'ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน' เฮือนนานา บูติค โฮเต็ล

'ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน' เฮือนนานา บูติค โฮเต็ล

ปรับเวลาให้ช้าลงสักนิด แล้วค่อยๆ ซึมซับกับวิถีชีวิตเรียบง่ายของคนเมืองแพร่

ตื่นเช้าไปตลาดชิมอาหารพื้นบ้านเคล้าสำเนียงพื้นเมือง สายๆ ปั่นจักรยานไปชมบ้านไม้เก่าอายุกว่าร้อยปีที่มีอยู่หลายหลังในเวียง ยามบ่ายอาจนั่งสบายๆ ในร้านกาแฟบรรยากาศสุดชิค 

แอ่วแพร่ไม่ต้องแคร์เวลา เพราะนอกจากรถราจะไม่ติดขัดแล้ว ที่นี่ยังมีที่พักสุดหรูอยู่ไม่ไกลเมือง ห่างจากสนามบินเพียง 20 นาที เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเรือนรับรองแขกบ้านแขกเมือง เฮือนนานา บูติค รีสอร์ท โรงแรมมาตรฐาน 4 ดาวแห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดแพร่ เปิดบริการมาได้ 2 ปีแล้ว เจ้าของคือ คุณพัชริน แต้กุล คนแพร่โดยกำเนิด

"คุณพัชรินตั้งชื่อโรงแรมว่าเฮือนนานา เพราะว่าอยากให้เป็นโรงแรมที่ใช้รับแขกบ้านแขกเมือง คำว่า เฮือน เป็นภาษาเหนือ แปลว่าบ้าน นานา คือชื่อลูกสาวคนเล็ก ท่านอยากให้แขกที่มาพักรู้สึกเหมือนได้พักที่บ้าน ได้รับรู้ถึงไมตรีจิตของคนแพร่" เสาวลักษณ์ ตั้งดำเนินสวัสดิ์ Assistant Sales Manager เล่าถึงความเป็นมา

โรงแรมนี้ตกแต่งสไตล์ลานนาร่วมสมัย โทนสีที่ใช้คือสีไม้โอ๊คกับสีขาวดูอบอุ่นสบายตา รอบๆ ปลูกต้นไม้ร่มรื่น มีมุมนั่งเล่นให้แขกที่มาพักได้เปลี่ยนอิริยาบถ และมีสระว่ายน้ำสำหรับคนที่อยากออกกำลังเบาๆ แก้ร้อน

ห้องพักที่นี่มีทั้งหมด 28 ห้อง 3 แบบ เริ่มต้นด้วยห้องดีลักซ์ (Na Na Deluxe) 24 ห้อง พื้นที่ใช้สอย 36 ตารางเมตร, เอ็มไพร์ สวีท (Empire Suite) 2 ห้อง กว้างขวางด้วยพื้นที่ใช้สอยรวม 72 ตารางเมตร แบ่งพื้นที่ห้องนอนกับห้องนั่งเล่นเป็นสัดส่วน ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในคอนโดหรู และสุดท้ายคือ วิคตอเรีย สวีท (Victoria Suite) 2 ห้อง หรูหราด้วยพื้นที่ขนาด 65 ตารางเมตร สะดวกสบายด้วยห้องนอนและห้องนั่งเล่น พร้อมอ่างจากุซชี่ให้ผู้มาพักได้ผ่อนคลายด้วยกระแสน้ำอุ่นแบบเป็นส่วนตัว


เรื่องความสะดวกสบายนั้นถือว่าครบครันตามมาตรฐานของโรงแรม 4 ดาว แค่จัดเสื้อผ้าใส่กระเป๋ามาก็พอ แต่ที่ถูกใจคอคาเฟอีนสุดๆ ก็คือเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูลที่บริการตัวเองได้ทุกเวลา

