เที่ยวคาเฟ่นกฮูกที่ลอนดอน

เที่ยวคาเฟ่นกฮูกที่ลอนดอน

ในโลกปัจจุบัน ธุรกิจการท่องเที่ยวมีการแข่งขันกันสูงเพื่อดึงดูดลูกค้า

แต่ละประเทศต่างงัดกลเม็ดต่างๆ เพื่อสร้างความแตกต่างและพยายามหาจุดขายที่ไม่เหมือนใครเพราะถ้าไม่มีความแปลกใหม่ก็ยากที่จะดึงคนให้มาซื้อหาสินค้าและใช้บริการได้ กระแสหนึ่งที่กำลังมาแรงในตอนนี้ทั้งในไทยและต่างประเทศ คือการเปิดคาเฟ่สัตว์เลี้ยง เช่น คาเฟ่แมว คาเฟ่ประเภทนี้จะอนุญาตให้ลูกค้าสัมผัสสัตว์เลี้ยงได้พร้อมๆ กับขายกาแฟหรือของที่ระลึก


แต่ละปี มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมหานครลอนดอนของเกาะอังกฤษมากมายติดอันดับโลกเพราะมีอะไรใหม่ๆ มาเสนอตลอดเวลา ที่นี่ก็เช่นเดียวกันที่มีการเปิดคาเฟ่สัตว์เลี้ยง สาเหตุหนึ่งคือคนลอนดอนเป็นคนรักสัตว์และเนื่องจากมีสถานที่จำกัดทำให้การเลี้ยงสัตว์เช่นแมวหรือสุนัขทำได้ยาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสกับคาเฟ่ประเภทนี้ในต่างประเทศก็เตรียมตัวได้เพราะลอนดอนกำลังจะมีคาเฟ่ที่น่าสนใจในเดือนเมษายนและพฤษภาคมนี้


เรากำลังพูดถึงคาเฟ่นกฮูก สัตว์ตาโตที่ออกหากินในตอนกลางคืน เซ็ป ผู้จัดการคาเฟ่นี้เล่าว่า เขาเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นและได้ไอเดียนี้หลังจากได้ไปเที่ยวคาเฟ่ประเภทนี้ที่ญี่ปุ่น ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากที่โตเกียวและโอซาก้า “ผมคิดว่าจะต้องดีแน่ถ้าได้จัดคาเฟ่นี้ในลอนดอน” เซ็ปจับมือกับศูนย์นกฮูกโรงนา ซึ่งเป็นองค์กรซึ่งช่วยเหลือนกฮูกจัดงานนี้ขึ้นมา เขาเล่าว่า แอนนี่ นกฮูกตัวเด่นและผองเพื่อนจากญี่ปุ่นจะมาพบชาวลอนดอนในเดือนเมษายน ณ บาร์แห่งหนึ่งย่านโซโห


ราคาบัตรเข้าชมอยู่ที่ประมาณ 20 ปอนด์ (970 บาท) โดยราคานี้รวมค่าดริงค์ 2 แก้วด้วย งานจะเริ่ม 2 ทุ่มจนถึงตี 2 หลังจากข่าวนี้ออกไป มีคนต้องการสัมผัสนกฮูกตัวเป็นๆ จำนวนถึง 43,000 คน ทางผู้จัดจึงตัดสินใจใช้วิธีจับฉลาก ผู้จัดกำหนดให้งานเสร็จสิ้นภายใน 1 อาทิตย์เพื่อที่ว่านกฮูกจะไม่เครียดเกินไป แต่ทางผู้จัดก็กล่าวว่า นกฮูกที่นำมาแสดงนี้เป็นของศูนย์นกเหยี่ยวและคุ้นเคยกับการอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก นกหลายตัวออกงานบ่อยๆ เช่น งานแต่งงาน นอกจากนี้จะมีผู้ฝึกคอยช่วยดูแลความปลอดภัยหรือช่วยผู้เข้าชมหากเกิดเหตุการณ์คับขัน และรายได้จากการขายบัตรเข้าชมนกฮูกจะถูกบริจาคให้งานเพื่อการอนุรักษ์นกฮูก


อย่างไรก็ตาม คาเฟ่นกฮูกนี้ก็ถูกต่อต้านจากกลุ่มเอ็นจีโอซึ่งล่าชื่อเพื่อให้ทางการลอนดอนไม่อนุญาตให้จัดงานนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า การจัดงานนี้ในบาร์จะทำให้นกเครียดและเป็นอันตรายได้ เซ็ป กล่าวภายหลังรับทราบข้อกังวลนี้ว่า เขาอาจจะปรับสถานที่จัดงานเพื่อให้เกิดความสบายใจกับทุกฝ่าย


ส่วนในเดือนพฤษภาคม ลอนดอนจะเปิดตัวคาเฟ่ของสัตว์เลี้ยงขนาดจิ๋ว ซึ่งก็คือ คาเฟ่หมูจิ๋วนั่นเอง โดยผู้เข้าชมจะได้มีโอกาสเข้าไปรู้จักและสัมผัสเจ้าหมูจิ๋วนี้ได้อย่างใกล้ชิด พวกเขาจะได้เรียนรู้ธรรมชาติของพวกมันด้วย คาเฟ่หมูจิ๋วนี้ตั้งขึ้นโดยเยลพ์ เว็บไซท์ที่จัดอันดับธุรกิจท้องถิ่นต่างๆ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม และกลุ่มการกุศลและสวัสดิการต่างๆ จุดประสงค์คือเพื่อให้ความรู้กับคนที่อยากเลี้ยงหมูจิ๋วนี้ว่าสัตว์ชนิดนี้มีธรรมชาติอย่างไรและต้องการอะไรบ้าง


อเล็กซ์ ชีบาร์ จากเว็บไซท์เยลพ์ กล่าวว่า เขาได้ไอเดียเรื่อนี้หลังจากได้ยินข่าวว่า ผู้คนกำลังหันมานิยมเลี้ยงหมูจิ๋ว กระแสนี้เกิดขึ้นหลังจากเซเลบหลายคน รวมทั้งปารีส ฮิลตัน นำหมูจิ๋วไปไหมมาไหนด้วย เมื่อคนหันมาเลี้ยงหมูจิ๋วนี้มากขึ้น พวกเขาไม่เข้าใจวิธีเลี้ยง เมื่อเริ่มเบื่อหรือหมูตัวโตขึ้น ทำให้หมูถูกทิ้งจำนวนมาก


ชีบาร์ กล่าวว่า "คนลอนดอนรักสัตว์จนทำให้เกิดคาเฟ่แมวหลายแห่ง แต่ที่เยลพ์ ผมพยายามที่จะทำให้คนสำรวจเมืองของพวกเขามากขึ้น ดังนั้น ผมคิดว่านี่จะเป็นหนทางที่น่าสนใจมากทีเดียว ผมเสียใจมากที่เห็นข่าวหมูพวกนี้ถูกทิ้ง ดังนั้น ผมคิดว่า เราสามารถทำบางอย่างซึ่งเป็นการรวมระหว่างคาเฟ่สัตว์เลี้ยงกับการให้ความรู้กับคนไปพร้อมๆ กัน”


ราคาบัตรสำหรับคาเฟ่หมูจิ๋วนี้อยู่ที่ 30 ปอนด์ (1,500 บาท) ขณะนี้มีคนจองบัตรเข้าชมสำหรับคาเฟ่ที่จะมาเปิดที่ลอนดอนเป็นเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 21-25 พฤษภาคมนี้