมชนฯ ทุกคนก็หันไปใช้รถกัน เรือรับจ้างก็เลยผันตัวเองให้บริการเฉพาะนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวเพราะมีรายได้ดีกว่า ส่วนใหญ่มักจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ "มันเปลี่ยนไปเยอะ" เธอสรุป

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

  คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

คลองบางหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่

หากได้ลองนั่งเรือล่องไปตามลำคลองจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความเป็นอดีต ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนไม้เก่าสลับกับบ้านสไตล์ใหม่ ผสมกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชุมชน อีกทั้งความงามของธรรมชาติริมฝั่งคลองที่ยังหลงเหลือให้เห็น

การเดินทาง

ทางเข้าฝั่งถนนจรัญสนิทวงศ์ ซอย 3 จากปากซอยมีบริการรถสองแถวและรถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง เข้ามาสุดซอย

ทางเข้าฝั่งถนนเพชรเกษม ซอย 20 จอดรถที่วัดกำแพง

ทางเข้าฝั่งถนนเพชรเกษม ซอย 28 จอดรถที่วัดคูหาสวรรค์

 

เรื่อง-ภาพ อนันต์  จันทรสูตร์ (Anant Chantarasoot)