เด้ง!'ตร.ทางหลวง'เรียกเก็บส่วยรถบรรทุก หลังคลิปว่อนโซเชียล

เด้ง!'ตร.ทางหลวง'เรียกเก็บส่วยรถบรรทุก หลังคลิปว่อนโซเชียล

"ผบก.ทล." สั่งช่วยราชการ "ตร.ทางหลวง" เรียกเก็บส่วยรถบรรทุก หลังคลิปว่อนโซเชียล

10 มี.ค.59 พ.ต.อ.โสภณ สารพัฒน์ ผู้กำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (ผกก.1 บก.ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีคลิปภาพตำรวจทางหลวงเรียกเก็บเงินจากรถบรรทุก ซึ่งมีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียและการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ว่า พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง(ผบก.ทล.) ได้สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 9 มีนาคม ซึ่งการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่ปรากฏอยู่ในคลิปภาพ เป็นตำรวจยศ "ร.ต.ท." สังกัดสถานีตำรวจทางหลวงสิงห์บุรี ซึ่งพล.ต.ต.สมชาย ได้สั่งให้ไปช่วยราชการที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง(บก.ทล.) ทันทีโดยไม่มีกำหนด และให้ตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ส่วนทางอาญาอยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้ขับขี่รถบรรทุกคันที่ถูกเรียกเก็บเงินปรากฏตามคลิปภาพมาสอบสวนเพื่อชี้ตัวยืนยัน หลังจากนั้นจะมีการดำเนินคดีทางอาญาต่อตำรวจนายนี้ทันที

“การตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์คลิปภาพน่าจะเกิดที่ถนนสายเอเชียระหว่าง จ.สิงห์บุรี และ จ.ชัยนาท ซึ่งตำรวจที่ปรากฏในภาพคล้ายกับ ร.ต.ท.นายหนึ่ง สังกัดตำรวจทางหลวงสิงห์บุรี ซึ่งผู้บังคับการตำรวจทางหลวงได้สั่งให้ไปช่วยราชการที่กองบังคับการตำรวจทางหลวงแล้ว มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อเอาผิดทางวินัย ส่วนทางอาญาอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะการติดตามตัวผู้ขับขี่รถบรรทุกคันเกิดเหตุมาชี้ตัวยืนยัน ซึ่งเรื่องนี้จะดำเนินคดีไปตามกฎหมายไม่มีการยกเว้น” พ.ต.อ.โสภณ กล่าว

"ผบก.ทล." สั่งสอบ "ตร.ทางหลวง" รีดส่วยรถบรรทุก ลั่นหากผิดจริงไม่เอาไว้แน่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 มี.ค.59 พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง(ผบก.ทล.) เปิดเผยถึงกรณีคนขับรถบรรทุก 6 ล้อนำคลิปตำรวจทางหลวง ที่เรียกรับเงินโดยไม่มีการเขียนใบสั่ง ซึ่งเข้าข่ายเรียกรับสินบนหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ที่บริเวนถนนสายเอเชีย จ.นครสวรรค์ แล้วมีการนำมาเผยแพร่บนโลกโซเชียล ว่า หลังจากคลิปดังกล่าวปรากฏกองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ซึ่งตำรวจที่ปรากฏในคลิป น่าจะเป็นตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจทางหลวง เบื้องต้นทราบชื่อแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ จนกว่าจะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เกรงว่าจะเป็นการใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าหากตรวจสอบแล้วว่า ผิดจริงตำรวจรายนี้จะต้องรับโทษทั้งทางวินัยและอาญา ซึ่งตนจะไม่ปล่อยเอาไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่างอยู่แล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้เสียหายอ้างว่า ตำรวจเรียกรับเงินค่าปรับ แต่ไม่มีการเขียนใบสั่ง พฤติกรรมแบบนี้ถือว่ามีความผิดหรือไม่ พล.ต.ต.สมชาย เปิดเผยว่า ปกติถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกให้หยุดผู้ขับขี่ต้องทำตาม เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของตำรวจ แต่ถ้าสืบสวนแล้วมีมูลตามที่ถูกกล่าวหา ก็จะไม่เอาไว้แน่นอน”

พล.ต.ต.สมชาย เปิดเผยอีกว่า โดยส่วนตัวมองว่า การที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกรับสินบน เป็นเรื่องส่วนตัวไม่ได้เกี่ยวกับองค์กร ซึ่งตำรวจทางหลวง มีประมาณ 2,300 นาย และมีไม่กี่คนที่มีพฤติกรรมลักษณะนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีมาตรการในการป้องกันอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก พล.ต.ต.สมชาย เปิดเผยว่า อย่างที่บอกไปว่า เรื่องการรับส่วยหริอเรียกรับผลประโยชน์เป็นเรื่องของส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับองค์กร เพราะองค์กรตำรวจมีการอบรมคุณธรรม จริยธรรม ตำรวจทุกนายอยู่แล้ว และที่ผ่านมาตำรวจทางหลวงก็ได้ปฏิบัติหน้าที่บริการประชาชนมาโดยตลอด จะเห็นได้ว่าตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนมีนาคม ตำรวจทางหลวงสามารถจับบุคคลที่พกปืนได้กว่า 129 กระบอก บนทางหลวง และจับยาบ้าได้อีก 300,000 กว่าเม็ด นอกจากนี้ยังมีสิ่งของผิดกฎหมายอื่นๆมากมายด้วย