สุขสันต์หรรษา มหกรรมลอยกระทง

สุขสันต์หรรษา มหกรรมลอยกระทง

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึง “วันลอยกระทง” กันแล้ว

หลายพื้นที่เตรียมพร้อมจัดงานต้อนรับเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำกันอย่างคึกคัก เพื่อให้ผู้คนได้ร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย ขอขมาพระแม่คงคาในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง


ว่ากันถึงเรื่องลอยกระทงของไทย ถือเป็นประเพณีโบราณที่สืบสานกันมาเนิ่นนาน โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงานที่หลากหลาย ซึ่งวันลอยกระทงจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558


ประเพณีลอยกระทงถูกกำหนดขึ้นเพื่อสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา เทพีแห่งสายน้ำ บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก


ในประเทศไทยมีการจัดประเพณีลอยกระทงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ประเพณีญี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่, ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จังหวัดตาก, ประเพณีลอยกระทงเผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย, ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม, ประเพณีลอยกระทงกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง กรุงเทพมหานคร ฯลฯ


สำหรับพื้นที่เอกชนหลายๆ แห่งก็มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงเพื่อส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ เช่นโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ จังหวัดนครปฐม ก็มีการจัดเตรียมพื้นที่บริเวณสนามน้ำพุใหญ่ภายในสวนริมแม่น้ำท่าจีน เพื่อเนรมิตให้เป็นลานกิจกรรมสำหรับจัดงานลอยกระทงรูปแบบวัฒนธรรมร่วมสมัย ในบรรยากาศอบอุ่น ที่ขนความสุขมาให้ร่วมสนุกด้วยการรังสรรค์กิจกรรมให้ชวนประทับใจแบบไม่รู้ลืม มีทั้งดนตรีสดในสวน การละเล่น เกมส์สนุกต่างๆ มากมาย


อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ โรงแรม สามพราน ริเวอร์ไซด์ เปิดเผยว่า โรงแรมมีการจัดกิจกรรมลอยกระทงขึ้นทุกๆ ปี เพื่อให้ลูกค้าและคนทั่วไปได้เข้ามาใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาโดยตลอด มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ให้ความสนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว เพราะที่นี่เน้นบรรยากาศสบายๆ อบอุ่น มีดนตรีสดขับกล่อมให้ฟัง มีกิจกรรมวิถีไทยแบบย้อนยุคให้ได้ร่วมสนุก และที่นี่จะเน้นกระทงที่ประดิษฐ์มาจากวัสดุธรรมชาติ ที่สำคัญทางโรงแรมให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยอย่างเข้มงวด จะไม่มีการจุดพลุ หรือเล่นวัตถุที่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ภายในงาน


ในส่วนของกิจกรรมที่สนุกสนานก็มีมากมาย ทั้งเกมการละเล่นต่างๆ จำลองมาในรูปแบบบรรยากาศงานวัด ให้ได้ย้อนหวนคิดถึงภาพในวันวาน เช่น สอยดาว โยนห่วง ปาโป่ง สาวน้อยตกน้ำ ช้อนไข่ หยอดเหรียญ โยนบอล เป็นต้น


นอกจากนี้มีร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารหลากหลายเมนูให้เลือกลิ้มรสชาติความอร่อยอาทิ ผัดไทยกุ้งสด บะหมี่ไก่อบ ข้าวเกรียบปากหม้อ ฯลฯ เพลิดเพลินกับเสียงดนตรีอันไพเราะขับกล่อม โดย เดวิด คิม Thailand Got Talent และมีสอนทำกระทงด้วยวัสดุธรรมชาติกระทงละ 100 บาท
สำหรับช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของงาน จะได้ชมความงดงามตระการตาของขบวนแห่นางนพมาศที่เต็มไปด้วยสีสันสดสวย และปิดท้ายกิจกรรมในค่ำคืนวันลอยกระทง ด้วยการลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคาร่วมกับนางนพมาศ ณ ริมแม่น้ำท่าจีน ใต้เงาจันทร์ในคืนวันเพ็ญ


กิจกรรมจัดขึ้น ณ ริมสายน้ำท่าจีน โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โดยจะเริ่มเก็บเกี่ยวความสุขกันตั้งแต่เวลา 16.00 -22.00 น. โดยสามารถรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/SampranRiverside.Thailand หรือ โทรศัพท์ 0 3432 2588-93


ไม่เพียงเท่านั้น ในบางประเทศก็มีเทศกาลลอยกระทงด้วย เช่น ประเทศลาวมักจะลอยกระทงในวันออกพรรษา(ขึ้น15ค่ำ เดือน11)ในงานไหลเฮือไฟของลาว ประเทศกัมพูชา มีการลอยกระทง 2 ครั้ง คือลอยกระทงของหลวงกลางเดือน 11 ส่วนราษฎรทำกระทงเล็กและบรรจุอาหารไปด้วย ส่วนกลางเดือน 12 จะมีกระทงของหลวงเป็นกระทงใหญ่ ราษฎรจะไม่ได้ทำและกระทงนี้จะมีอาหารบรรจุลงไปด้วย โดยมีคติว่าเพื่อส่งส่วนบุญไปให้เปรต เทศกาลน้ำจะมีการเฉลิมฉลองด้วยการแข่งเรือยาว การแสดงพุลดอกไม้ไฟ จัดขึ้นทุกปีตั้งแต่วันขึ้น 14 ค่ำ 15 ค่ำ จนถึงแรม 1 ค่ำ เดือนพฤศจิกายน 

ประเทศเมียนมาร์ มีตำนานเหมือนกันว่า สมัยพระเจ้าอโศกมหาราชทรงมีพระประสงค์จะสร้างเจดีย์ให้ครบ 84,000 องค์ แต่ถูกพระยามารคอยขัดขวาง จึงไปขอให้พระอุปคุตช่วยเหลือ พระอุปคุตจึงไปขอร้องพญานาคให้ช่วย พญานาครับปากและปราบพระยามารจนสำเร็จ แต่นั้นมาเมื่อถึงวันเพ็ญเดือน 12 คนทั้งหลายจะทำพิธีลอยกระทงเพื่อบูชาคุณพญานาค


ในวันลอยกระทง ผู้คนจะพากันทำ “กระทง” จากวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ตกแต่งเป็นรูปคล้ายดอกบัวบาน ปักธูปเทียน และนิยมตัดเล็บ เส้นผม หรือใส่เหรียญกษาปณ์ลงไปในกระทง แล้วนำไปลอยในสายน้ำ (ในพื้นที่ติดทะเล ก็นิยมลอยกระทงริมฝั่งทะเล) เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการลอยกระทง เป็นการบูชาและขอขมาพระแม่คงคาด้วย


ถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่ดีงาม ที่จะส่งเสริมให้ทุกคนเกิดความรักและเห็นคุณค่าของสายน้ำ โดยพร้อมใจกันดูแลความงดงามทั้งประเพณีไทยและสายน้ำให้คงอยู่คู่กันตลอดไป