'แคทอ่ะแว้บ'ใบเฟิร์น..กระดิ่งแมวจริงๆ??

'แคทอ่ะแว้บ'ใบเฟิร์น..กระดิ่งแมวจริงๆ??

แคท อ่ะ แว้บ! ฮาสุดติ่ง กระดิ่งแมวจริงๆ หนังไทยที่ไม่ควรพลาด

"แคท อ่ะ แว้บ! ‪#‎แบบว่ารักอ่ะ‬" หนังไทย แนวโรแมนติก คอมเมดี้ ที่นำเสนอเรื่องราวของความรักกุ๊กกิ๊ก ระหว่างนักศึกษาฝึกงานกับรุ่นพี่ที่ทำงาน โดยมีเจ้าสี่ขาน่ารัก อย่าง แมว เข้าไปเกี่ยวข้อง

ผลงานการกำกับฯของ เท่ง เถิดเทิง และ เป้ -นฤบดี เวชกรรม จากผลงานสาระแนห้าวเป้ง, สาระแนสิบล้อ, สาระแนเห็นผี

นำแสดงโดยดาราดัง อย่าง “เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ” และ “ใบเฟิร์น - พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” ร่วมกับ Celeb แมวชื่อดัง นั่นคือ อาตแมว หรือ จอนนี่แมวศุภลักษณ์

ช่วงแรกของหนังดูสนุกสนาน การเล่าเรื่องทำได้น่าสนใจ มุกตลกที่ยิงมา ทำเอาผู้ชมหัวเราะกันทั้งโรง แถมยังมีการแสดงที่ดูเพลินเพราะความน่ารักของใบเฟิร์น

แต่สิ่งที่โดนใจ ก็เห็นจะเป็นประเด็นการนำเสนอเรื่องราวเบื้องหลังกองถ่ายโฆษณา ซึ่งเรามักจะไม่ได้เห็นกันมากนัก

ช่วงกลางๆ ของหนัง ซึ่งนับหลังจากบรรดาแมวเหมียวทั้งหลายออกมาโชว์ตัวหมดแล้ว เนื้อหนังดูเริ่มอืดๆไปบ้าง เรื่องเริ่มวนเวียน หลายครั้งการแสดงดูเหมือนคล้ายการด้นสด ยิงมุกกันไปเรื่อย โดยเฉพาะ เท่งกับโหน่ง ที่ยิงกันจนไม่แน่ใจว่า นอกบทกันไปไกลแค่ไหน แม้จะฮาอยู่ก็ตาม

แต่มันดูแปลกแยกไปบ้างพอสมควร ส่วนประเด็นโรแมนติกที่หนังปูมาเรื่อยๆ นั้น มักจะถูกขัดจังหวะด้วยมุกตลกเสมอๆ ซึ่งอาจทำให้อารมณ์หนังยังไม่ค่อยพัฒนาการแบบต่อเนื่อง

ทั้งนี้ พอดูช่วงท้าย หนังคลี่คลายไปค่อนข้างง่ายเกินไปหรือเปล่าแม้การดึงเข้าฉากดราม่าก็ดี ยังขาดจังหวะที่ดีด้วย ส่วนการดึงอารมณ์ยังไม่ค่อยได้ทั้งๆที่อุตสาห์ใช้.....??(ไปดูเองในโรงภาพยนตร์) มาเป็นตัวช่วยแล้วก็ตาม

อีกทั้งการใช้เพลงที่ถึงแม้เนื้อเพลงจะเหมาะ แต่การร้องและทำนองดูออกจะห่ามๆ ยากที่จะทำให้อินได้ พอถึงช่วงจบ หนังเหมือนจะจบแล้วกลับลากต่ออยู่หลายจังหวะ จึงทำให้ยังไม่ลงตัวนัก

แต่ในด้านการแสดงนั้น ใบเฟิร์น ทำได้ดีมาก แสดงดีและทำให้อารมณ์โรแมนติกของหนังเดินไปได้เรื่อยๆ ชอบจังหวะเวลาที่แสดงแนวแอบรัก ดูใบเฟิร์นอินมากๆ ส่วนเป้ ก็ทำได้ตามมาตรฐาน ที่ชอบก็คงเป็นช่วงดราม่าที่เป้แสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าเจ็บจริง

ส่วนเท่งและโหน่งก็ตามาตรฐานแก๊งค์สามช่า ที่จริงอยากให้ลงรายละเอียดในของการเป็นผู้กำกับและช่างกล้องให้มากกว่านี้ ลดตลกมุกสดลงบ้างก็ได้ สำหรับจอนนี้และบรรดาแมวทั้งหลาย ทำให้รู้สึกว่าไม่ได้แสดงเข้าบทกันหรอก ดูเหมือนออกแนวถ่ายฟุตเทจเก็บสะสมไปเรื่อยๆ เสียมากกว่า

อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้ถือว่าสนุก มีอืดบ้างก็ไม่ได้ทำให้ถึงกับเบื่อ แต่หนังยังด้อยในการปลุกเร้าให้อารมณ์ไปสู่ดราม่าตามสไตล์ โรแมนติกคอมเมดี้ เนื่องจากหลายครั้งรู้สึกว่า หนังต้อง "ขยี้อารมณ์" ให้มากกว่านี้ ถือเป็นจุดที่ดูแล้วค่อนข้างน่าเสียดาย และหลายจังหวะเกือบจะหลุดไปเป็นการ์ตูน แต่ก็ยังคุมอยู่ โดยรวมถ้าได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียด ทั้งเรื่องของการตัดต่อ การให้จังหวะ เชื่อว่าจะออกมาดีกว่านี้ได้อีก!!