ฝันที่เป็นจริงของ “สือ ปิน”

ฝันที่เป็นจริงของ “สือ ปิน”

เมื่อ 10 ปีก่อน สือ ปิน นักศึกษาจากสถาบันศิลปะประเทศจีนวัย 22 ปี

ออกเดินทางไปยังเขตปกครองตนเองทิเบตเป็นครั้งแรกในชีวิตเพื่อทำโครงการวาดภาพของโรงเรียน


การเดินทางโดยรถประจำทางจากบ้านของเขาในจังหวัดกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนใช้เวลากว่า 48 ชั่วโมง กว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง


“การเดินทางครั้งนั้นเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอ เพราะตอนนั้นไม่มีรถไฟเดินทางไปถึงทิเบต ผมเดินทางด้วยสารพัดวิธีตั้งแต่แบกเป้เดิน โบกรถ และเดินป่า” สือเล่าความหลังให้ฟัง


อีก 2 ปีต่อมา สือเปลี่ยนอาชีพจากการเป็นจิตรกรมาทำงานในแวดวงเทคโนโลยีสารสนเทศ แต่เขายังมีความสนใจในทิเบตอยู่เหมือนเดิม เขาตั้งใจจะเปิดบริษัท ท่องเที่ยวเพื่อนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังดินแดนที่ราบสูงที่สูงที่สุดในโลกจนได้รับฉายาว่า “หลังคาโลก”


จุดขายด้านการท่องเที่ยวของทิเบตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนคือโชโม่ลังมาหรือยอดเขาเอเวอร์เรสต์ในภาษาทิเบต ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลกด้วยความสูงถึง 8,848 เมตร และที่ราบสูงชางทางที่มีขนาดใหญ่เกือบเท่ายุโรปตะวันตก


นอกจากนี้ทิเบตยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ขนาดใหญ่กว่าที่ใดๆ ในประเทศจีน ซึ่งรวมถึงละมั่งทิเบต จามรีป่าและหมีสีน้ำตาล


ในปี 2008 สือก่อตั้งบริษัทท่องเที่ยว Yunduan อีกหนึ่งปีต่อมาเขาเปิดเว็บไซต์www.haixizang.com เพื่อให้คำแนะนำเรื่องอาหาร ที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวในทิเบตโดยเจาะกลุ่มนักเดินทางอิสระ


สือกระโดดเข้าไปจับตลาดการท่องเที่ยวในทิเบตที่นักท่องเที่ยวกำลังให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นรวมถึงความพยายามของรัฐบาลกลางจีนและรัฐบาลท้องถิ่นในการทำให้ลาซา เมืองหลวงกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก


ในระหว่างพิธีเปิดงานเอ็กซ์โปการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมระหว่างประเทศของทิเบต ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลี่ ฉื่อฮอง รองหัวหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งจีน กล่าวเน้นถึงความสำคัญในการโปรโมทการท่องเที่ยวทิเบตให้เป็นประตูที่สำคัญไปสู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน


หลี่กล่าวว่า การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมหลักอย่างหนึ่งของทิเบต มันสร้างรายได้ให้เศรษฐกิจของภูมิภาคร้อยละ 20 และได้กลายเป็นช่องทางหลักของการเปิดทิเบตสู่โลกด้วย


สือมีความสุขและสนุกกับการทำงานในทิเบต เขาเดินทางระหว่างภูมิภาคและจังหวัดอื่นๆ ในจีนอยู่เนืองๆ


“ผมมีสมาธิในการทำงานในทิเบตมาก ผมรักแสงแดดที่นั่น ผมมักจะคิดถึงทิเบตเสมอตอนที่ผมไม่ได้อยู่ที่นั่น” สือกล่าว


สือออกแบบโฮสเทลหรือที่พักราคาประหยัดด้วยตัวเอง โดยใช้เวลาหนึ่งปีในการออกแบบและตกแต่งภายในอีก 3 ปีเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว


“ผมพยายามที่จะเปิดโฮสเทลเมื่อ 10 ปีก่อน ผมเจอกับความล้มเหลวมามากเพราะขาดประสบการณ์ การหาบ้านเก่าที่มีกลิ่นอายของดีไซน์มาปรับปรุงเป็นโฮสเทลไม่ใช่เรื่องง่ายเลย” สือกล่าว


เหมิง ฟั่นหัว เพื่อนของสือบอกว่า การใช้เวลาออกแบบโฮสเทลของสือนั้นคุ้มค่ากับการรอคอยเป็นอย่างยิ่ง


“โฮสเทลของสือเป็นบ้านเก่าที่ผนังทั้งหมดทาสีขาวและเก็บรักษารูปลักษณ์เดิมไว้ทั้งหมด มันให้ความรู้สึกเหมือนการรีโนเวทที่มีการผสมผสานกับรูปแบบที่ทันสมัย” เหมิง กล่าว


สือต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ เขาจึงทิ้งโฮสเทลไว้ให้กับพนักงานที่เชื่อใจได้ของเขาเป็นคนดูแลเพื่อให้กิจการดำเนินไปได้อย่างราบรื่น


“เขาเป็นคนที่มีความทะเยอทะยานและเจ้าไอเดีย เป็นผู้ชายที่พวกเราทุกคนอยากจะเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากเขา” กู่ สือกัง ผู้จัดการทั่วไปวัย 45 ปีของบริษัท Yunduan กล่าว


“เขาเป็นเจ้านายที่ดี เพราะเขาไม่ได้คิดจะสร้างความร่ำรวยให้ตัวเองอย่างเดียว แต่ เขายังช่วยจ่ายเงินสมทบค่าประกันให้พนักงานด้วย” กู่กล่าวด้วยน้ำเสียงยกย่อง


สือยังคงไม่หยุดฝันเพียงแค่นี้ เขาวางแผนที่จะจัดทัวร์ขับรถด้วยตัวเองในลาซาด้วย


“ผมไม่เคยคิดเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวก่อนที่จะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ผมแค่อยากจะทำงานให้ดีด้วยมือของผมเอง มันไม่ใช่เรื่องของการหารายได้และกำไรอย่างเดียว การสร้างงานที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน” สือกล่าว


....................
ที่มา เว็บไซต์ไชน่า เดลี่