หนัง(สือ) 2521 ณ พื้นที่ศิลป์

หนัง(สือ) 2521 ณ พื้นที่ศิลป์

ร้านหนัง(สือ) 2521 คือหนังสือ คือวรรณกรรม งานศิลปะ ภาพยนตร์​ ที่มาพร้อมกับชาหรือกาแฟสักถ้วยหนึ่ง

ระหว่างเสียงชัตเตอร์กำลังดัง ผสมเสียงฝีเท้าและเสียงเจื้อยแจ้วของนักท่องเที่ยวที่มาเดินชมอาคารบ้านเรือนบนถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต สายตาที่กำลังสอดส่ายหามุมเก๋ๆ เพื่อถ่ายภาพไปอวดเพื่อนก็สะดุดเข้ากับร้านหนังสือร้านหนึ่ง ไม่ใช่เพราะความแปลกแยกแต่เป็นเพราะความกลมกลืน

...ถนนสายชิโนโปรตุกิส กับ ร้านหนัง(สือ) 2521 สไตล์คลาสสิค

นอกจากความเก่าแก่ของผนังและตัวอาคาร Shop house แบบชิโนโปรตุกิสที่ทางร้านพยายามคงให้เห็นโครงสร้างเดิม ของใช้เก่าแก่ที่หลายคนมองข้าม อาทิ ลิ้นชักที่ใส่ตัวเรียงพิมพ์สมัยโบราณก็ถูกนำมาทำเป็นโต๊ะ นอกจากนี้ยังมีโต๊ะที่ดัดแปลงมาจากเครื่องตัดเครื่องปรุกระดาษ และเครื่องพิมพ์ letter press ที่ได้มาจากโรงพิมพ์เก่าด้วย แต่นี่เป็นแค่เสี้ยวเดียวที่สะท้อนตัวตนของร้านนี้ ในทุกซอกมุมมีอัตลักษณ์ชัดเจน นั่นเพราะร้านนี้เกิดขึ้นจากความรักจริงๆ

ร้านหนัง(สือ) 2521 ในยุคก่อตั้งเดิมเป็นร้านเล็กๆ กลางถนนถลาง (ติดกับร้านเดิมในปัจจุบัน) ตั้งแต่แรกไม่ได้ทำร้านขายหนังสือ แต่เปิดเป็นพื้นที่คล้ายห้องสมุดที่ผู้คนเข้ามาอ่านและดื่มกาแฟ กินขนมได้ โดยที่ผู้ก่อตั้งอย่าง นฆ ปักษนาวิน ชักชวนเพื่อนอีกคนหนึ่ง (นันทวุทธิ์ สงค์รักษ์) ให้ร่วมมือกันทำ เริ่มจากนำของสองสิ่งที่ทั้งสองมีอยู่แล้วคือหนังสือวรรณกรรมและแผ่นภาพยนตร์นอกกระแสที่เก็บสะสมมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยมาจัดขึ้นชั้นวางที่ทำจากก้อนอิฐและไม้กระดาน ฟากผนังด้านหนึ่งวางหนังสือ อีกฟากเป็นแผ่นหนัง แล้วมีบาร์กาแฟอยู่ตรงกลาง มีโต๊ะไม้สำหรับนั่งอ่านหนังสืออยู่สามสี่โต๊ะ

แต่ด้วยความที่ทั้งสองไม่มีเวลามากพอเพราะต้องทำงานประจำในวันธรรมดาจึงเปิดร้านได้แค่วันละชั่วโมง ส่วนวันหยุด นฆ (เป็นแพทย์ประจำที่เกาะยาว) จะต้องข้ามจากเกาะยาวมาประจำอยู่ที่ร้าน และพื้นที่หลังบาร์กาแฟก็ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของเขาในตอนกลางคืน

“วันหนึ่งพี่ชาย วิวัฒน์ เลิศวิวัฒนวงศา (filmsick) ที่เคยแวะเวียนมาเป็นประจำก็เดินเข้ามา พร้อมแผ่นหนังนอกกระแสอีกเป็นจำนวนมากมายมามอบสมทบให้ที่ร้าน ให้คนอื่นได้หยิบยืมไปต่อ บางทีเสาร์-อาทิตย์เราอยากไปเที่ยว ไปดูหนังที่โรงหนัง ก็ให้ลูกค้าที่มานั่งอ่านหนังสือช่วยเฝ้าร้าน จนลูกค้ากลายมาเป็นเพื่อนซึ่งเริ่มมาจากจุดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ต่อมาเมื่อมีโอกาสได้ย้ายไปร้านใหม่ที่มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมได้มากกว่า เราจึงชักชวนเพวกเขากันมาร่วมกันทำร้านด้วยกัน” นฆบอก

หลังจากนั้น ร้านหนัง(สือ) 2521 จึงเกิดขึ้นอย่างเป็นเรื่องเป็นราว มันเป็นการเล่าเรื่องสองอย่างที่เจ้าของร้านหลงใหล คือหนังสือและภาพยนตร์ หนังและหนังสือเป็นจักรวาลเล็กๆ ของพวกเขา เป็นจักรวาลที่มีแรงดึงดุูดผู้คนและโอกาสอันดีงามมากมายมาให้ ยกตัวอย่างเช่นหลังจากเปิดร้านได้ไม่นาน ก็ได้รู้จักกับนักเขียนกลุ่มวรรณกรรมภูเก็จ จึงได้ชั้นหนังสือและหนังสือมาสมทบเพิ่ม พร้อมกับหนังสือจากสำนักพิมพ์ใต้ดิน

