'กสิกรไทย' มอบ60ทุนกว่า27ล้าน ให้นักศึกษาม.เนชั่น

'กสิกรไทย' มอบ60ทุนกว่า27ล้าน ให้นักศึกษาม.เนชั่น

ธนาคารกสิกรไทย มอบทุนการศึกษาให้เยาวชนน่าน ศึกษาม.เนชั่น 60 คน รวมมูลค่า 27 ล้านบ. นศ.เผยตั้งใจเรียนหวังนำความรู้พัฒนาบ้านเกิด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (19ส.ค.) ที่มหาวิทยาลัยเนชั่น ลำปาง ได้มีการจัดกิจกรรมรับนักศึกษาใหม่ปี 2559 โดยมี นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นางโสภา หนูเนตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยธรรม อธิการบดี มหาวิทยาลัยเนชั่น และคณะผู้บริหารเครือเนชั่น เข้าร่วมแถลงข่าวและมอบทุนการศึกษา โครงการทุนการศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเนชั่น ธนาคารกสิกรไทย เพื่อเยาวชน จังหวัดน่าน ครั้งที่ 2 จำนวน 60 คนมูลค่า 27,000,000 บาท

นางโสภา หนูเนตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษาอยู่เพราะว่าการสร้างคุณภาพของประชาชนได้นั้นสามารถสร้างคุณภาพของประเทศได้ นับเป็นสิ่งที่ธนาคารกสิกรไทยมุ่งหวัง ขณะเดียวกัน ในการคัดเลือกทุนการศึกษานี้จะเป็นการมอบทุนให้กับนักศึกษาที่สนใจที่อยากรับทุนการศึกษา โดยที่ไม่ปิดโอกาสของตนเอง เนื่องจากทุนการศึกษานี้ไม่มีข้อผูกมัด

แต่ขณะเดียวกันนักศึกษาที่จบการศึกษานั้นก็จะเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยในการให้นักศึกษานำความรู้ความสามารถกลับมาพัฒนาบ้านเกิดที่จังหวัดน่านและจะเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะพัฒนาประเทศไทย อีกทั้งโครงการมอบทุนการศึกษานี้ยังเป็นการสานต่อโครงการพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

"ทางธนาคารกสิกรไทยมุ่งหวังว่าการมอบทุนการศึกษาให้กับน้องๆนักศึกษาในครั้งที่ 2 นี้ จำนวน 60 คน และครั้งที่ 1 อีกจำนวน 60 คนจะเป็นแรงพลังขับเคลื่อนให้กับนักศึกษาตั้งใจเรียนและเป็นแรงในการพัฒนาชุมชนของจังหวัดน่านให้มีความเจริญและทำให้ประเทศไทยมีความเข้มแข็ง"นางโสภา กล่าว

ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม อธิการบดีมหาวิทยาลัยเนชั่น กล่าวว่า พิธีมอบทุนการศึกษาของธนาคารกสิกรไทยนี้เป็นทุนการศึกษามอบให้นักศึกษาจากจังหวัดน่าน จนจบการศึกษาตั้งแต่ปีที่ 1-4 โดยในครั้งนี้เป็นการมอบทุนการศึกษาครั้งที่ 2 โดยมุ่งเป้าในเรื่องของการสร้างความเข้าใจให้กับนักศึกษาที่ต้องการสร้างศักยภาพให้กับนักศึกษา ทำงานเป็น เรียนรู้วิธีทำงานและสร้างโอกาสให้นักศึกษามีโอกาสทำงานในพื้นที่ท้องถิ่นของตนเองและผลิตบุคลากรที่ทำงานเป็นออกสู่สังคม

สำหรับทุนการศึกาานี้เป็นทุนการศึกษาแบบให้เปล่าไม่มีเงื่อนไขเนื่องจากทางธนาคารกสิกรไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยเนชั่นและเดินรอยตามโครงการพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯในการที่มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนจังหวัดน่าน โดยกลุ่มเป้าหมายที่ทำการคัดเลือกนักเรียนทุนเข้ารับทุนการศึกษานี้จะเป็นส่วนเสริมในการช่วยเหลือนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์หรือผู้ที่มีการเรียนที่อยู่ในระดับปานกลางก็สามารถที่จะมีโอกาสในการรับทุนการศึกษานี้ได้เพราะเป็นทุนการศึกษาที่จะสร้างให่นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการทำงาน สร้างคนดี สร้างคนทำงานเป็นไม่ต้องการสร้างนักเรียนที่เป็นคนเรียนเก่งออกสู่สังคม

น.ส.กาญจนา ลีสวัสดิ์ นศ.ทุนกสิกรไทย คณะนิเทศศาสตร์ ม.เนชั่น ลำปาง กล่าวว่า มาจากโรงเรียนราชประชาอุทิศ จังหวัดน่าน เลือกเรียนคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่นลำปาง เพราะว่าเป็นคณะที่เปิดกว้าง อีกทั้งตนรักในการพูดคุยในที่สาธารณชนและรักในการประชาสัมพันธ์และชอบการถ่ายภาพ จึงคิดว่าคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่นลำปาง จะเป็นมหาวิทยาลัยที่เหมาะกับตน จะทำให้มีความสุขกับการเรียนเพราะเป็นสิ่งที่ตนชอบ โดยในตอนแรกที่ได้มาถึงมหาวิทยาลัยนั้นได้เห็นภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีบรรยากาศที่ดีทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดเวลา และมีกำลังใจในการเรียน

