ภูเก็ตระดมเก็บขยะใต้ทะเล พร้อมสั่งฟื้นฟูอ่าวกะรน

ภูเก็ตระดมเก็บขยะใต้ทะเล พร้อมสั่งฟื้นฟูอ่าวกะรน

ส่งนักดำน้ำลงเก็บขยะใต้ทะเลที่ภูเก็ต สั่งฟื้นฟูอ่าวกะรน หลังมีการเผยแพร่ผ่านโซเซียลว่อน

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่23พฤศจิกายน 2558 ที่บริเวณชายหาดกะรน ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดกิจกรรม “เก็บขยะใต้ทะเลพื้นฟูอ่าวกะรน” ซึ่งสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่6ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ตเทศบาลตำบลกะรน นักดำน้ำอาสาสมัคร ชมรมเรือหางยาวท่องเที่ยวตำบลกะรน และผู้เกี่ยวข้องจัดขึ้น

ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีการนำเสนอภาพขยะใต้ทะเลกองทับถมกันเป็นจำนวนมากบริเวณแหลมไทร และจากการสำรวจของทางเจ้าหน้าที่พบมีปริมาณขยะกระจายอยู่เป็นวงกว้าง เนื้อที่ประมาณ400ตารางเมตร และบางส่วนถูกพัดไปอยู่ในแนวปะการังที่อยู่ใกล้เคียง ส่วนใหญ่จะเป็นขยะประเภทขวดแก้ว ขวดพลาสติก เศษอวน กิ่งไม้ เป็นต้น โดยมีนายเกษมสุขวารี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต นายวัชรินทร์ ถิ่นถลาง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่6นายทวี ทองแช่มนายกเทศมนตรีตำบลกะรน ตลอดจนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เทศบาลตำบลกะรน ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมกะตะกะรน ชมรมเรือหางยาวท่องเที่ยวตำบลกะรน เครือข่ายอาสาสมัครนักดำน้ำ นักดำน้ำอิสระ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมจำนวนประมาณ100คน โดยใช้เรือหางยาว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากชมรมเรือหางยาวเพื่อการท่องเที่ยวจำนวน3ลำ และเรือศูนย์อนุรักษ์ฯ1ลำ พร้อมนักดำน้ำจำนวน25คน ลงดำน้ำเก็บขยะบริเวณแหลมไทร ซึ่งเป็นจุดที่พบว่ามีขยะกองรวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก

นายวัชรินทร์ ถิ่นถลาง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่6กล่าวถึงการจัดกิจกรรมเก็บขยะใต้ทะเล ดังกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่19พฤศจิกายน2558ที่ผ่านมา ได้มีสื่อแขนงต่างๆ รายงานข่าวกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพขยะใต้ทะเลจำนวนมากบริเวณหาดกะรน อ.เมืองภูเก็ต และมีการส่งต่อจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเรื่องความสะอาดซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง เพราะว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเที่ยวเพราะเป็นพื้นที่ที่มีความสวยงามทั้งผืนทรายและน้ำทะเลสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่6กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำนักดำน้ำลงเก็บขยะใต้ทะเลดังกล่าวเพื่อเก็บขยะบริเวณดังกล่าวเนื่องจากเกรงว่าหากมีคลื่นลมแรงกองขยะจะถูกคลื่นซัดกระจัดกระจายเข้าไปยังแนวปะการังจนได้รับความเสียหายและยากต่อการดำเนินการ อีกทั้งขยะส่วนที่เป็นพลาสติกอาจทำให้สัตว์ทะเลหายาก คิดว่าเป็นอาหารและกินเข้าไป รวมถึง เสริมสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน

นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้เป็นการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานทั้งภาครัฐภาคเอกชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนในพื้นที่ให้หันหน้าเข้าหากันเพื่อดูแลทรัพยากรของจังหวัดภูเก็ตแต่ที่สำคัญคือการปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนช่วยกันดูแลทรัพยากรให้ดีสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยาวนานที่สุดที่จะทำให้จังหวัดภูเก็ตของเราเป็นไข่มุกอันดามันที่ยังงดงามตลอดไป

ด้านนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมว่า การร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี ทั้งนี้เพื่อพิทักษ์รักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้อยู่คู่ประเทศไทยตลอดไป และเป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการร่วมกันทำความดีเสมือนเป็นกลไกสำคัญในการคุ้มครองปกป้องทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันเป็นสมบัติที่มีค่ายิ่งของชาติให้คงอยู่ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนคนรุ่นหลังซึ่งเป็นอนาคตของชาติสืบไป