ภาพเล่าเรื่อง “เมืองไทยที่รักษ์”

ภาพเล่าเรื่อง “เมืองไทยที่รักษ์”

เมื่อวิศวกรหนุ่มกับนักเคมีสาวผู้หลงใหลการถ่ายภาพภูมิลักษณ์ตระการตาแห่งผืนป่าเมืองไทย

ประสานใจกันจัดแสดงภาพถ่ายให้คนไทยทุกๆ คนได้ชื่นชมความงามของทรัพยากรธรรมชาติ และเกิดเป็นความรักและหวงแหนผืนป่า นิทรรศการนี้จึงน่าดูน่าชมที่สุด


“เมืองไทยที่รักษ์” เป็นนิทรรศการภาพถ่ายธรรมชาติ โดย สิริวรรณ์ ทิพย์สวัสดิ์ และ จามิกร สุขทรามร จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม - 16 พฤษภาคม 2558 ณ ห้องศิลป์ สห+ภาพ ชุมชนคนถ่ายภาพ ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน(เว้นวันจันทร์) เวลา 11.00 - 19.00 น.


สิริวรรณ์ เผยที่มาของนิทรรศการภาพครั้งนี้ว่า “การท่องเที่ยวถ่ายภาพในวันหยุดด้วยใจรักมากว่าสิบปี ทำให้ได้เห็นความหลากหลายของธรรมชาติ จึงพัฒนางานภาพ จนได้ร่วมเป็นช่างภาพจิตอาสา ถ่ายภาพตามแนวที่ถนัดเพื่อประโยชน์สังคม ตามแนวคิดของกลุ่มสห+ภาพ และวันนี้ห้องศิลป์สห+ภาพ เปิดให้สมาชิกหมุนเวียนกันนำผลงานมาจัดแสดง เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ เราจึงตัดสินใจร่วมกิจกรรมเติมความสุขให้กับชีวิตอีกวาระหนึ่ง ด้วยปรารถนาให้ผู้ชมรักษ์และหวงแหนผืนแผ่นดินไทยอย่างที่เรารักษ์”


ย้อนไปเมื่อปี 2539 "จามิกร สุขทรามร" วิศวกรโลหะการ จากรั้วจามจุรี ที่ปัจจุบันเป็นวิศวกรในบริษัทผลิตเหล็กชั้นนำแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี กับ "สิริวรรณ์ ทิพย์สวัสดิ์" ลูกสาวชาวสวนผลไม้เมืองระยอง บัณฑิตสาขาเคมีจากมหาวิทยาลัยบูรพา ได้โคจรมาพบกัน และมิตรภาพก็งอกงามขึ้นจากความรักการเดินทางท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก


จากนั้นเป็นเวลากว่าสิบปีที่ทั้งสองใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์สัญจรรอนแรมไปบันทึกภาพ ผืนดิน แผ่นผา ผืนป่า ขุนเขา สายธาร จากเหนือจรดใต้ของไทย ได้เรียนรู้ความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ความงดงามที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล เป็นแรงผลักดันให้หัวใจโหยหาการเดินทางไม่สิ้นสุด


แน่นอนว่า ทั้งสองมีศิลปินนักถ่ายภาพในดวงใจ อาทิ อ.วรนันท์ ชัชวาลทิพากร, อ.พิสิฐ เสนานันท์สกุล, สุรจิต จามรมาน, นพดล กันบัว เป็นแบบอย่าง ผสานกับการลองผิดลองถูกด้วยตนเองจนค้นพบแนวการถ่ายภาพที่แต่คนละถนัด คือภาพแนวมาโคร ดอกไม้ แมลง และลวดลายในธรรมชาติที่สิริวรรณ์ชื่นชอบ กับภาพทิวทัศน์ขุนเขา ผืนป่า ที่จามิกรโปรดปราน ส่งไปตีพิมพ์ในนิตยสารชั้นนำ อาทิ อสท. ขวัญเรือน ฯลฯ และคว้ารางวัลจากการประกวดภาพระดับชาติหลายรายการ ทั้งยังได้รับเกียรตินิยมการถ่ายภาพจากหลายสถาบัน


“ยิ่งออกเดินทาง เรายิ่งพบธรรมชาติกว้างไกลไม่สิ้นสุด ภาพที่ถ่ายทอดออกมาเป็นเพียงตัวแทนของธรรมชาติในช่วงเวลานั้น และหากยังมีโอกาสเดินทางอยู่ ภาพที่ดีกว่าย่อมเกิดได้อีกเสมอ ความสัมพันธ์ของธรรมชาติ มีมิติที่น่าค้นหา มนุษย์เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ในธรรมชาติ เราไม่สามารถฝืนหรือกำหนดธรรมชาติให้ได้ดั่งใจ แต่สถานที่ที่คุ้นเคย ผู้คนที่อบอุ่น ล้วนเสริมให้บรรยากาศการเดินทางมีเสน่ห์ สานสัมพันธ์เป็นมิตรภาพที่เกื้อประโยชน์กันและกัน” จามิกร กล่าว


ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และร่วมฟังเสวนาเนื่องในพิธีเปิดนิทรรศการภาพ “เมืองไทยที่รักษ์” โดย อ.พิสิฐ เสนานันท์สกุล, จามิกร สุขทรามร และสิริวรรณ์ ทิพย์สวัสดิ์ ดำเนินรายการโดย กัมพล คุ้มวงษ์ ในวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558 เวลา 13.00 - 15.30 น. กรุณาสำรองที่นั่งที่ ปัญญา โทรศัพท์ 0 2629 2841


สำหรับผู้เข้าชมนิทรรศการภาพจะได้รับสมุดบันทึกธรรมชาติป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ผลงาน สิริวรรณ์ - จามิกร เป็นที่ระลึก พร้อมลุ้นรับรางวัลภาพพานอรามาและภาพกรอบจัดแสดงจากศิลปินทั้งสองด้วย และหากมีรายได้จากการจำหน่ายใดๆ จะมอบสู่สาธารณะ ชุมชน หรืออุทยานแห่งชาติในภาพนั้นๆ