ยิงปืนขึ้นฟ้าฆ่าคนบริสุทธิ์

ยิงปืนขึ้นฟ้าฆ่าคนบริสุทธิ์

ความเชื่อ และความคึกคะนองจากการยิงปืนขึ้นฟ้าทำให้เหยื่อกระสุนเสียชีวิต หรือพิการมานักต่อนัก แม้ปลายกระบอกปืนจะไม่ได้เล็งหาเหยื่อก็ตาม

เทศกาลเฉลิมฉลองแต่ละครั้ง ทั้งปีใหม่ งานบุญ งานแต่ง หรือแม้แต่งานความเชื่ออย่างสุริยคราส จันทรคราส หรือราหูอมจันทร์ หลายครั้งหลายคราวมีข่าวความสูญเสียตามมาจากพฤติกรรมยิงปืนขึ้นฟ้า โดยคนยิงคึกคะนอง และไม่คาดคิดว่าลูกกระสุนปืนที่ยิงไปนั้น จะตกลงมาถูกผู้บริสุทธิ์ถึงขั้นเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

หากย้อนกลับไปตามข่าวที่เคยเกิดขึ้นจะพบว่ามีผู้ต้องสังเวยชีวิต ได้รับบาดเจ็บ หรือหวาดผวาจากคนที่คึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้าอยู่บ่อยครั้ง
เหตุการณ์ที่เป็นอุทาหรณ์ก็เช่น เมื่อปี 2557 ในพิธีทำขวัญนาคในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง กลุ่มวัยรุ่น 4-5 คนยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองกัน กระสุนถูกผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิต
ปี 2558 ช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่ที่จังหวัดนครปฐม โลกโซเชียลฯวิจารณ์กันอย่างหนักถึงคลิปวีดีโอกลุ่มชายฉกรรจ์เกือบ 10 คน รวมตัวกันชักปืนออกมายิงขึ้นฟ้ารัวหลายนัด สร้างความไม่พอใจและความหวาดกลัวแก่ผู้ที่พบเห็น
ปี 2559 หญิงสาวจังหวัดเลยคนหนึ่ง เกือบได้รับอันตรายในช่วงปีใหม่ เมื่อมีกระสุนตกลงมาเฉียดศีรษะเพียง 20 เซนติเมตรขณะกำลังนั่งเล่นเฟซบุ๊กอยู่ในบ้านของตัวเอง เรียกว่าเป็นภัยจากฟากฟ้าจริงๆ
ส่วนปีนี้ ผ่านมาเพียง 2 เดือน ก็มีเหตุสลด มีผู้เสียชีวิต 1 รายจากการยิงปืนด้วยความคึกคะนองในงานแห่ขันหมากที่จังหวัดชลบุรี

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า การยิงปืนขึ้นฟ้าตามความเชื่อเพื่อการเฉลิมฉลองนั้น เป็นสิ่งที่ผิดมหันต์ แม้บางครั้งจะโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่หลายครั้งก็ทำให้มีผู้เสียชีวิต ต้องรับเคราะห์ พิการไปก็มี ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ความเชื่อเช่นนี้จึวจำเป็นต้องลบออกไปจากสังคมไทย

แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความพยายามรณรงค์จากภาครัฐไม่ให้ยิงปืนขึ้นฟ้า แต่สุดท้ายเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็ยังคงเกิดขึ้น เพราะสิ่งที่สังคมยังเข้าใจผิดเรื่องของการยิงปืนขึ้นฟ้า คือความรุนแรง และอันตรายที่ตามมา หลายคนคิดว่ายิงปืนขึ้นไปแล้ว กระสุนจะแตกและไม่หล่นกลับลงมา ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด / ขณะที่การยิงปืนขึ้นฟ้าในอดีตไม่ค่อยมีปัญหา เพราะอัตราส่วนของประชากรต่อพื้นที่ยังเบาบาง แต่ปัจจุบันประชากรอยู่กันอย่างหนาแน่นทุกพื้นที่ โอกาสที่กระสุนตกใส่คนจึงมีมาก ไม่ว่าจะเป็นกระสุนจากปืนปร

ประเด็นที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบก็คือ การครอบครองและใช้อาวุธปืนของผู้อื่น แม้ว่าเจ้าของปืนจะมีใบอนุญาตถูกต้อง ก็ยังเป็นความผิดตามกฎหมาย / รวมถึงเจ้าของปืนก็ผิดด้วยที่ให้บุคคลอื่นนำปืนไปใช้ / และไม่ว่ากรณีใด กฎหมายห้ามเด็ดขาดมิให้พกพาอาวุธปืนไปโดยเปิดเผยในที่สาธารณะ / รวมถึงการพาอาวุธปืนไปในที่ชุมนุมชนที่มีลักษณะพิเศษ ได้แก่ งานรื่นเริง งานมหรสพ แม้จะพกมิดชิดก็ผิดกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องชักออกมายิงขึ้นฟ้า
นี่คือข้อควรระวังของการใช้ปืน...เพราะปืนเป็นอาวุธร้ายแรง และกระสุนปืนไม่มีตา ยิงออกจากปากกระบอกเมื่อใด ย่อมมีสิทธิ์ทำให้คนตายหรือบาดเจ็บได้ทุกเมื่อ...แม้ผู้ยิงไม่ได้ตั้งใจก็ตาม