"ในห้องแต่ละห้องจะมีเอกลักษณ์ในการตกแต่งหัวเตียงที่ไม่ซ้ำแบบกัน อย่างโคมไฟจะมีการใช้เส้นด้ายพันๆ ขึ้นรูปทรง เป็นงานแฮนด์เมด และจะใช้เครื่องปั้นดินเผาตกแต่งร่วมด้วย ศิลปะต่างๆ ที่นำมาใช้สะท้อนเอกลักษณ์ของแพร่ อย่างรูปภาพที่ประดับในห้องและตามที่ต่างๆ ก็จะเป็นรูปที่เราให้จิตรกรของเมืองแพร่เป็นคนวาดให้ เป็นสไตล์ล้านนาเหมือนกันแต่มีความร่วมสมัย" เสาวลักษณ์ ให้รายละเอียด และว่าเส้นด้ายที่นำมาใช้ในการตกแต่งต้องการสื่อถึงผ้าทอ เพราะเมืองแพร่มีเอกลักษณ์เรื่องผ้าทอ

"ที่เตียงจะมีหมอนอิงสีสดใสก็ทำจากผ้าทอเมืองแพร่เหมือนกัน คือทุกอย่างเราพยายามใช้ทรัพยากรของเมืองแพร่"

แต่นอกเหนือจากการออกแบบตกแต่งภายในโรงแรมแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่ก็คือ สนามหญ้าบริเวณต้นไม้ใหญ่ที่เรียกว่า ลานอินจัน ซึ่งถูกนิยามว่าเป็นลานแห่งความรักที่มั่นคง เนื่องจากชื่อ "อินจัน" เป็นชื่อของแฝดสยามที่รักกันดุจชีวิตเดียวกัน คนโบราณจึงถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงในรัก

ต้นอินจันนี้อายุกว่า 200 ปี ในประเทศไทยมีเพียงไม่กี่ต้นที่มีลักษณะเช่นนี้ ชื่อมาจากการที่มีผลสองชนิดคือลูกอินและลูกจันในต้นเดียวกัน โดยจะออกสลับกันออกคนละปี ใครอยากไปชมความมหัศจรรย์ต้องไปในเดือนเมษายนเท่านั้น

"ต้นอินจันนี้เราได้มาจากประเทศลาว กว่าจะได้มาใช้เวลาเหมือนกัน เป็นไม้ที่หายาก ลานนี้จะเป็นไฮไลท์ของโรงแรม เราใช้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ และงานแต่งงาน"

ปัจจุบันแขกที่มาพักส่วนใหญ่ 80% เป็นคนไทยและเป็นนักธุรกิจ ความเป็นส่วนตัวจึงเป็นเรื่องที่ทางโรงแรมให้ความสำคัญ เช่นเดียวกับบริการที่ไม่ขาดตกบกพร่องทั้งรถรับส่งจากสนามบิน และฟรีไวไฟแบบไม่จำกัด

"อย่างสระว่ายน้ำก็ให้บริการเฉพาะแขกที่พักเท่านั้น เราพยายามรักษามาตรฐาน 4 ดาวของโรงแรม และความเป็นอันดับหนึ่งของเมืองแพร่ อยากให้แขกที่พักได้ลองมาสัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมล้านนาเมืองแพร่ ซึ่งนอกจากเฮือนนานาบูติคแล้ว เรายังมีโรงแรมขนาดเล็กอีกแห่งที่ที่เพิ่งเปิดให้บริการ ชื่อเฮือนนานา จอมสวรรค์ ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้" เสาวลักษณ์ กล่าว ก่อนจะชวนให้มาแอ่วแพร่กันสักครั้ง รับรองว่าจะประทับใจ

"เมืองแพร่เป็นเมืองเล็กๆ แต่เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเมืองผ่าน ผ่านไปน่าน ผ่านไปอุตรดิตถ์ หรือเชียงใหม่ แต่จริงๆ ถ้าได้ลองแวะและมาสัมผัส แพร่มีสิ่งดีๆ ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งผ้าไทยและสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้โปรโมท ถ้ามาค้นพบและสัมผัสแล้ว รับรองว่าจะติดใจแน่นอนค่ะ"

..................

ที่ตั้ง : ถนนศศิบุตร ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่
จุดเด่น : ความเป็นส่วนตัว เรียบหรูมีสไตล์
ราคา : 2600 5000 5500 บาท
ติดต่อ : โทร 0 5452 4800, www.facebook.com/huernnana.hotel