แม่ค้าก๋วยจั๊บ ผุดไอเดียเก๋ ทำบุญกฐินแจกลอตเตอรี่1คู่

แม่ค้าก๋วยจั๊บ ผุดไอเดียเก๋ ทำบุญกฐินแจกลอตเตอรี่1คู่

การตลาดบุญ! แม่ค้าก๋วยจั๊บ ผุดไอเดียเก๋ ทำบุญกฐินแจกลอตเตอรี่1คู่ เผยจะหาเงินมากๆ ไปถวายวัด เหตุไม่สบายใจนำซองกฐินแจกเรี่ยไรเงินชาวบ้าน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 พ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีประชาชนแห่กันไปทำบุญ ที่ร้านขายก๋วยจั๊บ ตั้งอยู่เลขที่ 16/6 ถนนเสรีนิยม ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า ที่บนโต๊ะสำหรับตั้งหม้อก๋วยจั๊บและหม้อกระเพาะปลา บริเวณหน้าร้าน ได้มีการนำเอาพุ่มกฐินสามัคคี มาตั้งไว้ และไม้สำหรับเสียบเงินปักพุ่มกฐินทุกอัน กลับมีการนำเอาสลากกินแบ่งรัฐบาล 1 คู่ เสียบปักเอาไว้ โดยมีชาวบ้านที่ผ่านไปมาและลูกค้าที่มานั่งกินก๋วยจั๊บ ต่างพากันร่วมกันทำบุญ จากนั้นก็จะหยิบเอาลอตเตอรี่ ติดมือกลับไปด้วยทุกคน

นางประนอม ยางงาม อายุ 70 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนประกอบอาชีพเป็นแม่ค้าขายก๋วยจั๊บและขายกระเพาะปลา มานานกว่า 20 ปี ทุกวันจะมีลูกค้าหลากหลายอาชีพ พากันมาอุตหนุน ซึ่งตนเองนั้นชอบทำบุญเป็นประจำ และทุกปีจะร่วมกับญาติพี่น้องและพรรคพวกอีกหลายคน จัดตั้งกองผ้าป่าและกฐินสามัคคีไปทอดตามวัดที่ตั้งอยู่ในถิ่นทุรกันดาร สำหรับพุ่มกฐินสามัคคีที่ตั้งอยู่หน้าร้านนั้น เตรียมนำไปทอดที่วัดแห่งหนึ่งที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่อาทิตย์ที่ 22 พ.ย.นี้

นางประนอม เล่าต่อไปว่า ตนต้องการจะหาเงินมากๆเพื่อจะนำไปถวายให้ทางวัด แต่การจะนำเอาซองกฐินไปแจกเรี่ยไรเงินจากชาวบ้านนั้น รู้สึกไม่สบายใจอย่างยิ่ง จึงคิดว่าการที่จะหาเงินเข้ามาสมทบร่วมทำบุญเยอะๆน่าจะมีวิธีอื่น จึงได้นำเงินที่ชาวบ้านและเพื่อนๆร่วมทำบุญมา ไปซื้อฉลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ร้านค้าในตลาดบ้านโป่ง ในราคาคู่ละ 80 บาท ซื้อครั้งหนึ่งประมาณ 50 คู่บ้าง 100 คู่บ้าง แล้วนำมาเสียบไม้ปักไว้ที่พุ่มกฐิน ชาวบ้านที่ผ่านไปมาหรือลูกค้าที่ร่วมทำบุญ 100 บาท ก็จะได้รับฉลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พ.ย.58 จำนวน 1 คู่ กลับไปด้วย เป็นการเพิ่มต่อยอดเงินนำไปทำบุญ โดยไม่ต้องไปเรี่ยไรชาวบ้าน ทุกวันจะมีประชาชนที่ทราบข่าว เดินทางมาร่วมทำบุญจำนวนมาก ซึ่งทุกคนก็เต็มใจเพราะเมื่อทำบุญแล้ว ยังมีโอกาสได้ลุ้นโชคกับฉลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ได้รับไปจากการทำบุญครั้งนี้