'ผู้นำ' ในงาน 'ศิลป์'

'ผู้นำ' ในงาน 'ศิลป์'

ประมวลภาพศิลป์ 'ลี กวนยู' ตั้งแต่งานอาร์ตขั้นประณีต จนถึงงานมันส์ ตีความระดับซูเปอร์ฮีโร่ ที่แม้สไตล์จะต่าง แต่ล้วนเกิดขึ้นด้วยจิตคารวะ

เมื่อ ลี กวนยู อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ยิ่งใหญ่ และเป็นที่รักของชาวสิงคโปร์ได้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 23 มีนาคม 2558 ด้วยวัย 91 ปี โดยรัฐบาลได้ประกาศไว้อาลัย 7 วัน ก่อนทำพิธีศพวันที่ 29 มีนาคมที่จะถึงนี้

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ถึงความยิ่งใหญ่ในเอกบุรุษที่ได้รับการยกย่องให้เป็น บิดาแห่งความทันสมัย ผู้ที่สร้างความเจริญจากเกาะเล็กๆ ที่อาจเรียกได้ว่า 'ไม่มีอะไร' จนเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ และเป็นแลนด์มาร์คหนึ่งของแกนหมุนเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ ลี กวนยู ยังเป็นผู้นำที่เห็นความสำคัญของงานศิลป์ โดยตั้งเป้าให้สิงคโปร์เป็น 'ศูนย์กลางใหม่ของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของเอเชีย' แต่ในแง่ส่วนตัวแล้ว เขากลับไม่นิยมให้มีการวาดภาพ หรือสร้างงานศิลป์เกี่ยวกับตัวเขาเท่าไรนัก โดยเฉพาะปฏิเสธที่จะให้มีการขึ้นรูปของเขาในเชิงการยกย่อง ส่งผลให้ช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยปรากฏผลงานภาพวาด หรืองานศิลป์ของอดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้เท่าที่ควร จนกระทั่งในช่วงหลังที่เริ่มมีการนำชื่อของเขามาตั้งเป็นชื่อโรงเรียน

ขณะที่ศิลปินรุ่นใหม่เองก็เริ่มที่จะกล้าแสดงออกถึงความชื่นชมในตัวอดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้ นำมาสู่ธุรกิจการขายศิลปะที่ระลึกถึง ลี กวนยู หรือ "LKY artworks" ซึ่งกำลังโตวันโตคืน โดยสนนราคาก็มีตั้งแต่ภาพปรินท์ดิจิทัลราคาย่อมเยา จนถึงภาพเขียนสีบานพับขนาดใหญ่ ราคา 1,080,000 บาท ที่มักจะถูกบรรดานักสะสมฉกไปเก็บไว้ที่บ้านอย่างรวดเร็ว 

อย่าง Ren Zhen Yu ศิลปินชาวจีน ที่ชอบวาดภาพบุคคลสำคัญของโลกซึ่ง ลี กวนยู ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยนับตั้งแต่การผลิตผลงานคอมพิวเตอร์กราฟิกภาพใบหน้าของผู้นำสิงคโปร์สีชมพูช็อคกิ้งพิงค์และสีเขียวมะนาวสดใสของ Ren เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผลคือได้รับความสนใจในหมู่นักสะสมพอสมควร โดยเฉพาะช่วง 2 ปีหลังมานี้

ขณะที่ Boo Sze Yang ศิลปินชาวสิงคโปร์เองก็ใช้อารมณ์ผสมฝีแปรงตวัดภาพลีกวนยูออกมาอย่างแตกต่าง ไม่ต้องเฟอร์เฟ็กต์ แต่แสดงออกถึงความเคารพที่แฝงไว้ด้วยความสงสัย

ขณะที่ศิลปินชาวเลบานอนอย่าง Laudi Abilama เจ้าของผลงานภาพพิมพ์ของ ลี กวนยู ซึ่งจัดแสดงอยู่ ณ ขณะนี้ที่ ซานา แกลเลอรี่ และได้รับความสนใจเข้าชมเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ เธอเคยเกิดคำถาม เช่นว่า ทำไมประเทศเล็กๆ อย่างสิงคโปร์ถึงเฟื่องฟูนัก.. อะไรทำให้ที่นั่นต่างจากเลบานอนทั้งๆ ที่มีภูมิประเทศคล้ายกัน.. ซึ่งสุดท้ายก็พบคำตอบว่า เพราะสิงคโปร์มี "ลี กวนยู" และนั่นก็เป็นคำตอบที่ทำให้อดที่จะอิจฉาชาวสิงคโปร์ที่มีผู้นำที่เข้มแข็งเช่นนี้ไม่ได้

ด้านศิลปินสาวชาวสิงคโปร์วัย 26 อย่าง Chan Shiuan ก็ได้วาดการ์ตูนล้อโดยตีความอดีตนายกฯ เป็น ซูเปอร์ฮีโร่ และตั้งชื่อชุดผลงาน “Lee Kuan Yew Cosplay” ที่นำใบหน้าของลี กวนยู มาวาดล้อลงไปในแคแรคเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังอย่าง โยดา จากภาพยนต์ สตาร์ วอรส์, แม็กนีโต จากภาพยนตร์เอ็กซ์เม็น หรือ จัดจ์ เดร็ด จากภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน

และที่กำลังฮือฮาและกลายเป็นไวรัลในโลกอินเทอร์เน็ตโดยได้รับการแชร์ต่ออย่างมากมายนั้น ก็เป็นภาพสเก็ตช์ใบหน้าของลี กวนยู ที่เกิดจากการเขียนชื่อ Lee Kuan Yew ในรูปแบบต่างกัน เล็ก-ใหญ่ หนัก-เบา รวมทั้งสิ้น 18,000 ครั้ง จนเกิดเป็นภาพได้อย่างที่เห็น

ผลงานดังกล่าวเป็นฝีมือของ Ong Yi Teck ศิลปินวัย 20 ปีชาวสิงคโปร์ ซึ่งสร้างสรรค์งานดังกล่าวขึ้นหลังจากที่ได้ทราบข่าวการล้มป่วยของลี กวนยู และเขาต้องการที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อแสดงถึงจิตคารวะแด่ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ผู้นี้

...พร้อมทั้งยังเชิญชวนชาวเน็ตให้แชร์ผลงานของเขาตามสบาย เพื่อเป็นการคารวะแด่ท่านผู้นำอีกด้วย