นักเดินทางหนุ่มสาวที่หายไป

นักเดินทางหนุ่มสาวที่หายไป

ผลการศึกษาของ World Travel Monitor เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในยุโรปเมื่อเร็วๆ นี้ พบข้อมูลบางอย่างที่น่าแปลกใจเลยทีเดียว

ITB หรือ International Tourism Borse ซึ่งเป็นผู้จัดงานมหกรรมการท่องเที่ยวที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของโลกที่จัดขึ้นทุกปีที่นครเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีเป็นผู้สนับสนุนการวิจัยครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทราบถึงภูมิทัศน์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในยุโรปโดยใช้ตัวเลขสถิติเป็นตัวบ่งชี้ 

ข้อมูลที่น่าประหลาดใจจากการสำรวจครั้งนี้ก็คือ หนุ่มสาวชาวยุโรปซึ่งในอดีตเคยเป็นกลุ่มประชากรที่มีการเดินทางท่องเที่ยวมากที่สุดมีแนวโน้มที่จะเดินทางน้อยลงกว่าเดิม


ข้อมูลในปี 2014 พบว่าชาวยุโรปที่มีอายุต่ำกว่า 24 ปีมีปริมาณการเดินทางไปต่างประเทศ (เดินทางออกนอกพรมแดนของประเทศบ้านเกิดของพวกเขาไปยังประเทศอื่น) จำนวน 54 ล้านทริป แม้จะดูเหมือนเป็นตัวเลขที่สูง แต่ความจริงแล้วจำนวนการเดินทางลดลงเกือบร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับจำนวนการเดินทางของคนที่อายุน้อยกว่า 24 ปีในช่วง 10 ปีที่แล้ว โดยมีตัวเลขที่ลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณร้อยละ 1 ต่อปี


สำหรับคนยุโรปแล้ว การเดินทางท่องเที่ยวไปยังไปต่างประเทศถือว่าง่ายและสะดวกมากไม่ต่างจากการกระโดดขึ้นรถ จากนั้นก็ใช้เวลาขับรถเพียง 2 - 3 ชั่วโมงก็ถึงชายแดนประเทศเพื่อนบ้านแล้ว


คำถามก็คือ แล้วชาวยุโรปวัยละอ่อนหายไปไหนหมด


ทั้งๆ ที่เที่ยวบินราคาถูกหรือสายการบินโลว์คอสต์ก็มีให้เลือกมากมายรวมถึงการเดินทางก็แสนจะง่ายเพราะไม่ต้องขอวีซ่าในการเดินทางข้ามแดนเนื่องจากได้รับการยกเว้นวีซ่าสำหรับประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู มันจึงค่อนข้างน่าแปลกใจที่เห็นคนหนุ่มสาวเดินทางน้อยลง


แน่นอนว่า หนุ่มสาวชาวยุโรปจะไม่เลือกนั่งอยู่ที่บ้านและเดินทางท่องเที่ยวผ่านโลกอินเตอร์เน็ต แต่หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขาเดินทางท่องเที่ยวลดลงก็คือการเปลี่ยนแปลงทางด้านประชากรศาสตร์ นั่นคือตอนนี้จำนวนหนุ่มสาวชาวยุโรปมีน้อยกว่าจำนวนคนรุ่นราวคราวเดียวกันในช่วง 10 ปีที่แล้ว


นั่นเป็นเพราะว่าในช่วง 2 - 3 ทศวรรษที่ผ่านมาชาวยุโรปมีอัตราการเกิดใหม่ที่ต่ำ และเมื่อมีการถกเถียงกันในเชิงบริบทของเศรษฐกิจ มีการคาดการณ์กันว่าในอนาคตฐานภาษีจะไม่ใหญ่พอจนรัฐไม่สามารถให้ผลประโยชน์สำหรับชีวิตหลังเกษียณอายุของชาวยุโรปได้ดีพอ


อย่างไรก็ตาม อัตราการเกิดใหม่ที่ลดลงก็ยังคงเป็นเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในยุโรป และนั่นคือข่าวร้ายสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแนวประหยัดหรือบัดเจ็ท


ไม่ต้องสงสัยเลยว่าบรรดาโฮสเทลหรือห้องพักราคาประหยัดและโรงแรมแนวบัดเจ็ทจะเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยววัยรุ่น นอกจากนี้พวกเขายังไม่ยินดีแน่ถ้าได้รู้ว่านักท่องเที่ยววัยหนุ่มสาวและคนที่อายุน้อยลงไปเรื่อยๆ มีการใช้เว็บไซต์ค้นหาดีลห้องพักจากเจ้าของบ้านที่เปิดบ้านพักส่วนตัวให้นักท่องเที่ยวเช่าผ่านทางแหล่งต่างๆ เช่น Airbnb


อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาชิ้นนี้ยังพบข้อมูลที่เป็นเชิงบวกอยู่บ้าง นับเป็นข่าวดีสำหรับเยอรมนี เพราะไม่เพียงแต่ศูนย์กลางของชาติยุโรปจะเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางเศรษฐกิจแล้ว เยอรมนียังเป็นจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ที่คนหนุ่มสาวชาวยุโรปชื่นชอบอีกด้วย สถิติต่างๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของเยอรมนีเป็นไปในทิศทางที่ตรงข้ามกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป


หลังจากที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2006 มีนักท่องเที่ยวอายุต่ำกว่า 24 ปีเดินทางมาเที่ยวเยอรมนีเพิ่มขึ้นร้อยละ 60 โดยมีมิวนิกและเบอร์ลินเป็นเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ในขณะที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในอดีตอย่างอังกฤษ สเปนและฝรั่งเศสมีคนนิยมไปเที่ยวลดลงร้อยละ 1 - 2 ต่อปีในช่วงเวลาเดียวกันกับที่เยอรมนีมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น


สิ่งที่น่ายินดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ ธุรกิจการท่องเที่ยวมีการปรับตัวตามลักษณะการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป โฮสเทลบางแห่งมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบุคลิกหรือลักษณะของนักท่องเที่ยวในยุโรปที่เปลี่ยนไป พวกเขากำลังเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้ใหญ่ที่กำลังมองหาที่พักที่มีบรรยากาศผ่อนคลายและราคาถูก


และนี่คือตัวอย่างที่ดีของที่พักแนวประหยัดที่มีการเปลี่ยนโฟกัสเพื่อรับมือกับภูมิทัศน์ของการท่องเที่ยวในยุโรปที่เปลี่ยนแปลงไป


(ที่มา www.foxnews.com)