งานมหกรรมหนังสืออีสานปีที่4 หวังสร้างสังคมรักการอ่าน

งานมหกรรมหนังสืออีสานปีที่4 หวังสร้างสังคมรักการอ่าน

ขอนแก่นร่วมกับสมาคมจัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จัดยิ่งใหญ่มหกรรมหนังสือภาคอีสานครั้งที่ 4 หวังสร้างสังคมอีสานสู่สังคมรักการอ่าน

ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น นายกสมาคมจัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ตัวแทนมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกันเปิดงานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน I-SAN BOOK FAIR 2016

โดยในงานได้มีสำนักพิมพ์ 120 แห่ง และร้านค้ามาร่วมเปิดบูทขายหนังสือในราคาพิเศษ ทั้งรูปแบบลด แลกแจกแถม เต็มทั้ง 2 ชั้น กว่า 310 บูท นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมจัดนิทรรศการการเรียนรู้อีสานดีไซด์ในศตวรรษ 21 นิทรรศการภาพ กวี ของสโมสรนักเขียนภาคอีสาน การพบปะนักเขียน การแสดงของโรงเรียน การประกวดแข่งขันชิงทุนการศึกษา เช่นการแข่งขันทักษะการอ่าน การฟัง สรุปใจความสำคัญ การแข่งขันหนูน้อยนักเล่านิทาน การแข่งขันตอบปัญหาด้านวิชาการ การอบรมสัมมนา สอนวาดรูป

หลังพิธีเปิด ได้มีการบรรยายพิเศษโอกาสและการเปลี่ยนแปลงในตลาดหนังสือและเครื่องเขียนโดย คุณสุหฤท สยามวาลา กรรมการผู้จัดการบริษัทดีเอชเอ สยามวาลา จำกัด ซึ่งได้เน้นให้เห็นถึงตลาดหนังสือที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยโดยโลกของอินเตอร์เน็ต และยอมรับว่าการตื่นตัวของต่างจังหวัดโดยเฉพาะขอนแก่น ที่ถือว่าเป็นหัวเมืองสำคัญ ได้เติบโตทางเศรษฐกิจ ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ในการตอบรับกระแสหนังสือทางโลกอินเตอร์มากขึ้น การอ่านหนังสือผ่านเพจที่มีให้เลือกหลากหลายแม้แต่การสั่งซื้อหนังสือผ่านโลกออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่ได้ตอกย้ำถึงกระแสของคนยุคใหม่ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ

ด้านธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้กล่าวว่า ต้องการให้คนอีสาน คนขอนแก่น ได้หันมาอ่านหนังสือ รักการอ่านกันมากขึ้น การจัดมหกรรมหนังสือภาคอีสานก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ได้เข้าถึงหนังสือดีๆ และยังได้โอกาสซื้อหนังสือในราคาถูกเพราะบางสำนักพิมพ์นำมาลดพิเศษ 20-80%นอกจากนี้ทางเทศบาลยังได้แจกคูปองให้กับเด็กนักเรียน มูลค่า 99 บาท เพื่อนำไปซื้อหนังสือตามบูทต่างๆได้ ยังมีบุปเฟ่ต์หนังสือ 99 บาทเช่นเดิมด้วย มีหลายคนที่เฝ้ารองานมหกรรมหนังสือที่จัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 4 แล้ว นอกจากส่งเสริมการอ่านแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้สำนักพิมพ์ดีๆหลายแห่งได้มีช่องทางจำหน่าย ปัจจุบันสำนักพิมพ์ได้มีการปิดตัวไปแล้วหลายแห่ง เพราะสังคมและวิธีการอ่านหนังสือได้เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย เช่นอ่านออนไลน์มากขึ้น