คิดให้ดี ก่อนเปิดบ้านเป็นที่พัก

คิดให้ดี ก่อนเปิดบ้านเป็นที่พัก

นักเดินทางชั้นกูรูหรือมือสมัครเล่นคงจะรู้จักบริการที่พัก “แอร์บีเอ็นบี” มาไม่มากก็น้อย

แอร์บีเอ็นบีคือธุรกิจที่เปลี่ยนที่พักอาศัยให้กลายเป็นห้องเช่าสำหรับนักท่องเที่ยว ราคาค่าเช่าก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของที่พัก แต่ส่วนใหญ่จะถูกกว่าโรงแรม นักท่องเที่ยวนิยมบริการประเภทนี้เพราะได้สัมผัสกับชีวิตและที่พักของคนท้องถิ่น แต่โรงแรมหลายแห่งเริ่มบ่นและต่อต้านเพราะแอร์บีเอ็นบีไม่ต้องเสียภาษียิบย่อยเหมือนโรงแรมโดยทั่วไป


การเปิดบ้านให้คนที่ไม่รู้จักกันเข้าพักก็น่ากลัวอยู่เหมือนกัน เจ้าของบ้านก็จะรู้จักผู้ที่มาพักทางเว็บไซท์เท่านั้น คนที่มาพักก็จะได้เห็นที่พักและเจ้าของบ้านผ่านทางเว็บไซท์เช่นกัน นับว่าเป็นการวัดดวงกันทั้ง 2 ฝ่าย


เมื่อเร็วๆ นี้ สื่อหลายสำนักในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริการายงานเรื่องราวของ คริสตินา คนาพิค เจ้าของบ้านรายหนึ่งที่เปิดบ้านให้คนมาพักโดยผ่านแอร์บีเอ็นบี เมื่อลูกค้าสิ้นสุดการเช่าและย้ายออกไป เธอเข้าไปสำรวจห้องที่ให้เช่าเพื่อทำความสะอาดสิ่งที่เธอพบในห้องหลายชิ้น เช่นครีมหล่อลื่นและนามบัตร ทำให้เธอสงสัยว่า ลูกค้าใช้ห้องของเธอทำบางอย่างที่ไม่ชอบมาพากล คริสตินาจึงนำชื่อบนนามบัตรไปค้นและพบว่า ชื่อบนนามบัตร มิเชลลูคัส เป็นผู้อำนวยการสร้างและผู้แสดงหนังผู้ใหญ่หรือหนังโป๊นั่นเอง เขายังเป็นเจ้าของลูคัส เอนเตอร์เทนเมนท์ด้วย เมื่อคริสตินาสืบต่อไป เธอพบภาพของบ้านเธอแทบจะทุกซอกทุกมุมในโซเชียลมีเดียด้วย ทำให้เธอตัดสินใจนำเรื่องนี้ฟ้องศาล


“เธอพบเซ็กส์ทอยใต้เตียงและครีมหล่อลื่นในห้องน้ำ นอกจากนี้ ยังพบสเตอร์รอยต์สำหรับผู้ชายในตู้เย็นด้วย เธอตัดสินใจฟ้องเพราะกลัวว่า เรื่องนี้จะทำให้บ้านของเธอเสียภาพพจน์ อาจทำให้คนไม่กล้ามาเช่าพักก็ได้” ทนายของเธอให้สัมภาษณ์


ฝ่ายลูคัสก็บอกกับสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งเมื่อเรื่องนี้เป็นข่าวออกมาว่า คริสตินาพูดถูกเมื่อกล่าวว่า เขาไม่ได้บอกเธอก่อน “ผมทำธุรกิจหนังผู้ใหญ่นี้เกือบจะ 20 ปีแล้วและใช้ห้องเช่าเป็นสถานที่ถ่ายทำเป็นประจำและไม่เคยมีปัญหา”


เขาเคยบอกเจ้าของบ้าน 2 รายว่า เขาจะถ่ายหนังที่บ้านของพวกเขา ตามระเบียบแล้ว การถ่ายทำหนังโป๊โดยไม่ได้รับอนุญาตนี้ต้องโทษปรับ 1,000 เหรียญสหรัฐ และจำคุกไม่เกิน 6 เดือน แต่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่มีใครเคยโดนลงโทษนับตั้งแต่ระเบียบนี้ออกมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ลูคัสรู้ว่าเรื่องนี้ไม่โอเคสำหรับเจ้าของบ้านแน่นอนและถ้าเขาขออนุญาตถ่ายทำ เจ้าของบ้านย่อมต้องรู้เรื่องนี้และอาจไม่ยอมได้ ส่วนทางแอร์บีเอ็นบี เมื่อทราบเรื่องนี้ก็ยอมจ่ายค่าทำความสะอาดให้คริสตินาเพราะทางแอร์บีเอ็นบีมีกฎห้ามถ่ายทำเพื่อการค้าในที่พักถ้าไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของ


ถึงแม้จะได้รับความนิยมมาก แต่แอร์บีเอ็นบีก็พยายามหาลูกค้าด้วยการเกาะกระแสการประกวดรางวัลออสการ์ ธุรกิจนี้นำเสนอบ้านพักให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชมภาพยนตร์ฮอลลีวูด ผู้ที่ต้องการจะมีสักครั้งในชีวิตที่ได้พักในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่ตัวเองคลั่งไคล้ เช่นเรื่อง The Revenant ที่ถ่ายทำในมอนทาน่าและอัลเบอร์ต้าทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาก


แอร์บีเอ็นบี รายงานว่า นักท่องเที่ยวที่จองพักผ่านแอร์บีเอ็นบีในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มขึ้นมากเป็น 3 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เช่น Bridge of Spies ก็ทำให้ที่พักใกล้ที่ถ่ายทำที่เบอร์ลินมีผู้สนใจอยากไปพักมากเช่นเดียวกัน


ส่วนที่ญี่ปุ่น ธุรกิจแอร์บีเอ็นบีก็บูมมากเพราะนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวและอยากสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่แบบคนญี่ปุ่นจริงๆ ปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปญี่ปุ่นกว่า 20 ล้านคน ทำให้มีจำนวนลูกค้าที่จองผ่านแอร์บีเอ็นบีเพิ่มขึ้น 500 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แต่ธุรกิจโรงแรม ทางการญี่ปุ่นและหลายเมืองก็กำลังจับตามองธุรกิจนี้ ที่พักชั้นนำหลายแห่งห้ามลูกบ้านไม่ให้เปิดบ้านให้เช่ากับแอร์บีเอ็นบี ไดสุเกะ โฮชิกาว่า ตัวแทนของลูกบ้านของบริลล่า มาเระ อาริอาเกะคอมเพล็กซ์ กล่าวว่า โรงแรมเป็นที่พักของคน ส่วนเราต้องการรักษาที่พักของเราให้ที่พักเป็นการเฉพาะเท่านั้น


นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะก็กำลังพิจารณาร่างระเบียบใหม่สำหรับบ้านที่ต้องการแบ่งให้นักท่องเที่ยวเช่าเป็นการชั่วคราว ข้อบังคับหนึ่งที่น่าจะทำให้เกิดปัญหาได้คือ ผู้ที่มาพักต้องพักอย่างน้อย 1 อาทิตย์ ในขณะที่ในความเป็นจริง นักท่องเที่ยวมาพักเฉลี่ยน้อยกว่า 4 วัน แต่มีทางการท้องถิ่นหลายแห่งไม่รอรัฐบาลโดยได้บังคับใช้ระเบียบดังกล่าวไปแล้ว