เมื่อร้านมีพื้นที่มากขึ้น จึงเริ่มเป็นร้านหนังสือจริงจังมากขึ้น เนื่องจากเจ้าของร้านคือนักเขียนที่ได้ทำร้านหนังสือเอง ได้รู้ซึ้งถึงวงจรและอายุไขแสนสั้นของหนังสือในร้านหนังสือใหญ่ๆทั่วไป พวกเขาจึงตั้งใจให้ชั้นหนัง(สือ) เป็นพื้นที่จัดวางให้หนังสือดีๆ ได้รอคอยผู้อ่านของมันอย่างไม่จำกัดเวลา ให้คนที่เหมาะสมได้มาพบเจอในเวลาที่เหมาะสม

สำหรับหนัง เมื่อสิบกว่าปีก่อนในต่างจังหวัด หรือแม้กระทั่งวันนี้ การเข้าถึงหนังนอกกระแสนั้นยังยากอยู่ ร้านจึงมีห้องฉายหนังไว้จัดฉายหนังต่างๆ ถึงกับว่าได้จัดเทศกาลภาพยนตร์ดีๆ มาแล้วหลายครั้ง

ร้านหนัง(สือ) 2521 เปิดมาตั้งแต่ปี 2546 นับตั้งแต่ยุคบุกเบิก การทำร้านมาหลายปีทำให้คอนเซปต์ร้านชัดขึ้นๆ ว่าร้านหนัง(สือ) ไม่ใช่ร้านที่ขายหนังสือ แต่เป็นพื้นที่สำหรับการอ่าน คล้ายเอาบาร์กาแฟมาตั้งในห้องสมุด ขยายขอบเขตการอ่านจากการอ่านบนหน้ากระดาษไปถึงงานศิลปะและภาพยนตร์ ในคราวแรกๆ คนที่ผ่านไปมาก็อาจจะงุนงงว่าร้านขายอะไรกันแน่ หรือไม่ขาย หรือเป็นพื้นที่เฉพาะสำหรับการสังสรรค์บางอย่าง แต่ถ้าเขาก้าวเข้ามาก็จะเข้าใจว่าเป็นส่วนผสมลงตัวของหนังสือ ศิลปะ ภาพยนตร์ และกาแฟ

ด้วยเหตุผลนี้เองร้านนี้จึงมีทั้งบาร์กาแฟ มีพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะ และภาพยนตร์ มีบรรยากาศของชั้นหนัง(สือ) ที่แม้มีจำนวนไม่มากนักแต่ก็คัดสรรมาแล้ว สำหรับคนที่สนใจหนังสือวรรณกรรม สารคดี จากสำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ตั้งใจทำหนังสืออย่างจริงจัง หรือหนังสือที่นักเขียนผลิตเอง อาจได้เจอเนื้อคู่ที่นี่ก็เป็นได้

นฆ ปักษนาวิน สรุปถึงตัวตนของร้านว่า “ร้านหนัง(สือ) ไม่ใช่ร้านหนังสือครับ ในทำนองเดียวกัน หลังจากถนนถลางกลับมาเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มีร้านกาแฟมาเปิดรวมกันในละแวกนี้นับสิบร้าน (ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีแล้วเพราะทำให้คนมาเยือนถนนถลางมากขึ้น) ความแตกต่างจากร้านกาแฟอื่่น ของเราก็คือเราไม่ใช่ร้านกาแฟครับ (แม้ว่าเราจะจริงจังกับกาแฟไม่แพ้ร้านอื่นก็ตามที) โดยบังเอิญและการรอคอยที่ยาวนานพอ ข้อด้อยของร้านเรากลับกลายเป็นจุดแข็งแกร่ง”

นั่นเพราะว่าทำเลบนถนนถลางแม้จะดูงดงามและดึงดูดแต่แท้จริงแล้วคือทำเลปราบเซียน โดยเฉพาะในสมัยนั้นปัญหาการจราจรและที่จอดรถที่กำหนดให้จอดได้เฉพาะฝั่งใดฝั่งหนึ่งตามวันคู่วันคี่ เล่นเอาร้านรวงล่มสลายกันไปนักต่อนักแล้ว ร้านนี้ก็ขาดทุนมาตลอดหลายปี แต่ก็เป็นหลายปีที่ร้านหนังสือเหมือนบ้านของคนที่ไม่รู้จะไปไหน นั่งกินกาแฟ อ่านหนังสือ หรือนอนหลับไปพร้อมกับแสงอาทิตย์ลับลาไปในยามเย็น

  นั่นก็เพราะเหตุผลเดียว คือถนนถลางเรียกหาร้านหนัง(สือ) เมื่อแรกได้มายืนอยู่บนถนนถลาง ทุกคนล้วนสัมผัสได้ถึงพลังของสถาปัตยกรรม ซึ่งตัวมันเองก็คือศิลปะแขนงหนึ่ง มันทั้งโอบอุ้มและทั้งยังเรียกหาความงดงามละเอียดอ่อนในแบบอื่นๆ ด้วย สำหรับร้านหนัง(สือ) 2521 อะไรที่ว่านี้ก็คือหนังสือ คือวรรณกรรม งานศิลปะ ภาพยนตร์​ พร้อมกับชาหรือกาแฟสักถ้วยหนึ่ง

--- 

ที่ตั้ง : ริมถนนถลาง เมืองเก่าภูเก็ต เป็นอาคารเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกิส

จุดเด่น : การตกแต่งร้านสวยงามสอดคล้องกับสไตล์ชิโนโปรตุกิส เป็นพื้นที่ของศิลปะหลายแขนงทั้งวรรณกรรม ภาพยนตร์ และเครื่องดื่มประเภทชากาแฟรสชาติดี

ติดต่อ : โทร 09 8090 0657 หรือ www.facebook.com/bookhemian