ท่องเที่ยววิถีไทย‘12 เมืองต้องห้าม..พลาด Plus’

ท่องเที่ยววิถีไทย‘12 เมืองต้องห้าม..พลาด Plus’

ท่องเที่ยววิถีไทย "12 เมืองต้องห้าม..พลาด Plus" บนเส้นทางสายเชื่อมโยงศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิต มนต์เสน่ห์ที่ชวนหลงใหลกับ 4 จังหวัดที่น่าค้นหา

ภาคกลางถือเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายและมีเอกลักลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นของตนเอง ชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งหลงใหลอยากเข้าไปค้นหาประสบการณ์และรับรสชาติของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนพื้นที่

ในครั้งนี้เส้นทางการเดินทางจะเริ่มที่ สมุทรสงคราม นครปฐม ราชบุรี และ สุพรรณบุรี 4 ใน 12 เมืองต้องห้าม…พลาด Plus ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภาคกลาง ถือเป็นจังหวัดที่มีการท่องเที่ยวเชิงวิถีไทย มีความเชื่อมโยงทั้งด้านศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เกี่ยวข้องกัน

ในการเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้เราเริ่มต้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม เมืองสายน้ำสามเวลา จังหวัดที่มีสีสันและมนต์เสน่ห์ของสายน้ำชวนหลงใหล มีความงามของบ้านไม้ริมน้ำและตลาดน้ำอัมพวาที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของสมุทรสงคราม นอกจากนี้ที่สมุทรสงครามยังมีแหล่งท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์บ้านบางพลัด ที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เนื่องจากเป็นชุมชนที่มีวิถีชีวิตพอเพียงใช้หลักการพึ่งพาตนเอง มีเอกลักษณ์ ประเพณีที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็น การตักบาตรด้วยขนมครก, การทำผลไม้แช่อิ่มและผลไม้กลับชาติ (มะนาว มะระ พริก บอระเพ็ด ฯ), การทำน้ำตาลจากมะพร้าว หรือ จะเป็นการเผาถ่านผลไม้ และยังมีกิจกรรมสร้างสรรค์อีกหลายกิจกรรมที่รอให้ทุกคนเข้าไปสัมผัส

เดินทางต่อมาที่จังหวัดนครปฐม เดินชม “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” ซากุระเมืองไทย ที่บานสะพรั้ง อวดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมและเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน แต่หากหลังจากนี้ถ้าใครที่จะเดินทางมาคงต้องรอประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ของปีหน้า เพราะตอนนี้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ร่วงหล่นจากต้นเกือบหมดแล้ว

นครปฐมก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง องค์พระปฐมเจดีย์,ตลาดน้ำดอนหวาย,เรือนไม้เก่าที่ตลาดท่านา หรือจะเป็นหมู่บ้านไทยโบราณที่สวนสามพรานริเวอร์ไซด์ รวมไปถึงความงามของสถาปัตยกรรมไทยและยุโรป ณ พระราชวังสนามจันทร์ และอีกหลายสถานที่ที่สามารถให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี

ขับรถมาอีกนิดก็จะถึงจังหวัดราชบุรี เมืองท่องเที่ยวทามกลางธรรมชาติและภูเขา แหล่งตำนานโอ่งลายมังกร และการแสดงศิลปะพื้นบ้านชุมชนวัดเจ็ดเสมียน นอกจากหอศิลป์ D Kunst แห่งเถ้าฮงไถ่แล้ว ยังมีจิตกรรมฝาผนังวัดคงคารามแกลเลอรีอาร์ตท้องถิ่น หรือถ้าหากใครที่ชื่นชอบธรรมชาติและพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ ขอแนะนำที่ The Blooms Orchid Park อุทยานกล้วยไม้และสวนป่า ที่มีพืชพันธุ์ไม้ยืนต้นหายาก ไม้เถาเลื้อยอื่นๆ และกล้วยไม้ลูกผสมสายพันธุ์มากมาย ที่คอยพลัดกันออกดอกชูช่อแข่งกันตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ที่ The Blooms Orchid Park ยังมีการสาธิตการทำแปลงนา และพวกอุปกรณ์เครื่องมือของเกษตรกรไทยแต่โบราณ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทย

และสุดท้ายจังหวัดสุพรรณบุรี เมืองแห่งวรรณกรรมพื้นบ้านที่เรื่อง ลืออย่างขุนช้างขุนแพน ดินแดนแห่งการทำเกษตรกรรมอย่างแท้จริง สุพรรณบุรี ถือเป็นจังหวัดที่เป็นต้นกำเนิดของศิลปะอันล้ำค่าอย่างเพลงอีแซว และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายไม่ว่า พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธ์มังกร,พิพิธภัณฑ์ชาวนาไทย ,หมูบ้านอนุรักษ์ควายไทย หรือวัดเขาพระศรีสรรเพรญาราม วัดเก่าแก่สมัยทราวดี ที่เป็นที่นับถือของชาวอู่ทอง

และถ้าหากใครสนใจต้นไม้ ทั้งไม่ดอก ไม้ประดับ ไม้ยืนต้นต่างๆ ขอแนะนำศูนย์พันธุ์พืชเพราะเลี้ยงศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตร(พันธ์พืชเพราะเลี้ยง) สวนสวรรค์สุพรรณบุรี ที่ค้นคว้าและทำการขยายพันธุ์ จนได้พันธุ์ที่ดีที่สุด เพื่อจัดแสดงให้ชมดอกไม้ทั้งไทยและต่างประเทสตลอดทั้งปี รวมทั้งจำหน่ายให้เกษตรกรและผู้ที่สนใจนำไปเพราะปลูกต่อไป

หากใครต้องการข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ของทั้ง 4 จังหวัดนี้หรือจังหวัดอื่นๆ สามารถเข้าไปขอคำแนะนำจากเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทรศัพท์ 02 250 5500 หรือ ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยว ททท. 1672