เผยอาการ'ปอ ทฤษฎี' หลังถอดเครื่องพยุงปอด-หัวใจ

เผยอาการ'ปอ ทฤษฎี' หลังถอดเครื่องพยุงปอด-หัวใจ

รามาฯ แถลงการณ์ฉบับ13 แจงอาการป่วย"ปอ ทฤษฎี' หลังถอดเครื่องพยุงปอด-หัวใจ พบเลือดออกทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อ เร่งรักษาและเฝ้าระวังต่อเนื่อง

วันนี้ (20 พ.ย.) รพ.รามาธิบดี ออกแถลงการณ์ชี้แจงอาการป่วยของนายทฤษฎี สหวงษ์ หรือ ปอ ฉบับที่ 13 จากอาการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก โดยระบุว่า อาการโดยทั่วไป หลังการผ่าตัดระบายเลือดในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้าย เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2558 ปอดขยายตัวดีทั้งสองข้าง ยังมีเลือดออกในช่องปอดด้านซ้ายปริมาณเล็กน้อยต่อวัน สามารถถอดสายเครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2558 การตอบสนองของม่านตาปกติ การทำงานของตับและภาวะไตวายเฉียบพลันคงที่ มีความดันเลือดต่ำเป็นระยะ และยังต้องใช้ยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อให้เครื่องช่วยหายใจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่แก่ผู้ป่วย จึงไม่สามารถประเมินการรับรู้ของผู้ป่วยได้

อาการแทรกซ้อนอื่น ๆ มีเลือดออกในทางเดินอาหาร ภาวะติดเชื้อ และมีอาการขาดเลือดที่เท้าทั้ง 2 ข้าง ขณะนี้ยังต้องได้รับการรักษาด้วยยากระตุ้นความดัน ยาปฏิชีวนะ สารอาหารทางหลอดเลือดดำและทางสายยาง การฟอกไตต่อเนื่อง และยังต้องให้เลือดและส่วนประกอบของเลือดเป็นระยะ

โดยสรุป ผู้ป่วยยังอยู่ในภาวะวิกฤต ยังต้องได้รับการเฝ้าระวังใน CCU หากมีการเปลี่ยนแปลงของอาการทางคลินิกอย่างมีนัยสำคัญ ทางโรงพยาบาลจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป