กาแฟ “ฟิวชั่น”

กาแฟ “ฟิวชั่น”

เพราะ "กาแฟ" สามารถแปรเป็นอะไรได้ตั้งหลายอย่าง

เมื่อเร็วๆ นี้ จังหวัดเชียงราย นำโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดโครงการเปิดประตูเชื่อมโยงการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายสู่ GMS และ ASEAN (Chiang-Rai Gateway) เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพ โดยในวันเปิดโครงการนั้น จังหวัดเชียงรายต้อนรับผู้มาเยือนด้วย “Chiang Rai Refresher” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ และคิดขึ้นเพื่อเป็น Signature Drink ของเชียงราย


ใครที่เคยไปเชียงรายย่อมรู้ดีว่า จังหวัดนี้รุ่มรวยไปด้วย “ไร่กาแฟ” จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะนำกาแฟมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ Signature Drink เมนูนี้ก็เช่นกัน


ซิกเนเจอร์ ดริงค์ เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลที่สะท้อนวัฒนธรรม ผู้คน และไลฟ์สไตล์ แน่นอนว่าจังหวัดเชียงรายย่อมมีเสน่ห์และความงามในแบบของตัวเอง กาแฟและชาเชียงรายโด่งดังแค่ไหน ไม่ต้องบรรยายให้มากความ แต่นอกเหนือจากนั้น ผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ อย่างเช่น สับปะรดนางแล และเสาวรสดอยคำ ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน


เมื่อเล็งเห็นคุณค่าของทรัพยากรในพื้นที่ ร้าน Figure&Ground Museum Café จึงคิดค้นเครื่องดื่มสูตรเฉพาะสำหรับเชียงราย แล้วตั้งชื่อให้อย่างเก๋ไก่ว่า Chiang Rai Refresher โดยมีส่วนผสมที่สำคัญคือ น้ำเสาวรสดอยคำ, น้ำสับปะรดนางแล, น้ำชาอู่หลง, น้ำเชื่อม, น้ำมะนาว, น้ำเชื่อมชินเนมอน, น้ำกาแฟเอสเพรสโซ และเมล็ดกาแฟโรยหน้า ดื่มแล้วจะรู้สึกว่า สดชื่น คิดถึงเชียงรายเพราะมีทั้งความหวานอมเปรี้ยวของน้ำผลไม้ แล้วยังได้ความฝาดของชาและความขมเข้มของกาแฟด้วย


ถ้าเป็นเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลจะใส่วอดก้าเข้าไป เรียกว่า Chiang Rai Hug แต่ถ้าเป็นม็อกเทล ไม่ใส่แอลกอฮอล์ก็จะเรียกง่ายๆ ว่า Chiang Rai Baby Hug นักท่องเที่ยวสายดื่มที่อยากสัมผัสความเป็น Signature ของเชียงราย แวะเวียนไปชิมได้ที่ร้าน Figure&Ground Museum Café


ส่วนอีกหนึ่งทีเด็ดที่แนะนำกันในวันเปิดโครงการก็คือ “สปากาแฟ” ที่ บ้านชลสุวรรณ สปา แน่นอนว่า ทีเด็ดอยู่ที่การนำกาแฟมาใช้ในการนวดและผ่อนคลายนั่นเอง


กนกวรรณ ปัญญาฟู เจ้าของบ้านชลสุวรรณ สปา กล่าวว่า บ้านชลสุวรรณเปิดให้บริการนวดและสปา โดยเลือกใช้สมุนไพรธรรมชาติมาผสานกับภูมิปัญญาการนวดแบบไทย จนเกิดเป็นศาสตร์แห่งการผ่อนคลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


สำหรับกาแฟนั้น ถือเป็นผลิตผลสำคัญของเชียงรายและมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อผิวกาย ทั้งฟื้นฟูจากการถูกแสงแดดทำลาย ลดการอักเสบของผิวหนัง กระชับรูขุมขน ช่วยชะลอความเสื่อม ฯลฯ กนกวรรณจึงนำกาแฟมาประยุกต์ใช้ในการนวด


ไม่เพียงแค่การนวดเท่านั้น แต่บ้านทรงล้านนาสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งนี้ยังมีบริการอาหารและเครื่องดื่ม ที่เป็นสูตรเฉพาะแบบไทยๆ เรียกว่า ใครไปผ่อนคลายที่นี่แล้วยังอิ่มสบายท้องกลับไปด้วย


ประโยชน์ของกาแฟมีมากมาย ขึ้นอยู่ที่ว่าจะประยุกต์ใช้กับอะไร หรือนำเสนอในมุมไหน สำหรับเชียงราย เลือกใช้กาแฟเพื่อเป็นเครื่องดื่มในการต้อนรับผู้มาเยือน พร้อมๆ ไปกับการนวดกาแฟเพื่อการผ่อนคลาย เพราะฉะนั้น เมื่อมาถึงเชียงรายแล้ว ทุกคนจะรู้สึกสดชื่นทั้งกายและใจจริงๆ