นทท.แห่เที่ยวปราสาทพนมรุ้งช่วงหยุดยาววันแม่

นทท.แห่เที่ยวปราสาทพนมรุ้งช่วงหยุดยาววันแม่

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ แห่ชมความงดงามปราสาทพนมรุ้งอารยะธรรมขอมโบราณอายุกว่าพันปี ที่จ.บุรีรัมย์ในช่วงหยุดยาววันแม่คึกคัก

แม้จะเกิดเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด ตามสถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหลายจุดในหลายพื้นที่จังหวัด ทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย แต่บรรยากาศที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอารยะธรรมโบราณที่สำคัญของจังหวัด ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวชมความงดงามทั้งปราสาทพนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำ ในช่วงหยุดยาววันแม่คึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมากันเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูกเพื่อเป็นการพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว โดยคาดว่าตลอด 3 วันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาเที่ยวชมเฉลี่ยวันละ 3,000 – 4,000 คน จากปกติจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมไม่ถึง 1,000 คน ส่วนการดูแลรักษาปลอดภัย และความเรียบร้อย

ทางอุทยานฯ ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ คอยดูแลตามจุดต่างๆ อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เฉลิมพระเกียรติ มาคอยตรวจตราสิ่งผิดปกติ หรือวัตถุต้องสงสัยเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสก่อเหตุรุนแรง ทั้งเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

นายวสันต์ เทพสุริยานนท์ หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง กล่าวว่า ช่วงหยุดยาวติดต่อกันหลายวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางขึ้นมาเที่ยวชมทั้งปราสาทพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำเฉลี่ยวันละ 3,000 – 4,000 คนส่วนการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาคอยดูแลตรวจตราความเรียบร้อยแล้ว ยังมีกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆภายในอุทยานฯด้วย