เทศกาลหนังเมืองแคนครั้งที่ 3 เวทีสร้างคลื่นลูกใหม่

เทศกาลหนังเมืองแคนครั้งที่ 3 เวทีสร้างคลื่นลูกใหม่

คณบดีศิลปกรรมฯ มข. ตั้งใจให้เทศกาลหนังเมืองแคนครั้งที่ 3 เป็นเวทีสร้างคลื่นลูกใหม่

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศกาลหนังเมืองแคน จัดต่อเนื่องเป็นปีที่3แล้ว มีที่มาที่ไป มาจากนายกเทศบาลนครขอนแก่น และอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในช่วงปีแรก เล็งเห็นว่าจังหวัดขอนแก่น น่าจะมีเวทีในจัดเทศกาลหนังในระดับชาติ เพราะมีนักแสดงและผู้กำกับหนังชื่อดัง ที่เป็นคนอีสานหลายคน ดังนั้นน่าจะเวทีทั้งพบปะพูดคุยและประกวดหนังสั้นขึ้น เป็นปีที่3แล้ว

ส่วนกำหนดการประกวดหนังสั้นงานเทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 3 "KAEN INTERNATIONAL FILM FESTIVAL 3" จัดขึ้นวันที่ 15-18 มีนาคม พ.ศ. 2560 ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น

โดยวันพุธที่ 15 มีนาคม ช่วงเช้าการบรรยายแนวทางการทำหนัง จากสมาคมผู้กำกับหนังไทย มี บัณฑิต ทองดี,ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ธนิตย์ จิตนุกูล และนนทรี นิมิบุตร

ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของคนอีสาน และสปป.ลาว ให้มีพื้นแลกเปลี่ยนมุมมอง ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านภาพยนตร์ และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่น โดยในงานพบกับกิจกรรม อาทิ การประกวด KAEN STAR CHALLENGE เฟ้นหา 20 นักแสดง เติมเต็มหนังสั้น 20 เรื่อง, เบิ่งฮูปเงา เล่าเรื่องหนัง ชมหนังสั้นสาระดี 9 เรื่อง จากไทย และสปป.ลาว, ประกวด หนังสั้นหัวใจแก่น และพบกับดารา นางแบบ นายแบบ ทั้งไทย-ลาว และผู้กำกับชั้นนำของประเทศไทย

"เราอยากสร้างคลื่นลูกใหม่ที่อยากทำหนัง หรือเป็นนักแสดงเข้าสู่วงการบันเทิง จึงจัดเวทีนี้ขึ้นมา" คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ ระบุ