ร่มรื่นดีที่ 'วนา วาริน'

ร่มรื่นดีที่ 'วนา วาริน'

แมกไม้ สายธาร และเป็ดน้อยสามตัว นั่งมองแล้วรู้สึกเพลิดเพลินอุรา

ฟังเสียงสายลมพัดผ่านใบและกิ่งไม้ จิบกาแฟนั่งอ่านนิยาย ง่วงก็หลับไปตื่นมาหิวก็โทรศัพท์ไปสั่งอาหาร จะมีอะไรสุขใจไปกว่าพักที่นี่ วนา วาริน รีสอร์ท คอนเซ็ปต์ก็คือพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ สุขภาพทั้งกายและใจพลันสดชื่นแข็งแรง


เอ็ม-อรรถพล อนุรุทธิกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศิรศิลา พร็อบเพอตี้ จำกัด เจ้าของโครงการ วนา วาริน รีสอร์ท อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เล่าว่าคิดจะทำรีสอร์ทและได้เซอร์เวย์ที่พักในหัวหินทั้งหมดแล้ว เพื่อดูว่าหัวหินยังขาดอะไร ส่วนใหญ่ที่พักจะเป็นโรงแรม มีอาคารอยู่ในเมือง มีสภาพติดๆ กันอยู่ในที่แคบๆ ซึ่งไม่ใช่สไตล์ของเขา


“ก่อนหน้านี้ผมมีประสบการณ์เคยทำรีสอร์ทที่เขาหลัก พังงา มาก่อน ซึ่งเป็นธรรมชาติแบบที่เราถนัดอยู่แล้ว ก็เลยหาจนเจอที่ดินแปลงนี้ 120 ไร่ ผมได้ที่ดินมาประมาณ 7 ปี เปิดเป็นรีสอร์ทมาได้ 4 ปี เรียกได้ว่าลงทุนพัฒนาตั้งแต่ที่ตรงนี้ไม่มีอะไรเลย มีแค่ถนนเส้นเดียวมืดๆ เปลี่ยวๆ ผมเริ่มทำบ้านดินทีละ 5 หลัง แบบไม่เร่งรีบ เหตุที่เป็นบ้านดินก็เพราะเราต้องการอะไรที่เป็นธรรมชาติจริงๆ และเป็นดินที่ไม่มีปูนเลยนะครับ ผมได้ไอเดียจากเรือนจำที่จังหวัดเพชรบุรี บังเอิญผ่านไปเที่ยว เห็นว่าเป็นอาชีพของคนที่นั่น เขาเอาดินมาทำร้านตัดผม ทำแบบเป็นบ้านจริงๆ เลย เราก็เลยจ้างเขาผลิตก้อนดินให้ ก้อนหนึ่งใหญ่ประมาณเกือบโต๊ะ ก็เหมือนช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับพวกเขาด้วย”


การสร้างบ้านดิน และสิ่งปลูกสร้างทุกอย่าง ต้องคำนึงถึงต้นไม้ เพราะเขาจะไม่ยอมตัดต้นไม้ที่มีอยู่แล้ว เช่น ต้นยางนา และต้นไม้อื่นๆ แม้กระทั่งสระว่ายน้ำกว่าจะหาจุดลงได้แสนยาก เพราะสถาปนิกต้องออกแบบโดยประเมินว่ารากไม้จะยาวไปถึงจุดไหน


วนา วาริน รีสอร์ท มีห้องพักทั้งหมด 37 ห้อง ภายในบ้านพักกว่า 20 หลัง เอ็มบอกว่ายังไม่คิดขยายห้องพัก ทว่าหันมาพัฒนาที่ดินให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นแทน แล้วจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับสุขภาพ เร่งปลูกพืชผักแบบเกษตรอินทรีย์ มีโรงเห็ด เพื่อใช้ภายในโรงแรม และส่งขายตลาดภายนอก ภายในรีสอร์ทยังมีจักรยานให้ลูกค้าได้ปั่นเล่น ที่นี่เน้นกลุ่มลูกค้าครอบครัว เนื่องจากการเดินทางท่องเที่ยวของคนในยุคนี้เปลี่ยนไป มักไม่ค่อยมาเที่ยวกันเป็นคู่ มักจะมากันเป็นกลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว โดยรีสอร์ทมีบริการจัดบาร์บิคิวปาร์ตี้ริมสระน้ำให้ด้วยหากแขกที่มาพักต้องการ


ห้องพักมีทั้งหมด 3 แบบก็คือบ้านดิน พักได้ประมาณ 2-4 คน บ้านพักเรือนไม้สองห้องนอน พักได้ 5-8 คน และห้องพักในอาคารสำหรับกลุ่มสัมมนามีทั้งหมด 12 ห้อง พักได้ห้องละ 3-4 คน มีห้องสัมมนาจุได้150- 180 คน และในช่วงเดือนมีนาคมนี้ จะมีงานวิ่งมินิมาราธอน โดยใช้รีสอร์ทเป็นจุดปล่อยตัว แล้ววิ่งออกไปด้านนอกประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร ก่อนจะกลับมาจบที่รีสอร์ท คอนเซ็ปต์ปีนี้จะเกี่ยวกับสุขภาพ มีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับสุขภาพตลอดทั้งปี


“เรามีพื้นที่ 120 ไร่ทำรีสอร์ทไปแค่ 30 ไร่เอง ยังมีพื้นที่เหลืออีกเยอะ ก็เลยจะจัดเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับเมาท์เทนไบค์ทั้งหมดเลย ทำกิจกรรมเกี่ยวกับสุขภาพโดยตรง แขกเรามีทั้งคนไทยและต่างชาติ บางคนอยู่นาน 2-3 อาทิตย์ อยู่แบบเงียบๆ ไม่ค่อยวุ่นวายอะไร ตื่นเช้ามาก็วิ่งหายเข้าไปในป่า(หัวเราะ) หลังรีสอร์ทติดลำน้ำที่ไหลมาจากภูเขา สามารถไปพายเรือเล่นได้ด้วย ส่วนบึงในรีสอร์ทเราก็ปล่อยให้เป็นแบบธรรมชาติไม่ค่อยได้แต่งอะไรมาก”


เจ้าของรีสอร์ทว่า เขาชอบเรื่องการพัฒนาที่ดิน ที่นี่เดิมเป็นป่าดิบๆ ไม่มีความเจริญเลย จึงต้องการพัฒนาให้เป็นพื้นที่ที่ดีขึ้นถือโอกาสช่วยท้องถิ่น สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น อุดหนุนสินค้าชาวบ้าน อย่างเช่น สับปะรด แตงโม ไข่ไก่ ฯลฯ พนักงานมีทั้งคนใต้ที่เคยทำงานในรีสอร์ทเขาหลักและคนในพื้นที่


นับว่าเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้มาพักผ่อนหัวหิน ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อากาศปลอดโปร่งเย็นสบายท่ามกลางแมกไม้และสายธาร มีรถบริการรับส่งเข้าเมืองฟรี 2 รอบ 11.00 และ 17.00 น. หรือนัดเวลานอกเหนือจากนั้น แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายเที่ยวละ 250 บาท หากต้องการชมทะเลขับรถไป 15 นาทีก็ถึงแล้ว


----------------------------
ที่ตั้ง : ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
จุดเด่น : บรรยากาศร่มรื่นแนบชิดธรรมชาติ
ราคา : 2,500 - 12,000 บาท
ติดต่อ : 0 2379 4521 หรือ www.vanavarin.com