"ดิฉันเป็นหนึ่งในนักศึกษาจากจังหวัดน่านจำนวน 60 คนที่มีโอกาสได้รับทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีจากทางธนาคารกสิกรไทย อยากขอขอบคุณธนาคารกสิกรไทยที่เปิดโอกาสการเรียนในครั้งนี้ โดยจะตั้งใจเรียนเพื่อที่จะนำความรู้ความสามารถที่ได้เรียนนำไปพัฒนาจังหวัดน่านอย่างเต็มความสามารถ จะไม่ทำให้ผู้มอบโอกาสครั้งนี้ผิดหวังและจะตั้งใจเรียนให้จบการศึกษาภายใน 4 ปีแน่นอน"น.ส.กาญจนา กล่าว
นายวัชราวุธฒ์ มณฑา นศ.ทุนธนาคารกสิกรไทย คณะนิเทศศาสตร์ ม.เนชั่นลำปาง กล่าวว่า ตนมาจากโรงเรียนสา จังหวัดน่าน เลือกมาเรียนคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น เนื่องจากมองว่าเป็นคณะที่มีคุณภาพติดอันดับต้นๆของประเทศไทย อีกทั้งม.เนชั่น เป็นสถาบันที่ผลิตบุคคลากรที่มีคุณภาพออกสู่ประเทศไทยเป็นจำนวนมาก โดยตนฝันอยากจะเป็นนักแสดงและผู้ประกาศข่าวซึ่งคิดว่าจะนำความสามารถที่ตนมีอยู่มาพัฒนาศักยภาพกับทางคณะนิเทศศาสตร์ให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ อยากขอขอบคุณทางธนาคารกสิกรไทยที่ได้มอบทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีให้กับนักศึกษาที่มาจากจังหวัดน่าน ตนรู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากที่มีโอกาสได้รับทุนการศึกษาครั้งนี้เนื่องจากอันดับแรกสามารถที่จะแบ่งบาภาระของครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่จะทำให้ตนมีพลังในการเรียนดีขึ้น โดยต่อจากนี้จะตั้งใจเรียนให้เต็มที่ที่สุดและจะพัฒนาความรู้ความสามารถของตน เพื่อที่จะนำไปพัฒนาจังหวัดน่านที่เป็นบ้านเกิดให้มีความเจริญมากยิ่งขึ้นไป

นายสุรวิชญ์ สุริยะวงค์ นศ.ทุนธนาคารกสิกรไทย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.เนชั่นลำปาง กล่าวว่า ตนมาจากโรงเรียนสา จังหวัดน่าน ชอบในเรื่องของคอมพิวเตอร์ซึ่งได้เลือกเรียนคณะนี้เพราะอยากที่จะพัฒนาความสามารถของตนให้มีทักษาะในเรื่องเทคโนโลยีเพิ่มสูงขึ้น โดยมองว่ามหาวิทยายเนชั่นลำปางเป็นมหาวิทยาลัยที่ดี มีอาจารย์ที่มีความเป็นกันเอง มีรุ่นพี่ีที่ใจดีที่ทำให้กิจกรรมรับน้องเป็นไปอย่างสนุกสนาน

ทั้งนี้การที่ได้โอกาสรับทุนจากธนาคารกสิกรไทยที่ได้มอบโอกาสให้ตนเองได้มาเรียนโดยจะตั้งใจเรียนให้จบภายใน 4 ปีและจะนำความรู้ที่ได้นำไปพํมนาจังหวัดน่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับทุนการศึกษาในปี 2559 นี้เป็นเงินทุนเต็มจำนวนมูลค่าทุนละ 450,000 บาทจำนวน 60 ทุน รวมมูลค่า 27,000,000 บาท โดยแบ่งออกเป็นค่าเล่าเรียนจำนวน 240,000 บาท ค่าที่พัก 60,000 บาทและค่าครองชีพเดือนละ 3,125 บาท รวม 150,000บาท สำหรับบรรยากาศกิจกรรมรับนักศึกษาใหม่ตลอดทั้งวันนี้เป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนานโดยมีรุ่นพี่นักศึกษามหาวิทยาลัยเนชั่นลำปางเป็นผู้นำกิจกรรมสันทนาการรับนักศึกษาใหม่ชั้นปีที่1โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างราบรื่นนักศึกษาทุกคนให้ความร่วมมือกิจกรรมรับน้องอย่างเป็นระเบียบ ท่ามกลางบรรยากาศที่สนุกสานและยิ้มแย้มแจ่มใส

โดยช่วงเวลาประมาณ18.30 น.ทางคณะผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย เนชั่นกรุ๊ป มหาวิทยาลัยเนชั่น ได้จัดทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ จากนั้นนักศึกษาได้ร่วมรับประทานอาหารแบบขันโตก โดยมีการแสดงแห่ขบวนขันโตกเชิญโตกให้กับคณะผู้บริหาร การแสดงลั่นฆ้อง ตีกลองบูชามนต์เสน่ห์แห่งเขลางค์ การแสดงของนักศึกษามหาวิทยาลัยเนชั่นศุนย์บางนา กิจกรรมการปล่อยโคมลอย ฟ้อนสาวไหมและการแสดงฟ้อนสิงโต