ชมพูสะพรั่ง ณ วังน้ำเขียว

ชมพูสะพรั่ง ณ วังน้ำเขียว

ใครว่ามีแค่เพียงหน้าหนาวเท่านั้นที่เหมาะจะชมดอกไม้บาน

ลมอุ่นช่วงปลายกุมภาพันธ์ล่วงเข้ามีนาคมก่อนถึงหน้าร้อนนี่แหล่ะเป็นฤดูกาลที่ดอกไม้จะบานสวยไม่แพ้หน้าหนาว โดยเฉพาะดอกไม้เมืองร้อน จะทิ้งใบเพื่อออกดอกบานสะพรั่งทั้งต้นรอแมลงผสมให้กลายเป็นเมล็ดเป็นผลรอสืบพันธุ์ในฤดูฝนปีถัดไป


เช่นที่ ฟลอร่าพาร์ค วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่ง ณ ขณะนี้พราวพรุ่งไปด้วยดอกกัลปพฤกษ์สีหวาน ให้ความรู้สึกสดชื่นโรแมนติกไปทั่วพื้นที่กว่า 50 ไร่ โดย ลักขณา นะวิโรจน์ ผู้ก่อตั้งฟลอร่าพาร์ค กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว ที่ฟลอร่าพาร์คได้ปลูกกัลปพฤกษ์กว่า 800 ต้นให้เจริญเติบโต และเป็นแลนด์มาร์คใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสดใสของดอกไม้ฤดูร้อน


"ในหน้าหนาวที่ผ่านมากัลปพฤกษ์ทั้งสวนสูงใหญ่ ให้ร่มเงาตามทางเดินสวนไม้ดอกไม้ประดับ ปลายหน้าหนาวอากาศแล้งหน้าร้อนมาเยือนกัลปพฤกษ์พากันทิ้งใบตามฤดูกาลออกดอกสีชมพูพราวเต็มต้น ก้านดอกยาวออกดอกตามกิ่งใบ ดอกตูมเป็นกระจุกสีชมพูเข้ม พอคลี่กลีบบานจะกลายเป็นสีชมพูอ่อน ไล่เฉดกลายเป็นสีขาวซีดยามดอกไม้ใกล้ร่วง แต่ละช่อจึงดูอ่อนโยนด้วยกลีบสีชมพูหวานเกสรสีเหลืองดูพองฟูทั้งกิ่งเสน่ห์งามตา ทั้งยังส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ น่าประทับใจ จนนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนต่างขนานนามกัลปพฤกษ์ที่ฟลอร่าพาร์คและที่ฟ้าประทานฟาร์มนี้ว่าเป็น “ซากุระเมืองไทย” ซึ่งไม่ต้องไปดูไกลถึงญี่ปุ่น”


ต้นกัลปพฤกษ์ มีชื่อสามัญว่า Pink Cassia, Pink Shower, Wishing Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia bakeriana Craib อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE ลักษณะทั่วไปเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางพบได้มากทางภาคอีสานและภาคเหนือ พุ่มใบแบนกว้าง ความสูงประมาณ 10-15 เมตร เปลือกนอกสีเทา แตกกิ่งก้านพุ่งสู่ด้านบนไม่ค่อยเป็นระเบียบ ใบเป็นแผงมีใบย่อยประมาณ 5-6 คู่ออกเรียงตามก้านใบเป็นคู่ๆ ใบเล็กบางเรียบปลายใบแหลม ออกดอกสีชมพูอ่อนเป็นช่อระหว่างทิ้งใบหรือผลิใบใหม่ มีกลิ่นหอม กลีบดอก5กลีบ ตรงกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้สีเหลือง ผลเป็นฝักกลม ยาว มีสีดำ เนื้อในฝักเป็นยาระบายอ่อนๆ


สำหรับฟลอร่าพาร์คเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่บริเวณเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งขณะนี้ "ซากุระวังน้ำเขียว" กำลังบานสะพรั่งตระการตาด้วยสีชมพูพริ้งพราวที่ปกคลุมทั่วพื้นที่สวน รวมถึงที่ศูนย์การเรียนรู้การเกษตรอย่างยั่งยืน “ฟ้าประทานฟาร์ม” ด้วยความงามของดอกกัลปพฤกษ์ ที่หาดูได้เพียงแค่ฤดูกาลนี้เท่านั้น จึงเหมาะเป็นฉากถ่ายรูปสวยๆ รอให้ท่านแวะมาเยี่ยมชม


เชื่อกันว่ากัลปพฤกษ์เป็นต้นไม้สารพัดนึก หากตั้งจิตอธิฐานใต้ต้นไม้นี้แล้วจะทำให้สมหวัง อีกทั้งเป็นไม้มงคล หากนำไปปลูกที่บ้านจะโชคดีมีชัย ฟลอร่าพาร์คจึงมีการแนะนำวิธีการปลูกและดูแลไม้นี้ไว้ด้วย อย่าลืมแวะมาหาความรื่นรมย์สำราญจากดอกไม้สีหวาน "กัลปพฤกษ์-ซากุระวังน้ำเขียว" ซึ่งกำลังบานพราวพร้อมเพรียงกันที่ทุ่งดอกไม้ขนาดใหญ่กลางหุบเขา ซึ่งเปิดบริการตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม ของทุกปี ส่วนที่ฟ้าประทานฟาร์ม สามารถเยี่ยมชมและเรียนรู้เชิงเกษตรได้ตลอดทั้งปี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 1372 8851, 08 9812 8851 หรือ www.facebook.com/floraparkWNK และ www.faprathanfarm.com