ยันพิษโคมลอย ยกเลิก-เลื่อนเที่ยวบิน ไม่กระทบการท่องเที่ยว

ยันพิษโคมลอย ยกเลิก-เลื่อนเที่ยวบิน ไม่กระทบการท่องเที่ยว

ผอ.การท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยันพิษโคมลอย ยกเลิก-เลื่อนเที่ยวบิน 24-26 พ.ย. ไม่กระทบการท่องเที่ยว กลับส่งเสริมให้ปชช.มาก่อนเวลา-อยู่เชียงใหม่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลยี่เป็ง ของจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นงานลอยกระทงที่มีสีสันและเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศต่างตั้งเป้าเป็นจุดมุ่งหมายในการเดินทางมาท่องเที่ยว ขณะที่หนึ่งในสีสันที่เป็นที่นิยมเมื่อมาท่องเที่ยวงานเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่คือ การปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ฟ้าในเวลากลางคืน ซึ่งทุกปีจะพบเห็นความสวยงามของโคมลอย นับหมื่นๆดวง ทั่วน่านฟ้าเชียงใหม่ ขณะที่ปีนี้ได้มีการงด และกำหนดเวลาการปล่อยโคมลอยอย่างชัดเจน และยังพบว่าสายการบินต่างๆ มีการยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก เนื่องจากหวั่นผลกระทบของโคมลอยต่อการโดยสารทางอากาศยาน ซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล

น.อ.วิสูธ จันทนา ผอ.การท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การยกเลิกเที่ยวบินที่จะเดินทางมายังท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่นั้น ระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน มีการยกเลิกเที่ยวบินรวมแล้วจำนวน 84 เที่ยวบิน ทั้งสายการบินจากในประเทศและต่างประเทศ และมีการเปลี่ยนแปลงเวลาทำการบิน กว่า 40 เที่ยวบิน ทำให้หลายคนที่ทราบข่าวต่างแสดงความห่วงใยว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงอย่างไร และจะทำให้เศรษฐกิจและภาคการท่องเที่ยวซบเซาลงหรือไม่

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ สายการบินได้มีการทำตลาด โดยการแจ้งผู้โดยสารที่เตรียมแผนจะเดินทางว่า ไม่มีเที่ยวบินวันและเวลาใดบ้างล่วงหน้าแล้ว โดยเปลี่ยนมาเพิ่มเที่ยวบินในห้วงก่อนที่จะถึงเทศกาลจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเที่ยวการบินเดินทางมาล่วงหน้าได้ พบว่าช่วง 2-3 วันก่อนเทศกาลยี่เป็ง ผู้โดยสารเดินทางมาจำนวน วันละ 16,000-17,000 คน จากปกติ ราว 12,000 คน แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวได้เดินทางมาก่อนที่จะถึงวันเทศกาลที่มีการลดจำนวนเที่ยวบิน คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ได้น้อยลงแต่อย่างใด และยังส่งผลให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงใหม่ นานขึ้น จึงมีการใช้จ่ายในเชียงใหม่มากขึ้น ดังนั้นจึงเชื่อว่าการลดและเลื่อนเที่ยวบิน จะส่งเสริมให้เศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่ ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำไป

น.อ.วิสูธ กล่าวอีกว่า นักท่องเที่ยวปัจจุบันเมื่อจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ใด ก็จะมีการวางแผนล่วงหน้า ไม่ว่าเรื่องของการเดินทางและที่พัก ดังนั้นหากใครวางแผนที่จะมาท่องเที่ยวยี่เป็งเชียงใหม่ ทุกคนก็จะทราบล่วงหน้าแล้วว่ามีการเลื่อนเที่ยวบิน และยกเลิกเที่ยวบินบางสายการบิน โดยเฉพาะหลัง 21.00 น.ของวันที่ 25 พฤศจิกายนจะงดเว้นการบินสิ้นเชิง จนถึงเช้าวันที่ 26 พฤศจิกายน ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกที่จะเดินทางมาก่อน ทุกภาคส่วน ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ล้วนจะได้รับผลอานิสงส์จากการที่นักท่องเที่ยวอาศัยอยู่ที่ จ.เชียงใหม่นานขึ้นอย่างแน่นอน