'หมอแอร์–ไฮโซตั๋ม' ไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ ศาลดำเนินคดีต่อ

'หมอแอร์–ไฮโซตั๋ม' ไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ ศาลดำเนินคดีต่อ

"หมอแอร์–ไฮโซตั๋ม" ไกล่เกลี่ยคดีหมิ่น 3 สำนวนไม่สำเร็จ ศาลดำเนินคดีต่อ เริ่มนัดสืบพยานโจทก์ 2 สำนวนเดือน ส.ค.ปีหน้า หลังจำเลยให้การปฏิเสธ

ที่ห้องพิจารณา808ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 23 พ.ย.58 เวลา 09.30น. ศาลนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน คดีหมายเลขดำ อ.1153/2558ที่ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพลศาล หรือหมอแอร์ แพทย์ประจำกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด และโฆษกโรงพยาบาลตำรวจ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋ม เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา326 , 328และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีเมื่อวันที่3 -18มี.ค.58จำเลย ได้กล่าวหาใส่ความ โจทก์ ว่าเป็นผู้หญิงไม่ดีและข้อความอื่น ซึ่งยังมีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของจำเลย ที่ทำให้โจทก์ ได้รับความเสียหาย ซึ่งโจทก์ยื่นฟ้อง เมื่อวันที่26มี.ค.58

โดยศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้วสอบคำให้การ น.ส.วิชชุดา จำเลย ได้ให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

ต่อมา นายภูริวัฒน์ โสนาคำ ทนายความโจทก์ ได้แถลงจะนำสืบพยาน 8 ปาก ประกอบด้วย ผู้เห็นเหตุการณ์ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ซึ่งเกี่ยวข้องช่วงที่โจทก์เข้าแจ้งความการหมิ่นประมาท โดยใช้เวลาสืบพยานทั้งหมด 2 นัด 

ส่วน นายประพันธ์พงศ์ ธรรมชาติ ทนายความจำเลย แถลงนำพยานสืบต่อสู้คดี 8 ปาก ใช้เวลา 2 นัดเช่นกัน 

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตตามที่ฝ่ายโจทก์ – จำเลยแถลง โดยกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกวันที่16ส.ค.59เวลา 09.30 น. 

จากนั้นเมื่อเวลา 11.30 น. ที่ห้องพิจารณา 703 หมอแอร์พร้อมด้วยทนายความ และไฮโซตั๋มกับทนายความ ได้ร่วมประชุมคดีหมิ่นประมาทฯ อีกสำนวน คดีหมายเลขดำ อ.2922/2558 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4และพ.ต.ท.พญ.อัญชุลี หรือหมอแอร์ ยื่นฟ้อง น.ส.วิชชุดา หรือไฮโซตั๋ม เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา มาตรา326, 328และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550มาตรา3,มาตรา14 (1) กรณีเมื่อวันที่ 6 ก.พ.58 น.ส.วิชชุดา จำเลย ได้โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของจำเลย ทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี หรือหมอแอร์ เป็นผู้หญิงไม่ดี และแอบไปอยู่กินฉันสามีภริยากับชายอื่น ซึ่งไม่เป็นความจริง น่าจะทำให้เสียชื่อเสียง

โดย พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี หรือหมอแอร์ โจทก์ร่วม และ น.ส.วิชชุดา จำเลย ร่วมกันแถลงต่อศาลว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาวันนี้ ศาลดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ยกันทั้งสองฝ่ายเกี่ยวกับการประนอมข้อพิพาทคดีหมิ่นปะมาทฯ กันแล้ว แต่ไม่สำเร็จ 

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า เมื่อคู่ความทั้งสองฝ่าย เจรจาไกล่เกลี่ยกันแล้วไม่สำเร็จ จึงให้ดำเนินกระบวนพิจารณาคดีและตรวจพยานหลักฐานต่อไปตามขั้นตอนปกติ 

ต่อมาอัยการโจทก์และโจทก์ร่วม แถลงยื่นพยานเอกสาร รวม 5 ฉบับ และพยานบุคคล 7 ปากนำสืบคดีนี้ ด้านทนายความจำเลย แถลงจะนำสืบพยาน 7 ปากเช่นกัน

ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตตามที่โจทก์ – จำเลย แถลง ซึ่งจะนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรก วันที่ 23 ส.ค.59 เวลา 09.30 น.

ภายหลังนายประพันธ์พงศ์ ธรรมชาติ ทนายความของไฮโซตั๋ม กล่าวว่า ในการเจรจาไกล่เกลี่ยคดีที่มีกันฟ้องกันรวม 3 สำนวนนั้นไม่สำเร็จ ซึ่ง น.ส.วิชชุดา พร้อมจะขอโทษคู่กรณี แต่ตกลงเรื่องค่าเสียหายกันไม่ได้

นายประพันธ์พงศ์ ทนายความ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ยังเห็นว่ามีการโพสต์ข้อความเหน็บแนมอยู่ในเฟซบุ๊กของจำเลยบ้างนั้น ก็เพราะในกลุ่มแอนตี้ไฮโซตั๋มก็มีการโพสต์ข้อความพาดพิงอยู่เช่นกัน ซึ่งจำเลยเพียงโพสต์ข้อความเหน็บแนมโดยไม่ได้ระบุชื่อใครแต่อย่างใด 

ขณะที่ น.ส.วิชชุดาหรือ ไฮโซตั๋ม กล่าวสั้นๆว่า การไกล่เกลี่ยยังไม่เรียบร้อย ซึ่งตนเองเต็มใจที่จะขอโทษ หากฝ่ายโจทก์ไม่มีข้อเรียกร้องอย่างอื่นอีก 

ด้านนายภูริวัฒน์ โสนาคำ ทนายความของหมอแอร์ กล่าวว่า ไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ เพราะยังปรากฏว่ามีเงื่อนไขอยู่คือมีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กอยู่บางข้อความส่วนเรื่องค่าเสียหายอยู่ระหว่างการเจรจา